Thứ Năm, 03 Tháng Chín, 2015 14:48

Đức Giáo hoàng hỗ trợ người tị nạn tại Jordan

Đức Giáo hoàng hỗ trợ người tị nạn tại Jordan

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa quyết định dành 68.000 euro để hỗ trợ người tị nạn tại Jordan. Đây là tiền quyên góp được tại Nhà triển lãm của Tòa Thánh tại hội trợ quốc tế Expo 2015 ở Milano, bắc Ý. Hội chợ diễn ra từ ngày 1.5 đến 31.10.

Số khách thăm nhà trưng bày của Tòa Thánh tại Expo 2015 đến nay đã khoảng 700.000 người, riêng tháng 8 có hơn 200.000 lượt khách. Tiền thu được tại hội chợ được dùng cho các hoạt động bác ái của Đức Thánh Cha và ngài quyết định giúp người tị nạn tại Jordan, nhất là trẻ em, với sự cộng tác của Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum.

 

Tổng thống Israel gặp Đức Thượng phụ Fouad Twal

Ngày 28.8, Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Đức Thượng phụ Công giáo Latinh Giêrusalem Fouad Twal đã gặp nhau tại đan viện Tabgha, nơi đã bị một nhóm cực đoan Do Thái đốt phá hồi tháng 6.2015. Trang tin mạng của Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Giêrusalem gọi cuộc viếng thăm của ông Rivlin là một dấu hiệu mạnh mẽ về tình liên đới đối với cộng đoàn Kitô hữu tại Tabgha - nơi ghi nhớ phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều. Tổng thống Israel đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công địa điểm của Kitô giáo lần thứ hai trong vòng hai năm nay. Ông khẳng định rằng hành động này không hề phản ảnh quan điểm của người Do Thái đối với các tín hữu Kitô.

Trong cuộc gặp gỡ, Đức Thượng phụ Twal đã bày tỏ với Tổng thống Rivlin sự lo lắng của các cộng đoàn Kitô tại Thánh Địa trước làn sóng tôn giáo cực đoan, đồng thời nhận định: “Nhiệm vụ của chính quyền Israel là bảo đảm an ninh cho cơ sở tôn giáo”. Tổng thống Rivlin nhấn mạnh: “Israel là một nước dân chủ, đảm bảo tự do phụng tự cho tất cả mọi người kể cả các cộng đồng Kitô”. Ông cho biết đã nói với Đức Giáo hoàng Phanxicô về vấn đề này khi ông viếng thăm Vatican hồi tháng 9.2014.

 

Phong Chân phước Đức cha Flaviano Michele Melki

Ngày 29.8, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự nghi thức phong Chân phước cho Đức cha Flaviano Michele Melki, tử đạo đúng 100 năm trước dưới thời đế quốc Ottoman. Đức Thánh Cha Phanxicô mong ước lễ phong Chân phước cho Đức cha Flaviano Michele Melki là một sứ điệp hy vọng và khích lệ cho tất cả các tín hữu Kitô đang bị bức hại.

Nghi thức phong Chân phước diễn ra vào đầu thánh lễ tại tu viện Đức Mẹ Giải thoát (Our Lady of Delivrance) ở Harissa, phía bắc thủ đô Beirut của Lebanon, với sự hiện diện của các vị Thượng phụ và lãnh đạo các Giáo hội Kitô Đông phương đến từ Lebanon, Syria và Iraq cùng với hàng ngàn tín hữu địa phương.

 

Phục dựng diện mạo của ba vị Thánh

Các chuyên gia đang dùng kỹ thuật pháp y để thiết lập lại hình ảnh khuôn mặt của ba vị thánh người Peru: Thánh nữ Rosa de Lima, Thánh Martino de Pores và Thánh Juan Marcias. Ba vị thánh thuộc dòng Đa Minh, qua đời cách nay 4 thế kỷ và được an táng tại nhà thờ của dòng ở thủ đô Lima. Việc phục dựng quan trọng vì Giáo hội hiện không có một hình ảnh nào của 3 vị thánh nổi tiếng  này khi các vị còn sống.

Họp mặt 300 vị lãnh đạo tôn giáo

Cộng đồng Thánh Egidio sẽ tổ chức hội nghị quốc tế tại Tirana, thủ đô Albania từ ngày 6.9 - 8.9 với chủ đề “Hòa bình luôn là điều có thể, các tôn giáo và văn hóa đối thoại với nhau”. Khoảng 300 vị lãnh đạo tôn giáo châu Âu, châu Á, châu Phi, cùng các đại diện của chính quyền, tổ chức quốc tế sẽ tham dự hội nghị. Cộng đồng Thánh Egidio cho biết  nguyên nhân Albania được chọn làm nơi tổ chức là vì việc thiết lập hòa bình cần phải bắt đầu từ các vùng ngoại biên. Cách đây một năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu chuyến tông du châu Âu từ Albania. Nước này đã trở thành một tâm điểm của đối thoại liên tôn. Hồi giáo chiếm đa số tại Albania, tiếp đến là Chính Thống và sau đó là Công giáo.

Trong 3 ngày hội nghị, có nhiều hội thảo về các đề tài như hòa bình, phát triển bền vững, tình trạng cấp thiết về môi trường và bất công xã hội. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ công bố một sứ điệp quan trọng trong buổi khai mạc.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm