Chủ Nhật, 07 Tháng Ba, 2021 09:28

Đức Giáo Hoàng tham dự gặp gỡ liên tôn tại Ur, Iraq

Đức Thánh Cha đã đến thành phố cổ Ur để tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn vào ngày thứ 2 của chuyến tông du. Sự kiện này được xem là điểm nhấn trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại liên tôn và tình huynh đệ tại Iraq.

Đức Thánh Cha mời gọi tất cả mọi người ở mọi tôn giáo hãy cùng gìn giữ tình huynh đệ bằng sự yêu thương trong khi chúng ta đang hướng về thiên đàng và thờ phượng Chúa. Đức Thánh Cha nói rằng khi chúng ta ghét bỏ anh chị em mình là chúng ta đang xúc phạm đến Thiên Chúa. Chúng ta không thể im lặng để khủng bố lợi dụng tôn giáo, vì bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không thể được sinh ra từ một trái tim tôn giáo. Ngài chỉ ra những ánh sáng hy vọng giữa những đau thương mà khu vực phía bắc Iraq từng gánh chịu: Có nhiều nỗ lực được thực hiện trong việc tái xây dựng nhà thờ Công giáo và đền thờ Hồi giáo tại đây.

Ngài cũng lưu ý trong tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay, chúng ta không thể làm ngơ, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Cũng như ngài nhận định, sự hận thù mới chính là kẻ thù đích thực, liên minh giữa các tôn giáo không phải để chống lại nhau, mà là sự hiệp nhất cùng nhau vượt qua chia rẽ.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khuyến khích tất cả mọi người ở các tôn giáo hãy tìm nguồn cảm hứng từ Vị Cha Chung, thay vũ khí thành công cụ hòa bình. Ngài kết luận hành trình của tổ phụ Abraham là một ơn lành của hòa bình. Ngày nay, hành trình của chúng ta hướng tới hòa bình, đòi hỏi những bước cụ thể trong tình huynh đệ, cùng nhau làm việc để đạt được những điều tốt đẹp hơn.

Sau cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã cùng cầu nguyện với các đại diện tôn giáo khác bao gồm: Hồi giáo, Do Thái giáo, Kitô giáo, cùng các tôn giáo thiểu số như Yazidi... Mọi người cùng cầu nguyện Thiên Chúa ban cho hòa bình, hòa giải, cũng như sức mạnh để xây dựng lại quốc gia.

 
 
 
 
 

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm