Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, 2020 14:54

Ðức Giáo Hoàng Rửa tội cho cặp song sinh từng bị dính liền đầu

 

Ðức Thánh Cha vào ngày 6.8 đã ban Bí tích Rửa tội cho cặp song sinh dính liền đầu vừa được tách rời thành công tại Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù của Vatican hồi tháng 6.

Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù đã thực hiện thành công ca phẫu thuật vô cùng phức tạp, mà theo nhận định của các chuyên gia y khoa, có lẽ là ca đầu tiên trên toàn thế giới. Ðối tượng là hai bé gái dính liền đầu tên Ervina và Prefina, đến từ một ngôi làng cách thủ đô Bangui, CH Trung Phi, gần 100 km. Sau ca mổ kéo dài 18 giờ với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia, người mẹ Ermine Bangalo ngày 7.7 xúc động phát biểu: “Ervina và Prefina đã được tái sinh. Nếu chúng tôi vẫn ở châu Phi, tôi không biết số phận của các con tôi sẽ như thế nào. Giờ đây, các con đã được tách rời và tình trạng ổn định, tôi mong Ðức Giáo Hoàng Rửa tội cho các cháu, vì ngài luôn chăm sóc và quan tâm đến các em thiếu nhi ở Bangui”.

Ðến ngày 6.8, ước nguyện đó đã trở thành sự thật. Bà Antoinette Montaigne, chính khách kiêm luật sư về quyền trẻ em của CH Trung Phi, ngày 7.8 đăng hình ảnh Ðức Thánh Cha và hai bé Ervina, Prefina sau khi được Rửa tội ở nhà nguyện của khu trọ Santa Marta. Sau cuộc phẫu thuật vào ngày 5.6, bác sĩ Carlo Efisio Marras, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù, nhận định Ervina và Prefina nhiều khả năng tiếp tục cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác sau cuộc phẫu thuật tại bệnh viện của Vatican.

Ervina và Prefina chào đời vào ngày 29.6.2018. Cặp song sinh bị dính liền ở phần sọ sau, bao gồm phần gáy, cùng chia sẻ da đầu và hộp sọ. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất mà đội ngũ y khoa phải đối mặt là mức độ dính liền khá sâu, có nghĩa là cặp song sinh cùng chia màng não cũng như hệ thống tĩnh mạch. Bà Mariella Enoc, Chủ tịch Bệnh viện Bambino Gesù, đã biết về trường hợp này trong chuyến làm việc ở Bangui vào tháng 7.2018. Lúc đó bà Enoc hưởng ứng lời kêu gọi của Ðức Giáo Hoàng và tiến hành hỗ trợ mở rộng dịch vụ nhi khoa tại đất nước châu Phi này, vốn nằm trong nhóm các nước nghèo nhất thế giới. Bà đã quyết định đưa hai bé gái đến Rome để phẫu thuật.

Tại đây, một đội ngũ các chuyên gia đa ngành, bao gồm bác sĩ phẫu thuật thần kinh, chuyên viên gây mê, bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ, đã chuẩn bị hơn một năm trước cuộc giải phẫu cuối cùng nhằm tách rời hai bé gái. Họ tiến hành qua 3 giai đoạn. Ðầu tiên, vào tháng 5.2019, các chuyên gia phẫu thuật thần kinh bắt đầu tách rời và tái tạo hệ thống màng não và tĩnh mạch. Một tháng sau, họ tập trung xử lý các mối nối thần kinh trong não. Ðây là giai đoạn then chốt vì “phạm vi phẫu thuật chỉ vài millimét”. Khâu cuối cùng là phẫu thuật tách rời vào ngày 5.6, và cuối cùng thành công tốt đẹp.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm