Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng, 2018 15:29

Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI có thể được tuyên thánh vào năm 2018

Đức Phaolô VI có thể được tuyên thánh trong năm nay, nhiều khả năng rơi vào giai đoạn diễn ra Thượng Hội đồng Giám mục.

 

Trong bài viết đặc biệt có tựa đề “2018 sẽ là năm của Ðức Phaolô VI”, tuần san của giáo xứ Brescia, La voce del popolo, đưa tin Bộ Phong thánh đã công nhận phép lạ thứ hai của Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI (1897-1978). Phép lạ này có liên quan đến sự chào đời của một bé gái tên Amanda, người xứ Verona (Ý). Vào năm 2014, bé Amanda đã sống sót một cách đầy kỳ tích sau khi người nhà cầu nguyện với vị cố Giáo Hoàng, dù dạ con của người mẹ bị thủng trong quá trình mang thai.

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên chân phước người tiền nhiệm trong buổi lễ long trọng tại Vatican vào ngày 19.10.2014, kết lại Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình. Vài ngày sau, một thai phụ đối mặt với tình trạng sinh non đã đến nhà thờ Santa Maria delle Grazie ở Brescia và thành tâm cầu nguyện với vị chân phước vừa được tuyên phong. Sau đó, bé Amanda chào đời trong tình trạng sức khỏe tốt. Sau khi được các thành viên của Ủy ban khoa học và Ủy ban thần học thuộc Bộ Phong thánh công nhận, vẫn còn một vài bước phải thực hiện trước khi Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI chính thức được tuyên hiển thánh. Ðầu tiên, một ủy ban gồm các hồng y sẽ nhóm họp thông qua, trước khi Ðức Thánh Cha Phanxicô ra sắc lệnh ban hành trên thực tế.

Tạp chí La voce del popolo cho rằng, tháng 10 là thời điểm không thể nào thích hợp hơn. Từ ngày 3 đến 28.10 tại Rôma, Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 15 về Giới trẻ sẽ được tổ chức tại Vatican, với sự tham gia của các vị giám mục trên toàn thế giới. Tờ báo dự đoán Ðức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ nhân dịp trọng đại này để cử hành lễ tuyên hiển thánh cho Ðức Phaolô VI. “Ðây là cơ hội vô cùng tốt để làm điều đó trước sự chứng kiến của các vị chủ chăn đến từ mọi châu lục”, theo La voce del popolo. Ðức chân phước Phaolô VI là người đã bế mạc Công đồng Vatican lần II. Trước đó, thánh Gioan XXIII, người khai mạc Công đồng Vatican II và chủ sự phiên đầu tiên, đã được tuyên thánh vào năm 2014.

Sau khi Ðức Gioan XXIII qua đời, Ðức Phaolô VI đã được mật nghị hồng y chọn làm người kế vị vào năm 1963. Ngài chủ sự ba phiên cuối của Công đồng và khởi động quá trình thực thi. Ðức Phaolô VI qua đời vào năm 1978 ở tuổi 80.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm