Thứ Năm, 24 Tháng Chín, 2015 13:54

Đức Giáo Hoàng mang thông điệp hòa giải đến Mỹ

Rời Cuba, Đức Phanxicô đến Mỹ với vai trò là cầu nối giữa hai quốc gia từng có hơn nửa thế kỷ đối nghịch.

Thông điệp mà Đức Giáo hoàng truyền tải đến giới lãnh đạo Cuba và Mỹ trong chuyến thăm Trung và Bắc Mỹ lần này là: “Hãy trở thành tấm gương hòa giải của thế giới”. Để quảng bá tinh thần hòa giải, kết nối và chia sẻ đó, nhiều giáo dân cũng như các Hội đồng của ba thành phố ở bờ Đông Hoa Kỳ, nơi ĐTC sẽ dừng chân, như Washington, New York và Philadelphia đều náo nức đề ra những sáng kiến và chương trình độc đáo.

TRANH TƯỜNG KHỔNG LỒ TẠI PHILADELPHIA   

Ở Philadelphia, cuộc vận động chào đón ĐTC vượt ra ngoài khuôn khổ cộng đồng Công giáo. Chẳng hạn một bức bích họa khổng lồ gần 400 m2, vẽ theo chủ đề ĐTC và gia đình được thực hiện bởi các thành viên “Mural Arts Program” (Chương trình Vẽ Bích họa nghệ thuật) của thành phố và thành viên ban tổ chức Đại hội thế giới về gia đình. Chương trình nghệ thuật này đã được Hội đồng thành phố Philadelphia lập ra trong những năm 1980 để ngăn chặn tình trạng vẽ bậy trên tường.

Tranh tường khổng lồ tại Philadelphia

Tại New York, một bức tranh tường vẽ hình ĐTC cũng đang được tiến hành. Hòa với câu “Chào mừng ĐTC Phanxicô”, bức chân dung khổng lồ này được treo ở khu Madison Square. Tại đây, ngài sẽ cử hành thánh lễ ngày 25.9. Họa sĩ Van Hecht Nielsen, một giáo dân nhiệt thành là người vẽ tác phẩm này.

Khoảng 1.500.000 người náo nức chờ đón ĐTC dâng thánh lễ bế mạc Đại hội thế giới về gia đình tại Philadelphia ngày 27.9. Thánh lễ sẽ đánh dấu kết thúc chuyến tông du của ĐTC tại Mỹ.

CHƯƠNG TRÌNH “POP UP POPE”

Trước chuyến tông du Mỹ, Đức Giáo hoàng đã đối thoại với các cộng đồng dân Chúa ở miền nam và miền tây nước này qua buổi tiếp kiến trực tuyến. Theo xu hướng “kết nối ở mọi nơi” này, tại thành phố Wilmington, gần Philadelphia, hai giáo lý viên Christa Scalies và Paul Tanner đã cùng thực hiện chương trình “Pop Up Pope”, có nghĩa là “Đức Giáo hoàng xuất hiện”. Mục tiêu của chương trình là “cổ xúy đạo Công giáo và chuyến thăm của ĐTC trên mạng xã hội và việc rao truyền Tin Mừng trên đường phố”. Hai giáo lý viên luôn mang theo hình ĐTC in trên bìa cứng, lớn bằng người thật, có thể “xuất hiện” mọi nơi, mọi lúc để tiếp cận dân chúng và nói về chuyến tông du cũng như trả lời các câu hỏi, các vấn đề liên quan đến giáo lý và các câu đối đáp của ĐTC.

Người công giáo Delaware chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC

Sáng kiến này lan tỏa đến Washington, New York, cả Miami và Wisconsin, nơi Đức Giáo hoàng Phanxicô không thể đến. Tổng Giáo phận Milwaukee cũng đã làm riêng cho mình các hình Đức Giáo hoàng Phanxicô. Cách hành động như thế phần nào thành công nhờ tạo cho người dân, du khách và những người yêu mến ĐTC, cơ hội được “đến gần”, “chụp ảnh” với ngài và hiểu rõ hơn ý nghĩa chuyến tông du của ngài.

“SÁNH BƯỚC” NHỜ INTERNET

Giáo phận Washington đã lập trang mạng “Walk with Francis”(Sánh bước cùng ĐGH Phanxicô), mời gọi các tín hữu “đón tiếp ĐTC bằng cách dấn thân bước theo mẫu gương cầu nguyện và phục vụ của ngài”. Dù một mình, hay trong gia đình hoặc theo giáo xứ, giáo dân có thể tham gia chương trình bằng việc tự chọn hình thức dấn thân thích hợp: cầu nguyện cho hòa bình, hòa giải; phục vụ những người nghèo khổ nhất; hành động để nâng cao giá trị con người hoặc bảo vệ môi trường. Ngày 4.9, trang mạng ghi nhận hơn 13.000 người và 97 giáo xứ hoặc tổ chức đăng ký tham gia. 

VIẾT HIỆP

 

Đức Thánh Cha sẽ đề cập điều gì ở Quốc hội Mỹ?

Linh mục Juan Molina, dòng Chúa Ba Ngôi, Giám đốc Văn phòng Hội đồng Giám mục Mỹ về Giáo hội tại Mỹ châu Latinh nhận định: “Thiệt hại tinh thần do hơn 5 thập niên cấm vận gây ra thật là lớn lao. Cuộc cấm vận tạo nên rào cản làm hai Giáo hội anh em khó có thể hợp tác và giúp đỡ nhau. Giáo hội Công giáo tại Mỹ là một Giáo hội có tinh thần thừa sai mạnh mẽ, không những để thăm viếng anh chị em đồng đạo, nhưng còn giúp đỡ họ. Chính sách  cấm vận của Mỹ không cho người dân Cuba nhận viện trợ từ Mỹ kể cả trong khi gặp thiên tai hoạn nạn. Tài trợ từ các tín hữu Công giáo Mỹ dành cho Cuba bị chặn lại và những nhóm muốn có chương trình mục vụ cho Giáo hội tại Cuba cũng bị cấm cản. Ngoài ra chính sách cấm vận cũng làm hao mòn một điều quan trọng hơn nữa đối với Giáo hội Công giáo đó là tinh thần huynh đệ giữa các tín hữu Công giáo ở Cuba với các tín hữu ở Mỹ. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Đức Giáo hoàng nói về vấn đề này, mặc dù đây không phải là một đề tài được Quốc hội Mỹ chào đón”. (Khánh Thi)

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm