Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 16:15

Ðức Giáo Hoàng tiếp kiến các cầu thủ bóng rổ Mỹ

 

Trong một sự kiện chưa từng có, Ðức Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn gồm 5 cầu thủ thuộc Hiệp hội Bóng rổ Mỹ (NBA) và một số quan chức thể thao, bàn về nỗ lực mang đến sự công bằng của xã hội.

 

Ngày 23.11, Ðức Thánh Cha đã tiếp 5 cầu thủ NBA nổi tiếng của Mỹ, lần lượt là Kyle Korver, Jonathan Isaac, Marco Belinelli, Sterling Brown và Anthony Tolliver, cùng với Giám đốc điều hành Hiệp hội cầu thủ bóng chày quốc gia Mỹ (NBPA) Michele Roberts và một số quan chức khác. Cuộc gặp đã diễn ra tại thư viện của Ðức Thánh Cha thuộc Ðiện Tông tòa, và là dịp Ðức Phanxicô có thể nghe trực tiếp quan điểm và những nỗ lực chung của các cầu thủ bóng rổ nhằm mang đến hướng giải quyết cho những vấn đề tại các cộng đồng địa phương của Mỹ.

Một trợ lý của Ðức Giáo Hoàng đã liên lạc với NBA hồi tuần trước, gởi lời mời của ngài đến nhóm cầu thủ sau khi biết được họ đã góp phần giải quyết các vấn đề bất bình đẳng xã hội và kinh tế, cũng như các kế hoạch trong tương lai. Liên đoàn nhanh chóng phúc đáp và phái đoàn lập tức lên máy bay trong đêm để đến Vatican. Cuộc gặp diễn ra vào 11 giờ 45 (giờ địa phương) hôm 23.11 và kéo dài 60 phút. Các cầu thủ đã tặng những món quà như nón bóng chày, sách ghi nhận các nỗ lực của họ và áo thi đấu của đội Orlando Magic. Ðáp lại, Ðức Thánh Cha khen ngợi: “Các con không những là các nhà vô địch, nhưng đồng thời cũng mang đến tấm gương đồng đội, trở thành hình mẫu (của xã hội)… nhưng vẫn luôn khiêm tốn và giữ gìn tính nhân văn của mỗi con người”.

Vào thời điểm khởi đầu mùa giải NBA năm 2020 ở Orlando, nhóm cầu thủ và NBPA đã tận dụng cơ hội trên sân để nêu bật lên tình trạng bạo lực của một số cảnh sát, bất bình đẳng về màu da và những vấn đề khác mà xã hội Mỹ đang phải đối mặt. Ða số cầu thủ đã lựa chọn nhiều thông điệp khác nhau để thể hiện quan điểm về tình trạng bất bình đẳng, như “Hãy trả lại tên cho họ”, “Sự bình đẳng”, “Ðã quá đủ!”, và in lên lưng áo bên trên số thi đấu. Dòng chữ “Mạng sống của người Mỹ gốc Phi vẫn đáng giá” xuất hiện trên hội trường thi đấu. Tất cả những điều trên nhằm thu hút sự chú ý của dư luận về tình trạng bất công trong xã hội Mỹ, và họ đã gây được tiếng vang lớn.

“Chúng tôi vô cùng vinh dự khi được trao cơ hội quý giá để có thể chia sẻ trải nghiệm của bản thân với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vatican”, Ðài ESPN dẫn lời cầu thủ Korver. “Sự cởi mở và tận tâm của Ðức Thánh Cha khi thảo luận các vấn đề trên thật sự mang đến nguồn cảm hứng và lời nhắn nhủ rằng chúng tôi đang theo đuổi những nỗ lực có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu và cần phải được xúc tiến trong thời gian tới”, anh chia sẻ. Về phần mình, Giám đốc Roberts đã trình bày với Ðức Giáo Hoàng rằng: “Chúng con có mặt ở đây vì được truyền cảm hứng từ những gì mà Ðức Thánh Cha đã và đang làm cho toàn thế giới”.

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm