Thứ Bảy, 31 Tháng Ba, 2018 10:17

Đức Giáo Hoàng rửa chân cho tù nhân tại nhà tù ở Rome

Kể từ khi được mật nghị hồng y bầu chọn, Đức Giáo Hoàng luôn cử hành thánh lễ Tiệc Ly bên ngoài Vatican. Ngài đến các nhà tù, các trung tâm chăm sóc người khuyết tật để thực hiện nghi thức rửa chân cho tù nhân, người tị nạn và những người bị xã hội chối bỏ.

Truyền thống này đã được ngài thực hiện từ khi còn là Tổng Giám mục của Buenos Aires, Argentina, nơi ngài thường xuyên cử hành phụng vụ Thứ Năm tuần thánh tại các nhà tù địa phương.

Regina Coeli là một nhà tù rất lâu đời và nổi tiếng ở Rome. Nằm dọc theo bờ sông Tiber, nhà tù được xây dựng trên khuôn viên của một tu viện có từ thế kỷ 17, và được sử dụng làm nơi giam giữ vào cuối thế kỷ 19.

Đức Giáo Hoàng rửa chân cho những người theo các tôn giáo khác nhau

Trong 12 người được Đức Giáo Hoàng tiến hành nghi thức rửa chân đến từ Ý, Philippines, Morocco, Moldavia, Columbia, Nigeria và Sierra Leone, có 8 người là Kitô hữu, hai người theo đạo Hồi, một người theo Phật giáo và một người theo Chính Thống giáo.

Đức Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên tiến hành nghi thức rửa chân cho phụ nữ và những người không phải là Kitô hữu, dẫn đến một số thay đổi trong quy tắc phụng vụ sau này.

Đức Phanxicô là vị giáo hoàng thứ tư đến thăm nhà tù Regina Coeli sau Đức Gioan XXIII (1958), Đức Phaolô VI (1964) và Đức Gioan Phaolô II (2000).

(Theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm