Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một, 2020 14:20

Ðức Giáo Hoàng gặp gỡ gia đình làm kem

 

Vào thời điểm những hộ kinh doanh nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn vì Covid-19, chủ một tiệm kem gần Ðền thờ Thánh Phêrô mới đây đã vô cùng bất ngờ khi nhận được cuộc điện thoại từ vị khách đặc biệt: Ðức Thánh Cha Phanxicô.

 

Ðối với Vatican, tiệm kem Padron không thể nào quen thuộc hơn. Bằng chứng là khi bà Silvia, vợ của người chủ Sebastian Padron, người Argentina, xuất hiện trước cánh cổng của thành quốc nhỏ nhất thế giới, tay mang theo giỏ bánh nướng nhồi nhân mặn (empanada) được chuẩn bị theo kiểu quê nhà Argentina của Ðức Thánh Cha, không ai đặt bất kỳ câu hỏi nào, mà chỉ chuyển bánh trực tiếp cho ngài. Empanada là món vừa được bổ sung trong thực đơn của tiệm kem, trong nỗ lực của người chủ nhằm duy trì hoạt động kinh doanh vào những tháng mùa đông. Gia đình ông bà Padron đã gởi bánh kèm theo dòng chữ bày tỏ với Ðức Giáo Hoàng rằng họ luôn cầu nguyện cho ngài.

ĐTC tặng kem cho người nghèo nhân lễ bổn mạng của ngài

Chuyện như mơ

Khi món bánh được tặng vào một ngày thứ Bảy, đến thứ Ba kế tiếp, Ðức Phanxicô đã gọi điện thoại tự mình cảm ơn, trò chuyện và cuối cùng mời ông Padron đến Tòa Thánh. “Tôi khó có thể tưởng tượng được vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ lại bình dị và dễ gần đến mức này”, trang tin Crux dẫn lời ông Padron kể lại cuộc gặp kéo dài 40 phút giữa Ðức Thánh Cha và gia đình mình tại khu nhà trọ Thánh Marta (Casa Santa Marta), nơi ở của Ðức Giáo Hoàng. “Ngài hỏi thăm giờ mở cửa tiệm và lịch trình trong ngày của từng thành viên gia đình tôi, và mời chúng tôi sắp xếp thời gian đến thăm. Tất nhiên là khi nào Ðức Phanxicô muốn thì chúng tôi đều sẽ đến!”, ông Padron nhớ lại.

Các vị hồng y, giám mục và nhiều người thân quen của Ðức Giáo Hoàng là những khách hàng thường xuyên của tiệm Padron, và tất nhiên không thể thiếu ngài trong danh sách này. Tại Tòa Thánh, ai nấy đều biết Dulce de Leche Granizado là mùi vị không thể thiếu được trong những món kem được gởi đến Ðức Thánh Cha. Ðối với những người chưa từng thưởng thức món này, dulce de leche giống như caramel nâu, làm từ sữa, đường và chiết xuất vanilla. Ðây là vị kem rất được ưa chuộng tại một số quốc gia Mỹ Latinh, nhưng người Argentina luôn cho rằng dulce de leche xuất phát từ nước họ. Ðức Phanxicô đặc biệt thích ăn kem dulce de leche có kèm những mảnh vụn sôcôla đắng.

Tiệm kem ở Ý có món kem Đức Giáo Hoàng yêu thích

Dù bất ngờ đến mấy, ông Padron cũng có thể hiểu được khi Ðức Giáo Hoàng gọi điện cho họ bởi vì một lẽ, ngài vô cùng yêu thích món kem và luôn dành thời gian để tự mình nói lời cảm ơn đến những người đã tặng các món quà hoặc bày tỏ cử chỉ thiện chí đối với ngài.

Ghi lịch hẹn

Gia đình Padron có hai con: Maite, 6 tuổi và Luca Marino, 3 tuổi. Họ bắt đầu mở tiệm kem từ năm 2018, và việc làm ăn buôn bán vô cùng tấp nập đến nỗi, lẽ ra tiệm thứ hai đã được khai trương trong năm nay để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã thay đổi mọi thứ.

Sau khi nhận được cuộc gọi trên, gia đình Padron đến Casa Santa Marta vào ngày 29.10, mang theo chiếc giỏ chất đầy những món ăn ngon miệng nhất của họ, và cả chai rượu vang của Argentina. Về phần mình, Ðức Phanxicô cũng chuẩn bị sẵn túi đầy quà, bao gồm chuỗi Mân Côi cho từng thành viên gia đình và một cây thánh giá. Bé Maite, con cả của hai vợ chồng, đã tặng Ðức Thánh Cha một bức tranh do tay mình tự vẽ. Cuối buổi gặp, ngài cất giữ cẩn thận bức tranh đó, gọi đây là “món quà quan trọng nhất”. “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi được ngài nhiệt tình đón tiếp, cứ như thể chúng tôi là những người bạn cũ”, ông Padron kể lại.

Về quyết định sống tại khu trọ Santa Marta thay vì Ðiện Tông Tòa kể từ khi được mật nghị bầu chọn vào năm 2013, Ðức Phanxicô từng vài lần giải thích rằng muốn tiếp xúc với mọi người thuộc đủ tầng lớp. Và gặp gỡ ở một khu trọ sẽ dễ tạo cảm giác thoải mái, gần gũi. Trường hợp của gia đình chủ tiệm Padron, đích thân Ðức Giáo Hoàng đã ghi lịch hẹn. “Ðức Giáo Hoàng tỏ ra vui mừng khi gia đình tôi có thể đến gặp ngài, vì chúng tôi mang đến cảm giác thân thuộc, giống như những bằng hữu ở quê nhà”, ông Padron cho biết. Ðức Phanxicô vẫn chưa có dịp quay lại Argentina kể từ khi trở thành đấng kế vị thánh Phêrô. n

GIANG VÔ YÊN

Thích kem vị cà phê

Việc Ðức Phanxicô thích ăn kem không phải là điều gì bí mật, và chẳng hề ngạc nhiên khi ngài thường nhận được những món quà lạnh đến buốt răng. Và Ðức Thánh Cha có thói quen gọi điện cảm ơn những người đã nghĩ đến mình. Lần nọ, ngài gọi cho chủ một tiệm kem đã kinh doanh hơn 100 năm, sau khi được gởi tặng 3 món kem bán chạy nhất tại tiệm này. Trong cuộc gọi kéo dài 15 phút để tỏ lòng cảm ơn, Ðức Giáo Hoàng bất ngờ tiết lộ ngài thích kem vị cà phê. Một dịp khác, trên chuyến bay từ Philippines quay về Vatican vào năm 2015, biết ý của ngài nên hãng Philippine Airlines đã thay hầu hết món rượu bằng 300 phần kem.

Năm 2018, chủ tiệm Padrón cũng từng gởi gần 3 kg kem đến nhà trọ Santa Marta, và ông nhận được thư tay cảm ơn từ Ðức Thánh Cha. Tuy nhiên, một điều thú vị là ngài cũng thường tặng những món ăn mát lạnh này cho người khác. Chẳng hạn vào ngày 23.4.2018, Ðức Phanxicô đã tặng 3.000 phần kem cho những người vô gia cư ở Rome nhân ngày lễ thánh George, cũng là thánh bổn mạng của ngài.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm