Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai, 2017 16:46

Sinh nhật lần thứ 81 của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô

Khoảng 25.000 khách hành hương từ mọi vùng của thế giới đã quây quần tại quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 17.12, cùng hát mừng sinh nhật Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ngài đã 81 tuổi.

Ðám đông không phân biệt xuất thân, tuổi tác, giới tính, đã hòa giọng bài hát “Happy Birthday” bằng tiếng Ý trong lúc Ðức Giáo Hoàng xuất hiện trên cửa sổ của Ðiện Tông tòa nhìn xuống quảng trường Thánh Phêrô vào buổi đọc kinh Truyền tin thường lệ của Chúa nhật. Vị giáo hoàng đầu tiên gốc Mỹ Latinh chào đời với tên Jorge Mario Bergoglio vào ngày 17.12.1936 ở Buenos Aires (Argentina).

Chúa Giêsu là linh hồn của Giáng Sinh

Nhằm duy trì và tiếp nối truyền thống từ lâu của Rome, một nhóm các em nhỏ đứng đối diện cửa sổ nơi Ðức Thánh Cha đang đứng, tay ôm theo những bức tượng nhỏ hình Chúa Hài Ðồng để ngài làm phép. Sau đó, những bức tượng này được đặt vào hang đá ở nhà. Trong quang cảnh đó, Ðức Phanxicô đã mở đầu bài phát biểu với lời chia sẻ: “Ðây là Giáng Sinh thực sự. Nếu không có Chúa Giêsu, chúng ta còn lại được gì? Một bữa tiệc trống rỗng, vô hồn”. Khi làm phép cho các bức tượng, vị chủ chăn thành Rome đã mời gọi toàn thể công dân của thủ đô Ý và cả thế giới: “Ðừng bao giờ chối bỏ Thầy!”, linh hồn của Giáng Sinh.

Các trẻ em đến từ nhiều nhà thờ nhỏ tại Rome, không những mang theo tượng Chúa Hài Ðồng, bong bóng, mà còn dải băng rôn lớn với dòng chữ: “Ngài luôn ở cạnh chúng con!”. Dựa trên dòng chữ này, Ðức Phanxicô đã gởi thông điệp cho toàn thế giới thông qua những lời dạy bảo trẻ nhỏ: “Khi các con cầu nguyện tại nhà với gia đình, trước máng cỏ, hãy cảm nhận được sự yếu ớt của Chúa Hài Ðồng, Người đã sinh ra trong cảnh nghèo túng và dễ bị tổn thương, để trao tình yêu thương vô bờ bến cho mỗi chúng ta. Ðó mới là Giáng Sinh chân chính!”. “Nếu loại bỏ sự hiện diện của Chúa Giêsu, nhân loại còn lại gì?”, ngài chất vấn. Chỉ có Chúa Giêsu mới là tinh thần thực sự của Giáng Sinh.

Những lời lẽ khẩn thiết của Ðức Phanxicô đã đánh động không chỉ xu hướng ngày càng thương mại hóa Giáng Sinh trên toàn cầu, mà còn chỉ trích hành động dẹp bỏ Chúa Giêsu khỏi tầm mắt của công chúng. Giới chức tại một số thị trấn ở Ý và ở các quốc gia châu Âu khác đang áp dụng cái mà họ gọi là “điều chỉnh quan điểm chính trị”, bằng cách ra lệnh cho người dân không được làm hang đá hoặc thực hiện các hoạt cảnh Giáng Sinh tại những nơi công cộng, như trường học và quảng trường. Mục đích của hành động này là nhằm tránh công kích các tôn giáo khác. Ðáng buồn là con số các địa phương tham gia trào lưu dẹp bỏ Chúa Giêsu đang dần tăng lên trong sự vô cảm của con người thời nay.

Sinh nhật bên bệnh nhi

Vào sáng cùng ngày, Ðức Giáo Hoàng đã quyết định chia sẻ ngày sinh nhật với các em nhỏ tại sảnh Phaolô VI. Ðây là nhóm trẻ mắc bệnh tật được viện chăm sóc bệnh nhi của Vatican là Santa Marta giúp đỡ về khoản thuốc men và các vật dụng cần thiết trong đời sống hằng ngày. Ðức Thánh Cha đã tiếp xúc với các em trong tâm trạng vô cùng hân hoan và vui sướng. Thói quen của Ðức Giáo Hoàng là luôn muốn chia sẻ thời khắc vui mừng với những người mà ngài cảm thấy cần được quan tâm đặc biệt. Trong quá khứ, Ðức Phanxicô từng ăn mừng sinh nhật lần thứ 77 và 80 bằng việc dùng bữa sáng với người vô gia cư. Sinh nhật lần thứ 78 trôi qua với 100 người diễn xiếc, còn năm 79 tuổi, ngài chung vui với các bạn trẻ của tổ chức Công giáo Hành động ở Ý.

Ðức Thánh Cha quan sát bọn trẻ hát “Tanti Auguri” (tức bài “Happy Birthday” bằng tiếng Ý) với ánh mắt tràn đầy niềm vui. Sau khi cười tươi cảm ơn các em nhỏ, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở các bậc cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng rằng “tiếng cười của trẻ thơ chính là báu vật”, “và chúng ta (người lớn) sẽ làm mọi thứ để chúng luôn nở nụ cười rạng rỡ”. “Một tâm hồn vui tươi chẳng khác nào mảnh đất màu mỡ cho cuộc sống tốt sinh sôi, cho trái ngọt”, ngài giảng. Bên cạnh đó, Ðức Thánh Cha khuyến khích trẻ con hãy trò chuyện với ông bà của chúng. Ông bà “có ký ức, có nguồn cội, và họ sẽ là những người trao lại cội rễ cho trẻ nhỏ”, ngài nhắc nhở các bậc cha mẹ đừng để con cái lâm vào tình cảnh sống “không biết đến quá khứ, chẳng nhớ được tổ tiên, mất đi quyền được có ký ức về đức tin, không nhớ về vô vàn những điều tốt đẹp đã làm nên lịch sử, đánh mất những ký ức giá trị làm nên con người”. Và chỉ có ông bà mới truyền lại được cho bọn trẻ những giá trị đó, vì người già vô cùng yêu con trẻ.

Cuối cùng, các bậc cha mẹ hãy “dạy con cách đối thoại với Thiên Chúa, cảm thấy sự hiện diện của Ngài ở trong tâm khảm”.

 

Bánh sinh nhật bằng… pizza

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô thổi nến trong ngày sinh nhật, nhưng nến lại được cắm trên một mâm bánh pizza khổng lồ chứ không phải bánh kem bình thường. Sau đó, ngài khuyến khích các em nhỏ dự sinh nhật mình hãy “ăn sạch dải bánh dài đến 4m” để mau lớn. Bên cạnh những tấm thiệp chúc mừng và quà cáp từ khắp nơi trên thế giới đổ đến Tòa Thánh, một thợ làm bánh tên Hedera đã gởi ổ bánh sinh nhật lớn cho Ðức Thánh Cha, vì biết ngài rất thích đồ ngọt. Sau khi nướng bánh và phủ kem xong, ông Hedera mời nghệ sĩ đường phố nổi tiếng của Rome là Maupal thiết kế mẫu bánh. Thế là Maupal mô tả Ðức Phanxicô trong tư thế cõng theo thế giới đang bị chia rẽ trên lưng, và ngài đang nỗ lực vá các mảnh vỡ lại với nhau.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm