Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 15:38

Ðức Giáo Hoàng tông du Bulgaria và bắc Macedonia

 

Ðức Phanxicô đã tiếp xúc với các cộng đồng tín hữu ít ỏi tại Bulgaria và Bắc Macedonia, một lần nữa thể hiện tinh thần đối thoại liên tôn đối với Chính Thống giáo và Hồi giáo tại đây.

 

Trong chuyến thăm vùng Balkan từ ngày 5-7.5, Ðức Thánh Cha cũng đã có dịp tỏ lòng tôn kính đối với hai vị thánh nổi tiếng : thánh Têrêsa Calcutta (chào đời vào ngày 26.8.1910 ở thủ đô Skopje của Bắc Macedonia); và thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII (ngài từng là Ðại diện Tòa Thánh tại Bulgaria từ năm 1925 - 1935). Ðó là lý do các vị Giám mục Bulgaria đã chọn chủ đề cho chuyến công du của Ðức Giáo Hoàng theo Tông huấn của thánh Gioan XXIII vào năm 1963 - Pacem in Terris (Hòa bình trên Trái đất).

Thánh lễ đại trào tại Bulgaria

Gánh nặng của di dân và một giáo xứ thực thụ

Tại Bulgaria, Ðức Phanxicô đã dành thời gian đến thăm trung tâm dành cho người tị nạn Vrazhdebna ở vùng ngoại ô thủ đô Sofia. Trẻ em đến từ Iraq, Syria và những nơi khác đã chào đón ngài và trao quà tặng là những bức tranh mà các em nhỏ tự tay vẽ. Ðức Thánh Cha đáp lại bằng chia sẻ rằng, ngài hiểu rõ nỗi đau của những người phải từ bỏ quê hương, và so sánh sự chịu đựng của các nạn dân như cây thánh giá oằn trên lưng Chúa Giêsu vào ngày hành hình: “Ngày nay, thế giới của những người di dân và tị nạn chẳng khác nào cây thập giá của nhân loại”. Sau khi rời nơi này, Ðức Giáo Hoàng đến thị trấn Rakovski ở miền trung Bulgaria, một trong những nơi tập trung nhiều tín hữu Công giáo. Chỉ có không đầy 50.000 tín hữu trong số hơn 7 triệu người Bulgaria, nhưng thị trấn Rakovski lại có một cộng đồng Công giáo đông đảo trong số khoảng 20.000 dân cư tại đây.

Lễ tiếp đón tại phủ Tổng thống Bulgaria

Sức chứa của nhà thờ Thánh Michael - Tổng lãnh thiên thần ở Rakovski chỉ vài trăm người, trong khi bên ngoài có hàng ngàn người ngóng chờ, với hy vọng có thể dự thánh lễ do Ðức Giáo Hoàng chủ tế và đích thân trao ban Mình Máu Thánh Chúa cho 245 em thiếu nhi rước lễ lần đầu. Ðây cũng là lần đầu tiên Ðức Thánh Cha thực hiện điều này khi tông du nước ngoài. Trước các tín hữu tại Bulgaria, Ðức Giáo Hoàng đã mô tả thế nào là một giáo xứ thực thụ. Theo ngài, giáo xứ nên trở thành trung tâm của cộng đồng, nơi mọi người cảm nhận được sự hiện diện của Chúa và niềm hy vọng lẫn lòng yêu thương được san sẻ với thế giới. “Theo cách này, giáo xứ sẽ trở thành mái nhà trong hàng vạn ngôi nhà khác. Một ngôi nhà luôn mở rộng cánh cửa đón chào và nuôi dưỡng những gì tốt đẹp nhất của thế giới này”, theo Ðức Phanxicô.

Ðức Giáo Hoàng kể lại, mình đã nghe được một gia đình Bulgaria nói rằng, đối với họ, giáo xứ luôn là ngôi nhà thứ hai, nơi họ luôn được tiếp thêm sức mạnh để tiến bước về phía trước, trong những lời cầu nguyện của cộng đồng và sự nâng đỡ, ủng hộ của những người thân yêu. Ðức Thánh Cha giảng giải: “Ðể nhìn sự việc bằng đôi mắt của Chúa, chúng ta cần những người khác. Chúng ta cần họ dạy chúng ta cách nhìn nhận và cảm được điều mà Chúa Giêsu nhìn thấy và cảm nhận, để nhịp đập trái tim của chúng ta hòa quyện với cảm xúc của chính Ngài”.

Trao Mình Máu Thánh Chúa cho các em rước lễ lần đầu

Tác nhân của hòa bình

Ngày cuối cùng ở Bulgaria, tại quảng trường Nezavisimost (Ðộc lập) ở thủ đô Sofia, Ðức Giáo Hoàng khẩn thiết kêu gọi giới lãnh đạo chính trị, tôn giáo và văn hóa hãy hành động một cách quả quyết nhằm mang đến hòa bình trong và ngoài nước. “Với ngọn lửa của tình yêu thương, chúng ta có thể làm tan chảy sự lạnh lẽo của chiến tranh và xung đột”. Dưới làn mưa, trước sự chứng kiến của các đại diện tôn giáo tại Bulgaria, từ Công giáo, Chính Thống giáo Armenia và Tin Lành, Hồi giáo và Do Thái giáo, ngài thúc giục mỗi người hãy trở thành “tác nhân của hòa bình”, giống như gương lành của thánh Phanxicô thành Assisi. Theo ngài, trải qua nhiều thế kỷ, Sofia là nơi tụ hội của những nền văn hóa và các tổ chức tôn giáo khác nhau. Và Ðức Thánh Cha cầu nguyện để thành phố này “trở thành chứng nhân của hòa bình”.

Trong thông điệp cuối cùng gởi đến người Bulgaria trước khi đến Bắc Macedonia, Ðức Phanxicô kêu gọi các nhà lãnh đạo của đất nước hoa hồng hãy cùng hợp lực để hoàn thành giấc mơ chung của nhân loại. Ðó cũng là niềm mong mỏi của thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII về “pacem in terris”, hòa bình cho trần thế.

Cây cầu giữa Ðông và Tây

Trong chuyến thăm đầu tiên của một vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ tại Bắc Macedonia, Ðức Phanxicô hôm 7.5 chủ tế thánh lễ ngoài trời ở quảng trường trung tâm của thủ đô Skopje, nơi chôn nhau cắt rốn của Mẹ Têrêsa. Công giáo chiếm không đầy 1% của dân số 2,1 triệu người tại nước này, nhưng không vì thế mà Ðức Thánh Cha lãng quên những tín hữu tại đây. Trong số những người tham dự lễ, ngoài dân địa phương còn có các tín hữu từ những nước láng giềng, như Croatia. “Ðối với tôi, đây là chuyến thăm lịch sử, không chỉ đối với các tín hữu Công giáo mà còn cho cả chúng tôi, những người theo Chính Thống giáo, Hồi giáo và tất cả những ai đang sinh sống trên mảnh đất này”, theo anh Filip Etmisovski, 18 tuổi. Dragi Bojadziski, 46 tuổi, sống ở phía nam của Bắc Macedonia, cũng lặn lội đến thủ đô cho cơ hội cả đời chỉ có một.

Trong bài giảng, Ðức Giáo Hoàng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Mẹ Têrêsa, vị nữ tu giàu lòng nhân hậu mà ngài đã tuyên thánh vào năm 2016. “Mẹ trở thành tiếng kêu cứu của người nghèo và tất cả những người đói khát công lý”, Ðức Thánh Cha nhận định trước đám đông có sự hiện diện của các lãnh đạo tôn giáo khác nhau. Trước đó, gọi Macedonia là “cây cầu giữa Ðông và Tây”, ngài kêu gọi sự tôn trọng lẫn nhau giữa các tổ chức dù khác biệt, mang đến sự hòa hợp đầy ích lợi cho cả vùng Tây Balkan.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm