Thứ Sáu, 23 Tháng Mười, 2020 14:48

Ðức Giáo Hoàng mong muốn tông du Tây Ban Nha

 

Trả lời nguyệt san Il Mio Papa số mới phát hành, Ðức Thánh Cha bày tỏ ý muốn viếng thăm thành phố Manresa, vùng Catalonia, Tây Ban Nha nhân dịp kỷ niệm 500 năm thánh Inhaxiô Loyola được ơn hoán cải (1521 - 2021).

 

 

Thánh Inhaxiô là đấng sáng lập dòng Tên, đã đến thành phố này vào năm 1522 để cầu nguyện và sám hối. Ðức Phanxicô chia sẻ: “Tôi tin rằng sự hoán cải của thánh Inhaxiô cũng là một sự gặp gỡ của trái tim và có thể mời gọi chúng ta suy ngẫm về sự hoán cải của cá nhân, cầu xin ơn hoán cải để yêu thương và phục vụ nhiều hơn theo con đường của Chúa Kitô”. Thánh Inhaxiô rời khỏi đời chinh chiến vào cuối năm 1521 sau khi ngài bị thương ở chân trong lúc đang bảo vệ thành phố Pamplona. Ngài đã trải qua một sự thức tỉnh về tâm hồn trong thời gian dưỡng thương. Sau khi có thể đi lại được, ngài đã quyết định hành hương đến Ðất Thánh.

Thánh nhân soạn Linh Thao

 

Thánh nhân đã đến một tu viện Biển Ðức ở Montserrat để xưng tội, thay trang phục đắt tiền của người vốn xuất thân từ gia đình quyền quý bằng một bộ đồ vải bố, và đặt thanh kiếm tại bàn thờ Ðức Mẹ Maria. Sau đó, ngài đi bộ đến Manresa vào ngày 25.3.1522 và ở tại một hang động trong 11 tháng. Tại đây, ngài đã có những trải nghiệm dẫn đến việc soạn sách Linh Thao.

Năm 2022, Mansere sẽ là tâm điểm của các sự kiện đánh dấu kỷ niệm 500 năm bước ngoặt cuộc đời của thánh Inhaxiô, người đã hoàn thành chuyến hành hương đến Giêrusalem và thành lập ra dòng Tên năm 1534. Tháng 7.2020, Bề trên Tổng quyền dòng Tên, cha Arturo Sosa, công bố năm 2021 - 2022 sẽ là Năm Thánh Inhaxiô, bắt đầu từ tháng 5.2021 - kỷ niệm 500 năm thánh Inhaxiô bị thương trong trận chiến ở Pamplona rồi được ơn hoán cải; kết thúc vào ngày 31.7.2022, ngày lễ kính thánh Inhaxiô.

Tu viện thánh Inhaxiô ở Manresa

 

Ðại dịch đã buộc Ðức Thánh Cha phải hủy bỏ tất cả các kế hoạch tông du năm 2020. Chuyến thăm chính thức đầu tiên của ngài ngoài Rome sau khi đại dịch bùng phát tại Ý là dịp đến Assisi vào ngày 3.10.2020 để ký thông điệp mới “Fratelli tutti - Tất cả anh em”. Vatican vẫn chưa có thông báo gì về thời điểm các chuyến tông du quốc tế của Ðức Thánh Cha.

 

Tâm Thanh (theo CNA)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm