Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, 2019 10:58

Ðức Giáo Hoàng gặp gỡ hơn 5.000 cầu thủ trẻ

 

Buổi gặp gỡ được tổ chức tại Vatican vào ngày 25.5 với chủ đề “Bóng đá mà chúng ta yêu thích”, tập trung khai triển khía cạnh bóng đá vừa là sự giáo dục, vừa là niềm vui.

 

Ngoài 5.000 cầu thủ trẻ còn có các ngôi sao bóng đá, huấn luyện viên, nhà giáo dục, các chuyên gia ở nhiều lãnh vực và một số vị đứng đầu các học viện thể thao Ý tham dự sự kiện này. Ðức Phanxicô đã trích dẫn lời của thánh Don Bosco chỉ cách dễ dàng nhất để thu hút những đứa trẻ là “ném một quả bóng lên không trung”. Ðằng sau một quả bóng lăn, luôn luôn có một đứa trẻ với những ước mơ và khát vọng.

Theo Ðức Thánh Cha, “điều tuyệt vời khi chơi với một quả bóng là bạn có thể chơi cùng những người khác vì đây là môn đồng đội, bạn không thể vui chơi một mình”. Ðối với ngài, bóng đá là môn thể thao “tuyệt vời nhất trên thế giới”.

Khi nói về tính cạnh tranh quyết liệt trong thể thao, Ðức Phanxicô lưu ý với các phụ huynh và huấn luyện viên rằng “bóng đá chỉ là một trò chơi, và phải duy trì như vậy”. Thể thao là một hoạt động hữu ích sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, được mọi người yêu thích vì đem lại niềm vui. Bóng đá cũng cho trẻ em cơ hội theo đuổi giấc mơ, ngay cả khi chúng không trở thành nhà vô địch. Ðức Thánh Cha nhấn mạnh vai trò quan trọng của huấn luyện viên và các cố vấn là những tấm gương đối với các em. Những thái độ, cử chỉ của họ sẽ để lại dấu ấn khó phai trong suốt cuộc đời học trò mình, dù đó là tấm gương tốt hay xấu.

ĐTC đánh giá cao vai trò thể thao đối với giới trẻ

 

Ngài mời gọi cha mẹ và huấn luyện viên đừng biến những giấc mơ của con trẻ thành những ảo tưởng dễ dàng, đừng áp đặt hay làm giới hạn sự tự do và trí tưởng tượng của con trẻ, đừng dạy chúng lối đi tắt khiến chúng lạc lối trong mê cung của cuộc sống. Thay vào đó, “các bạn hãy trở thành những người bạn trong từng nụ cười của trẻ nhỏ”, Ðức Phanxicô kết lời.

Ðức Thánh Cha từng nhiều lần đề cao vai trò của thể thao. Trong lá thư gởi đến Ðức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống hồi tháng 6.2018, ngài chỉ ra rằng, các vận động viên là những hình mẫu cho nhân cách rộng lượng, khiêm tốn, hy sinh, kiên nhẫn, vui vẻ, sống vì tập thể, sự tôn trọng, cạnh tranh lành mạnh và đoàn kết. Thể thao vì thế có thể xem như một “phương tiện cho sứ mệnh và thánh hóa”. Giáo hội kêu gọi những chứng nhân của Chúa Giêsu trong cuộc sống thường nhật, có thể thông qua các môn thể thao được chơi trong khuôn viên các giáo xứ, trường học và các hiệp hội Công giáo. Thể thao có thể mở ra con đường đến với Thiên Chúa ở những nơi hay ở môi trường nào đó, mà vì nhiều lý do, không thể nói với Thiên Chúa một cách trực tiếp.

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm