Chủ Nhật, 31 Tháng Mười, 2021 16:06

Ðức Giáo Hoàng tiếp kiến các tù nhân

 

Ngày 22.10, Ðức Thánh Cha đã có buổi gặp riêng tại khu trọ Thánh Mátta với một nhóm tù nhân đến từ trại giam ở Vasto và Termoli, miền trung Ý.

 

 

Ðây là những người đang thụ án, hoặc đã chấp hành xong án phạt tù, và đều đang được cộng đoàn Công giáo Don Benzi giúp đỡ về nhiều mặt, đặc biệt là chuẩn bị để hòa nhập lại với xã hội. Không chỉ lắng nghe và trao đổi trực tiếp, Ðức Phanxicô còn gởi một sứ điệp đến các tù nhân không thể có mặt trong dịp này. Ngài mời gọi họ đừng tự cô lập mà hãy mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ để vượt qua những giai đoạn khó khăn: “Chúa sẽ trao ban cơ hội và dẫn đưa các con tiến bước. Ðiều quan trọng trong cuộc sống là vẫn vững bước và kiên trì trên hành trình của mình, dù thực tế là đôi khi chúng ta cố tìm hướng đi nhưng như trong một mê cung, cứ xoay vòng mà không thấy lối ra ở đâu”. Như vậy, phải chấp nhận được giúp đỡ, và sẵn lòng giúp đỡ khi có thể: “Ai cũng từng gây ra lỗi lầm, nhưng đừng để bị sa lầy trong lầm lỗi. Trong cuộc đời, chúng ta thường tìm thấy những cánh tay nâng mình đứng dậy mỗi khi vấp ngã và mỗi người cũng cần làm như thế với tha nhân: Bằng những trải nghiệm của bản thân, các con hãy giúp đỡ những người cần đến mình”.

Linh mục Benito Giorgetta, cha sở giáo xứ San Timoteo ở Termoli đã đi cùng các tù nhân đến yết kiến Ðức Thánh Cha. Vị mục tử kể với Vatican News: “Cuộc tiếp kiến riêng này đến từ tấm lòng của Ðức Phanxicô. Ngài luôn nhớ đến những người từng có quá khứ lỗi lầm. Thứ Năm Tuần Thánh hằng năm, ngài vẫn thường rửa chân cho tù nhân tại các trại giam”. Trong cuộc gặp ngày 22.10, Ðức Thánh Cha đã lắng nghe các tù nhân kể về câu chuyện của mình. Một người tỏ ra ngại ngùng khi nhắc về những gì bản thân đã làm, Ðức Phanxicô liền động viên rằng anh không có gì phải xấu hổ vì qua những lời anh bày tỏ, có thể thấy được “niềm hy vọng đã nảy nở”.

Ðức Giáo Hoàng đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến các tù nhân. Cách đây không lâu, ngày 8.9, khi Ý trải qua giai đoạn nóng bức vào cuối hè, ngài đã gởi 15.000 phần kem đến 2 trại giam Regina Coeli và Rebibbia ở Rome. Hồi tháng 6, ngài cũng từng tiếp kiến riêng 12 tù nhân đến từ trại Rebibbia và được tặng một giỏ bánh mì do chính tay họ làm để “cảm ơn niềm hy vọng mà Ðức Thánh Cha đã trao cho chúng con”. Giai đoạn còn là Tổng Giám mục Buenos Aires, Ðức Phanxicô cũng thường xuyên ghé thăm các trại giam ở Argentina.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm