Thứ Sáu, 08 Tháng Chín, 2017 10:19

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I sẽ sớm được tôn vinh

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cho biết, sau khi có sắc lệnh nhìn nhận Đức Gioan Phaolô I đã thực hành các nhân đức Kitô giáo đến mức độ anh hùng, nếu một phép lạ được công nhận, thì hồ sơ tuyên Chân phước cho Đức cố Giáo Hoàng sẽ sớm hoàn tất. Sắc lệnh nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Đức Gioan Phaolô I sắp được công bố. Dự kiến, vào cuối năm 2017, các hồng y và giám mục thành viên Bộ Phong thánh sẽ họp để xem xét và bỏ phiếu về vấn đề này.

Đức Hồng y Albino Luciani được bầu làm giáo hoàng, lấy tông hiệu Gioan Phaolô I, vào ngày 26.8.1978, nhưng chỉ 33 ngày sau đó, ngài qua đời vì bệnh, thọ 65 tuổi.

Đại hội nữ tu tại Dar es Salaam

Đại hội lần thứ 17 của Hiệp hội các nữ tu Trung và Đông Phi đã diễn ra tại Dar es Salaam, Tanzania từ 27.8-3.9. Tham dự đại hội có 150 nữ tu đến từ 9 nước trong khu vực: Eritrea, Ethiopia, Kenya, Malagui, Sudan, Nam Sudan, Tanzania, Uganda và Zambia. Đức Hồng y Joao Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ các Dòng tu đã chủ sự thánh lễ khai mạc đại hội cùng với một số giám mục địa phương. Đức Giám mục phụ tá TGP Dar es Salaam nói rằng quyết định nhóm đại hội 17 tại Tanzania là một phúc lành cho nước này.

Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn lãnh đạo tôn giáo Hàn Quốc

Trong buổi tiếp kiến sáng 2.9 dành cho 20 vị lãnh đạo tôn giáo Hàn Quốc, Đức Thánh Cha nhắc đến tuyên ngôn Nostra Aetate của Công đồng chung Vatican II, đề cao tầm quan trọng của đối thoại liên tôn, và ủng hộ các tôn giáo cộng tác với nhau trước nhiều thách đố xã hội. Đức Phanxicô nhắc đến hai điều kiện để thực thi đối thoại liên tôn là cởi mở và tôn trọng nhau. Cởi mở là nồng nhiệt và chân thành; tôn trọng nhau vừa là điều kiện và cũng là mục đích của đối thoại liên tôn.

Phái đoàn do Đức cha Kim Hee-jong, Tổng Giám mục giáo phận Gwangju dẫn đầu. Trong cuộc gặp gỡ này, phái đoàn các vị lãnh đạo tôn giáo Hàn Quốc đã xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho hòa bình tại bán đảo Triều Tiên.

Giáo hội Kenya kêu gọi cứu giúp bệnh nhân

Chủ tịch Ủy ban Công lý và hòa bình ở Kenya, Đức cha Cornelius Arap Korir đã tố giác tình trạng nhiều bệnh nhân chết ở bệnh viện mà không được giúp đỡ. Ngài kêu gọi các điều dưỡng ngưng đình công. Tại Kenya, hơn 25.000 điều dưỡng trong các bệnh viện đã đình công từ hơn 3 tháng nay để đòi tăng lương. Trong bài giảng lễ mới đây, Đức cha Arap Korir, Giám mục giáo phận Eldoret, Kenya nói rằng: “Đã đến lúc anh chị em nói chuyện với nhau để chấm dứt cuộc đình công của các nhân viên y tế tại đất nước chúng ta. Nhiều người đang chết tại bệnh viện vì không ai giúp đỡ họ. Người ta đã đi đến chỗ để cho dân chúng bị chết vì tiền bạc. Thật là vô nhân đạo. Chúng ta phải gia tăng nỗ lực để phục vụ người dân tại Kenya”.

Đức Hồng y Cormac Murphy-O’Connor qua đời

 

Đức Hồng y Cormac Murphy-O’Connor, nguyên Tổng Giám mục giáo phận Westminster, giáo chủ Công giáo Anh đã qua đời ngày 1.9, hưởng thọ 85 tuổi. Thánh lễ an táng được cử hành vào ngày 13.9 tại nhà thờ Chánh tòa Westminster. Đức Hồng y O’Connor đã du học tại Rôma trong thập niên 1950 và từng làm giám đốc học viện Anh quốc tại đây từ năm 1971. Sáu năm sau, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Arundel và Brighton ở miền nam Anh. Năm 1999, ngài trở thành Tổng Giám mục TGP Westminster và thăng hồng y năm 2001. Đức Hồng y O’Connor về hưu năm 2009 sau 10 năm cai quản giáo phận. Ngài là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh và từng làm Phó Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Âu.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi điện chia buồn với Tổng giáo phận Westminster và đã bày tỏ lòng biết ơn về sự phục vụ của Đức Hồng y O’Connor dành cho Giáo hội cùng sự dấn thân sáng suốt, nhìn xa trông rộng của ngài trong lãnh vực đại kết và đối thoại liên tôn. Với sự ra đi của Đức Hồng y O’Connor, hồng y đoàn còn 222 vị, trong số này có 121 vị dưới 80 tuổi có quyền bầu giáo hoàng.

Tăng cường đối thoại giữa Do Thái giáo và Công giáo

Đức Thánh Cha cầu xin Thiên Chúa chúc lành và soi sáng sự cộng tác giữa các tín hữu Công giáo và Do Thái giáo. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 31.8 dành cho đại diện các Hội đồng các rabbi châu Âu, châu Mỹ... Đức Phanxicô chào mừng những tiến bộ trong tương quan và công cuộc đối thoại giữa Do Thái giáo và Công giáo trong những thập niên gần đây. Ngài nhắc đến tuyên ngôn tựa đề “Giữa Giêrusalem và Rôma” vừa được Hội đồng các Rabbi soạn thảo. Đức Thánh Cha nhận định rằng đây là một văn kiện đặc biệt nhìn nhận tuyên ngôn Nostra Aetate - Thời đại chúng ta của Công đồng Vatican II như đại hiến chương cho cuộc đối thoại với thế giới Do Thái. Việc thực thi tuyên ngôn này giúp cho những quan hệ giữa Công giáo và Do Thái giáo ngày càng thân hữu và huynh đệ hơn. Tuyên ngôn “Giữa Giêrusalem và Rôma” khẳng định tuy có những khác biệt sâu xa về thần học, các tín hữu Công giáo và Do Thái giáo có những tín ngưỡng chung; các đạo phải dùng luân lý và giáo dục tôn giáo chứ không được dùng chiến tranh, cưỡng bức hoặc áp lực xã hội để thực thi khả năng ảnh hưởng của mình.

Lo ngại về xung đột tại CH Trung Phi

Đức cha Juan-José Aguirre Munoz, Giám mục giáo phận Bangassou thuộc Cộng hòa (CH) Trung Phi, lo ngại về chiều hướng leo thang của cuộc xung đột tại nước này. Theo Đức cha, cả chính phủ lẫn lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đều không thành công trong việc truy quét tổ chức Hồi giáo cực đoan Seleka. Nhóm Seleka là thủ phạm nhiều vụ khủng bố. Cuộc xung đột tại CH Trung Phi đang lan rộng, người Hồi giáo cực đoan, những người theo đạo cổ truyền châu Phi và các giáo phái không Kitô đang chém giết lẫn nhau.

Tòa Thánh tham gia Expo 2017 ở Kazakhstan

Khu vực của Tòa Thánh tại kỳ triển lãm Expo 2017 ở Astana, Kazakhstan mang chủ đề “Năng lượng phục vụ công ích: chăm sóc căn nhà chung của chúng ta”, theo chủ đề chung của cuộc triển lãm là “Năng lượng tương lai”. Ngày 2.9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một sứ điệp cổ võ việc sử dụng năng lượng trong tinh thần liên đới và trách nhiệm, và ngài mời gọi các tôn giáo cộng tác vào công cuộc này. Đức Thánh Cha khẳng định: “Nhân loại, tự bản chất hướng về tương quan với tha nhân, hướng về tình liên đới và tình thương. Không được bỏ mặc các nguồn năng lượng cho những kẻ đầu cơ, và không trở thành nguồn tạo ra xung đột. Để đạt tới mục đích đó, cần có đối thoại chân thành và rộng rãi, ở mọi cấp độ, giữa các tầng lớp khác nhau trong xã hội chúng ta”.

Giáo hội Myanmar đóng góp cho giáo dục

Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục giáo phận Yangon và các Giám mục Myanmar đã đề nghị chính phủ tạo thêm điều kiện để Giáo hội thể hiện vai trò tích cực hơn trong hệ thống giáo dục quốc gia và trong việc tái thiết đất nước. Hiện nay Giáo hội Myanmar chỉ có hai trường trung học và bốn trường tiểu học. Có 300 nhà trọ cho các học sinh tại các giáo xứ để các em theo học tại các trường nhà nước và cũng được dạy thêm. Đức cha Philip Lasap Za Hawng, Giám mục giáo phận Lashio, cho biết quan tâm chính của Giáo hội là giáo dục giới trẻ. Theo Đức cha, trường của các tu sĩ Phật giáo rất được chính phủ khuyến khích và tài trợ. Vì thế ngài đề nghị chính phủ để Giáo hội Công giáo tự do quản trị các trường học và có thể mua đất để xây trường học.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm