Thứ Sáu, 02 Tháng Ba, 2018 14:06

Ðức Giáo Hoàng tiếp kiến các nạn nhân Kitô bị bách hại

Sáng 24.2, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến riêng các nạn nhân Kitô bị bách hại đến từ Pakistan và Nigeria. Trong số đó có ông Ashiq Masih là chồng của bà Asia Bibi bị tù từ 9 năm nay và bị kết án tử hình tại Pakistan vì bị cho là phạm thượng chống Hồi giáo. Con gái của bà, Eisham Ashiq, cũng hiện diện trong số những người được Đức Thánh Cha tiếp kiến. Ngoài ra còn có cô Rebecca Bitrus, người từng bị những thành phần nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria bắt cóc và hãm hiếp.

 

Tòa Thánh kêu gọi chấm dứt giam giữ trẻ em di dân

Lời kêu gọi được đưa trong hội nghị bàn tròn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York, Mỹ từ ngày 20-23.2 về dự thảo Hiệp ước Di dân toàn cầu. Tại cuộc thảo luận này, cha Michael Czerny, Phó Tổng Thư ký đặc trách về di dân tại Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện, đã báo động về số phận của trẻ em tị nạn và di dân, và đề xuất thỏa thuận để thống nhất về tuổi trưởng thành. Một số nơi xem trẻ em 16 hoặc 17 tuổi là người trưởng thành có trách nhiệm. Hiện diện tại Hội nghị bàn tròn còn có Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh ở LHQ. Ngài nhấn mạnh rằng việc giam giữ trẻ em di dân và tị nạn không bao giờ là điều có lợi cho các quốc gia, việc trừng phạt này ít khi là một biện pháp ngăn cản hữu hiệu, vì thế cần phải tìm ra một giải pháp khác thay vì giam giữ trẻ vị thành niên. Đối với Tòa Thánh, một trong những chìa khóa của vấn đề là thiết lập những con đường hợp pháp để đoàn tụ gia đình. Hợp thức hóa như thế sẽ giúp trẻ được sống với cha mẹ, đảm bảo tôn trọng phẩm giá của các em.

 

Ðức Giáo Hoàng bổ nhiệm hai sứ thần mới

Sáng 26.2, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm sứ thần cho 2 Đức ông đã phục vụ tại Vatican trong nhiều năm. Đó là Đức ông José Avelino Bettencourt, người Bồ Đào Nha, trưởng ban lễ tân tại Phủ Quốc vụ khanh, được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Cittanova, và trở thành sứ thần Tòa Thánh. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1993 và phục vụ trong ngành ngoại giao Tòa Thánh từ năm 1999, làm việc tại tòa sứ thần ở Cộng hòa Congo, trước khi trở về làm việc tại Phủ Quốc vụ khanh từ năm 2012.

Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm Đức ông Alfred Xuereb làm Tổng Giám mục và là sứ thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc và Mông Cổ. Đức Xuereb được thụ phong linh mục vào năm 1984, và làm thư ký tại Đại học Giáo hoàng Lateran năm 1991. Ngài làm việc ở Phủ Quốc vụ khanh từ năm 1995, trước khi chuyển đến làm việc tại văn phòng Điện tông tòa từ năm 2000. Ngài quay trở lại Phủ Quốc vụ khanh và làm thư ký riêng cho Đức Bênêđictô XVI từ năm 2007, và sau đó làm thư ký cho Đức Phanxicô từ năm 2013. Tháng 11.2013, ngài được bổ nhiệm làm ủy viên Ủy ban Giáo hoàng chuyên trách Viện Giáo vụ và viện Nghiên cứu tôn giáo, đồng thời tham gia tái tổ chức cơ cấu kinh tế cho Tòa Thánh. Năm 2014, ngài được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Quốc vụ viện về Kinh tế. (Tâm Thanh)

 

Khỏi bệnh lạ lùng nhờ lời cầu bầu của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I

Theo báo Diễn đàn Treviso của Ý, một vụ khỏi bệnh lạ lùng có thể được nhìn nhận là phép lạ trong hồ sơ tuyên chân phước cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I. Báo này đưa tin một thiếu nữ 15 tuổi bị bệnh ung thư máu đã được lành bệnh sau khi linh mục Fausto Scapin, cha sở giáo xứ Conegliano (Ý) cùng với một linh mục khác cầu nguyện tại mộ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I bên dưới đền thờ Thánh Phêrô, với ý nguyện xin cho thiếu nữ ấy được lành bệnh. Cha Scapin cũng kể với báo Diễn đàn Treviso rằng hồi tháng 10 năm 2017, cha đã trao một thư của thiếu nữ ấy cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Trong thư, cô kể lại tình trạng của mình và xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho cô. Ngài đã nhận lời và nói với cha Scapin là ngài cầu nguyện cho cô bé.

Nếu vụ khỏi bệnh này được Bộ Phong thánh công nhận là phép lạ thì Đức Gioan Phaolô I sẽ sớm được phong chân phước. Đức Gioan Phaolô I đã được người kế nhiệm là Đức Gioan Phaolô II tuyên là tôi tớ của Chúa vào năm 2003.

 

Cầu nguyện cho hòa bình tại Iraq và Trung Ðông

Đức Thượng phụ Louis Raphael Sako, Giáo chủ Công giáo Chaldé, đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình, ổn định tại Iraq và Trung Đông. Trong thư mục vụ Mùa Chay, ngài cũng kêu gọi sự dấn thân tích cực cho việc sống chung hòa bình. Cụ thể, Đức Thượng phụ Sako xin các tín hữu hãy từ bỏ thái độ chế nhạo và phê bình đối với những bất toàn của người khác, đồng thời dấn thân cho sự đoàn kết và hiệp nhất của các tín hữu Kitô, tranh đấu cho sự hiện hữu lịch sử của Kitô giáo tại Iraq được nhìn nhận và góp phần ngăn chặn sự suy giảm các tín hữu Kitô tại nước này.

 

Hội nghị đối thoại liên tôn quốc tế

Một hội nghị đối thoại liên tôn quốc tế cấp cao được trung tâm KAICIID ở Vienna, thủ đô Áo tổ chức trong hai ngày 26 và 27.2. Chủ đề của hội nghị là “Đối thoại liên tôn vì hòa bình, thăng tiến sự chung sống hòa bình với nhau và quyền công dân chung”.Đại diện Tòa Thánh có Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn, 5 vị thượng phụ và khoảng 20 giám mục; đông đảo chức sắc các tôn giáo khác như Hồi giáo, Do Thái giáo, Ấn giáo, Phật giáo… cùng nhiều thần học gia.

 

Họp Hội đồng Hồng y cố vấn

Đức Giáo Hoàng đã có buổi gặp đầu tiên trong năm 2018 với hội đồng gồm 9 hồng y cố vấn (còn gọi là nhóm C9) để tiếp tục nghiên cứu về việc cải cách giáo triều, đặc biệt tập trung vào các thánh bộ. Cuộc họp bắt đầu vào ngày 26.2 và kết thúc vào ngày 28.2. Trong lần trả lời phỏng vấn gần đây với trang tin Vatican News, Đức Giám mục Marcello Semeraro, thư ký Hội đồng C9 cho biết, cuộc họp nhằm hoàn thiện “giai đoạn cuối” cho việc nghiên cứu về các thánh bộ chính của giáo triều. Theo Đức Giám mục Semerano, “cải cách các bộ là sự thay đổi trong cơ cấu, nhưng điều đầu tiên phải thay đổi thật sự - một cách liên tục và lâu dài - chính là thay đổi trong nhận thức”. Ngài nói rằng, những cải cách này nhằm nêu ra “sự hài hòa với những gì mà Đức Phanxicô đã viết trong tông huấn Evangelii Gaudium”, gắn với việc “đặt mình trong khuôn mẫu của các hoạt động truyền giáo, loan báo Tin Mừng”. Hội đồng C9 được thành lập với nhiệm vụ giúp đỡ Đức Phanxicô trong việc “quản lý Giáo hội hoàn vũ và nghiên cứu kế hoạch sửa đổi Tông hiến về giáo triều Rome”. (Trần Ngọc)

 

Caritas Thụy Sĩ trợ giúp các dự án xã hội

Tổ chức bác ái Caritas Thụy Sĩ đã đạt được những thành quả rất tốt trong năm 2017 với các chương trình và dự án lên tới 106,7 triệu Franc Thụy Sĩ (CHF), tương đương 114 triệu USD. Trong ngân khoản nói trên có hơn 48 triệu CHF dành cho các dự án và chương trình cộng tác quốc tế như giúp kiến tạo an ninh lương thực, cung cấp nước sạch, chống thay đổi khí hậu, trợ giúp nhân đạo cho những người tị nạn chiến tranh ở Syria, Jordan và Lebannon. Ngoài ra, Caritas Thụy Sĩ cũng trợ giúp khẩn cấp cho những nạn nhân bị hạn hán ở châu Phi, các nạn nhân bão Irma ở Haiti và Cuba. Có gần 40 triệu CHF được dành cho các dự án xã hội tại Thụy Sĩ. Caritas Thụy Sĩ cho biết chi phí quản trị và quảng cáo của cơ quan bác ái này chiếm 9,4% ngân khoản quyên góp được.

 

Giáo triều kết thúc tuần tĩnh tâm

Đức Thánh Cha và giáo triều đã kết thúc tuần tĩnh tâm Mùa Chay từ ngày 18-23.2 tại thị trấn Ariccia. Vị giảng tĩnh tâm là cha Jose Tolentino de Mendonça người Bồ Đào Nha, một thần học gia và thi sĩ, viện phó Đại học Công giáo Lisbon và là cố vấn Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa. Cha Jose đã trình bày các bài suy niệm trong tuần tĩnh tâm xoay quanh chủ đề “Ca ngợi sự khát”. Mỗi ngày có hai bài ban sáng và ban chiều. Trong lời kết thúc, Đức Phanxicô cảm ơn cha giảng phòng vì đã nói về Giáo hội và đã cảnh giác mọi người đừng thu hẹp Hội Thánh với tính quan liêu trần tục. Những lời của cha cũng giúp cho mọi người thấy cách thức làm việc nơi những người không tín ngưỡng, dân ngoại, những người thuộc các tôn giáo khác. Thánh Linh là đại đồng, là của tất cả mọi người. Đức Thánh Cha nói vị giảng tĩnh tâm đã nhắc nhở cho mọi người hãy cởi mở, đừng sợ hãi, đừng cứng nhắc, nhưng hãy mềm dịu trong Thánh Linh, đừng trở thành những xác ướp trong các cơ cấu của chúng ta.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm