Thứ Bảy, 06 Tháng Ba, 2021 08:31

Đức Giáo Hoàng gặp gỡ chính quyền Iraq

Đức Phanxicô đã có buổi gặp gỡ với chính quyền Iraq, ngoại giao đoàn, và đại diện của xã hội dân sự vào ngày 5.3.2021 tại Phủ Tổng thống ở Baghdad.

Đức Thánh Cha nói rằng, các cuộc khủng hoảng mà nước này đang đối mặt có thể được cải thiện dựa trên hành động cụ thể qua sự quan tâm và phục vụ, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Sau khủng hoảng, điều giúp chúng ta xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn trước đây chính là tình đoàn kết huynh đệ và sự chung sống hòa bình.

Đức Phanxicô cũng lưu ý chuyến đi của ngài đến Iraq diễn ra vào thời điểm cả thể giới đang chống chọi với đại dịch Covid-19, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe nhân loại, cũng như tác động sâu sắc đến xã hội và kinh tế. Ngài nói rằng chúng ta cần phải thoát ra khỏi dịch bệnh và tạo dựng tương lại dựa vào sự hiệp nhất. Ngài bàn luận về hậu quả của chiến tranh, khủng bố, xung đột đã xảy ra ở Iraq trong nhiều năm bởi một chủ nghĩa cực đoan không chấp nhận việc chung sống hòa bình giữa các dân tộc có nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Đức Thánh Cha nhận định, chỉ khi chúng ta có thể coi nhau là các thành viên của cùng một gia đình nhân loại thì mới có thể bắt đầu một quá trình hiệu quả để xây dựng tương lai tốt hơn, công bằng và nhân đạo hơn cho thế hệ mai sau. Ngài tiếp tục kêu gọi sự chung sống trong tình huynh đệ, cũng như các cuộc đối thoại trung thực và kiên nhẫn, được bảo vệ bởi công lý và sự tôn trọng luật pháp, một nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi sự cam kết của tất cả mọi người.

Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi buồn về sự tàn phá và những gì mà người dân Iraq đang phải chịu đựng. Ngài ở cùng người dân Iraq, như là một người hành hương hòa bình, nhân danh Chúa Kitô, Hoàng tử của Hòa bình. Ngài cầu mong chấm dứt các hành động bạo lực, cực đoan, bè phái, không khoan dung, dành chỗ cho những người tìm kiếm sự hợp tác để xây dựng lại đất nước, thông qua đối thoại và thảo luận một cách thẳng thắn, chân thành và mang tính xây dựng.

Đức Thánh Cha kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm hơn tới việc thúc đẩy hòa bình ở Iraq và Trung Đông. Ngài gởi lời cảm ơn đến các quốc gia, các tổ chức quốc tế, tổ chức Công giáo đang làm việc tại Iraq nhằm giúp đỡ cho người dân nơi đây.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói rằng Giáo hội ở Iraq luôn mong muốn hợp tác trên tinh thần xây dựng với các tôn giáo khác trong hòa bình. Sự tham gia của các tín hữu vào cộng đồng sẽ chứng minh sự đa dạng về tôn giáo, tín ngưỡng, sắc tộc và văn hóa sẽ góp phần vào sự thịnh vượng và hòa hợp của quốc gia.

 
 

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm