Thứ Năm, 11 Tháng Giêng, 2018 05:26

Đức Giáo Hoàng gặp gỡ các đại sứ nhân dịp đầu năm mới

Như thông lệ vào mỗi đầu năm mới, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ với đại sứ các nước ở Vatican tại Sala Regia và cùng thảo luận về những vấn đề trên thế giới.

Trong bài diễn văn về nhân quyền, Đức Phanxicô đã nói về quyền đầu tiên của con người là quyền được sống, sau đó là quyền được sống trong yên bình. Ngài nhắc nhở các quốc gia cần có trách nhiệm đối với thế giới.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc thế chiến thứ nhất. Nhân dịp này, Đức Giáo Hoàng nhận định rằng, ngày nay, “chiến tranh thế giới thứ ba” đang nhen nhúm hình thành, và ngài nói về một số cuộc xung đột. Ngài kêu gọi các cuộc đối thoại ở Iraq, Yeman và Afghanistan, đồng thời mong mỏi sự kềm chế từ các bên để tránh những tình huống căng thẳng giữa Israel và Palestine, cũng như tình hình leo thang giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các quốc gia thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân, và ý thức về các cuộc khủng hoảng người tị nạn, xung đột tại Syria, xung đột tôn giáo, cũng như quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Ngài đưa ra đề xuất là chính phủ các nước cần hợp tác để giải quyết những thách thức trên thế giới ngày nay.

Tòa Thánh hiện giữ mối quan hệ ngoại giao với 183 quốc gia trên thế giới. Myanmar là nước thiết lập ngoại giao với Tòa Thánh gần đây nhất.

 
 

(Theo Romereports)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm