Thứ Sáu, 20 Tháng Chín, 2019 14:59

Ðức Giáo Hoàng sắp thăm Thái Lan, Nhật Bản

 

Phòng Báo chí Tòa Thánh vừa chính thức thông báo về chuyến thăm châu Á lần thứ 3 của Ðức Phanxicô, diễn ra từ ngày 20 - 26.11.2019.

 

Cụ thể, AFP dẫn thông cáo cho biết, Ðức Thánh Cha sẽ tông du Thái Lan từ ngày 20 - 23.11, sau đó, ngài sẽ sang Nhật Bản từ ngày 23 - 26.11. Ðức Phanxicô là vị giáo hoàng thứ hai thăm hai quốc gia này, sau Ðức Gioan Phaolô II (đến Nhật Bản năm 1981 và Thái Lan năm 1984). Ðây cũng là lần thứ ba ngài sang châu Á, sau lần đầu tiên vào năm 2014 đến Philippines, Sri Lanka và lần thứ hai vào năm 2017 đến Myanmar, Bangladesh. Tính cả Nhật Bản và Thái Lan thì Ðức Phanxicô đã thăm viếng 51 nước trên thế giới kể từ khi được mật nghị bầu chọn vào năm 2013.

Vua Thái Lan Bhumibol tiếp đón Đức Gioan Phaolô II tại cung điện hoàng gia vào tháng 5.1984

 

Những dịp kỷ niệm trọng đại

Chuyến tông du Thái Lan trùng với dịp mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan -Vatican và 350 năm thành lập Giáo phận Ðại diện Tông Tòa Xiêm La vào năm 1669, dưới triều đại của Ðức Giáo Hoàng Clêmentê IX. Theo thông cáo báo chí của Hội đồng Giám mục Thái Lan, đây là “chuyến hành hương vì hòa bình và để cổ vũ đối thoại liên tôn” của Ðức Phanxicô, với chủ đề: “Môn đệ của Chúa Kitô, môn đệ truyền giáo”. Ngài sẽ gặp vua Maha Vajiralongkorn, dự kiến sẽ dâng 2 thánh lễ và tham dự nhiều cuộc gặp với các linh mục, tu sĩ, các hội đoàn Công giáo cũng như các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo nước này.

Những hạt giống Tin Mừng đầu tiên được các thừa sai dòng Ðaminh gieo trồng tại Xiêm La (Thái Lan ngày nay) vào năm 1567. Từ khi Giáo phận Ðại diện Tông Tòa Xiêm La được thành lập vào năm 1669, các thừa sai và tín hữu Công giáo đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của đất nước qua việc truyền bá các kỹ nghệ từ phương Tây, đồng thời tham gia tích cực vào các hoạt động bác ái. “Trong suốt 350 năm đó, người Công giáo luôn nhận được sự ủng hộ của hoàng gia”, thông cáo báo chí của Hội đồng Giám mục Thái Lan nhấn mạnh. Mối quan hệ tốt đẹp này được thể hiện qua nhiều chuyến thăm, mở đầu là cuộc gặp vào ngày 4.6.1897 của vua Thái Lan Chulalongkorn (Rama V) với Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII tại Tòa Thánh nhân dịp nhà vua thực hiện hành trình qua nhiều nước châu Âu. Nhiều thập niên sau, ngày 21.3.1934, vua Prajadhipok (Rama VII) cùng với hoàng hậu Rambai Barni đã đến Vatican và được Ðức Piô XI tiếp kiến vào ngày 21.3.1934. Ngày 3.10.1963, vua Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit cũng đã gặp gỡ Ðức Gioan XXIII trong dịp viếng thăm Tòa Thánh. Năm 1984, trong chuyến tông du Thái Lan, Ðức Gioan Phaolô II đã được vua Bhumibol Adulyadej và gia đình hoàng gia đón tiếp long trọng. Ngài cũng đã gặp gỡ vị Tăng thống Phật giáo Thái Lan Ariyavangsagatayana VIII tại chùa Wat Ratchabophit, trước khi dâng thánh lễ đại trào tại sân vận động Supachalasai.

Đức Phanxicô gặp gỡ các tín hữu Nhật tại Vatican vào tháng 12.2018

 

Từ những đau thương của bom nguyên tử

Sang xứ hoa anh đào từ ngày 23 - 26.11, Ðức Thánh Cha không chỉ tham dự nhiều hoạt động tại thủ đô Tokyo mà sẽ đến thăm Hiroshima và Nagasaki, hai thành phố từng bị Mỹ ném bom nguyên tử vào tháng 8.1945, làm tổng cộng 214.000 người thiệt mạng. Những hệ quả khủng khiếp của chiến tranh, của vũ khí hạt nhân đã nhắc nhở nhân loại về giá trị của hòa bình và giá trị của từng mầm sống. Ðó cũng chính là tinh thần của chủ đề chuyến tông du Nhật, được trích từ thông điệp Laudato Si’: “Bảo vệ mọi sự sống”.

Thăm Nhật Bản còn mang một ý nghĩa đặc biệt với Ðức Phanxicô vì đây là đất nước rất gắn bó với dòng Tên. Năm 2010, Ðức Thánh Cha, khi ấy là Ðức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám mục Buenos Aires (Argentina), đã chia sẻ với chuyên san El Jesuita: “Thời gian trôi qua, tôi lại thấy mong ước được là một thừa sai đến Nhật, nơi mà các tu sĩ dòng Tên đã để lại những dấu ấn rấn quan trọng”. Ðức Phanxicô cũng từng kể với hai nhà báo người Argentina Segio Rubin và Francesca Ambrogetti rằng khi còn là một Giêsu hữu trẻ tuổi, ngài đã rất mong được bề trên gởi sang quốc gia Ðông Á này, nhưng sau cùng không thể thực hiện được vì lý do sức khỏe.

Mối giao tình giữa Nhật Bản với dòng Tên khởi đầu từ năm 1549, khi thánh Phanxicô Xaviê đặt chân đến nơi đây để truyền giáo. Trải qua hơn 5 thế kỷ với nhiều thăng trầm, kể cả trong thời gian dài các Kitô hữu bị bắt bớ, bách hại gắt gao, các thừa sai bị trục xuất, mối giao tình ấy vẫn không hề phai nhạt. Một minh chứng rõ ràng là hai trong số các Bề trên Tổng quyền gần đây của dòng Tên là cha Pedro Arrupe và cha Adolfo Nicolás đều từng có nhiều năm phục vụ tại Nhật Bản. Một Giêsu hữu khác, Ðức Tổng Giám mục người Ý Giuseppe Pittau, Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công giáo từ năm 1998-2003, cũng từng là thừa sai tại Nhật và có nhiều đóng góp trong việc xây dựng cầu nối văn hóa giữa nước này với phương Tây. Sau khi về hưu năm 2003, Ðức cha Pittau quay về sống tại Tokyo và qua đời tại đây vào năm 2016.

 

Lan Chi

Hành trình tại châu Á lần này của Ðức Phanxicô tiếp tục khẳng định mong muốn hướng về các vùng ngoại biên của Giáo hội. Tại Thái Lan, người theo Phật giáo chiếm đa số. Trong 69 triệu dân nước này chỉ có 380.000 người Công giáo (chiếm hơn 0,5%), với 662 linh mục, chia thành 12 giáo phận và 436 giáo xứ. Tương tự, tại Nhật Bản, đất nước của Thần đạo, người Công giáo chỉ chiếm 450.000 trên tổng số 127 triệu dân.

 

Logo chuyến tông du

Các logo của chuyến tông du thứ 32 đến 2 quốc gia châu Á đã được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố. Theo đó, hình ảnh biểu tượng chuyến thăm Thái Lan của Ðức Thánh Cha - “Môn đệ của Chúa Kitô, môn đệ truyền giáo” - được thiết kế với bàn tay dịu dàng của Ðức Maria đang nâng đỡ và che chở cho con tàu của các vị thừa sai vượt muôn vàn sóng gió để loan truyền Tin Mừng. Ðức Mẹ cũng chính là quan thầy của Giáo hội Thái Lan.

Chuyến tông du Nhật Bản - “Bảo vệ mọi sự sống”­ - được thể hiện qua ba ngọn lửa. Ngọn lửa đỏ biểu trưng cho các vị tử đạo Nhật; ngọn lửa xanh dương là Mẹ Maria; ngọn lửa xanh lục gợi nhớ thiên nhiên tươi tắn rộng khắp nước này. Ðất nước từng trải qua những khốc liệt của chiến tranh giờ đây đang trân trọng cuộc sống an bình và rất ý thức gìn giữ môi trường, bảo vệ Ngôi nhà chung của Chúa.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm