Thứ Tư, 17 Tháng Năm, 2023 17:39

Ðức Giáo Hoàng trao nhành ô liu cho Tổng thống Ukraine

 

Cuộc tiếp kiến riêng Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky vào ngày 13.5 ở Vatican cho thấy nỗ lực không mệt mỏi của Ðc Giáo Hoàng Phanxicô trong việc tìm kiếm hy vọng hòa bình cho Ukraine.

 

Kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, ông Zelensky và cấp dưới thường xuyên gởi lời mời Đức Thánh Cha đến thăm nước này. Đức Phanxicô đã bày tỏ sự sẵn lòng đến Kyiv, nhưng chỉ khi ngài đồng thời cũng có thể đến Moscow trong nỗ lực kêu gọi hòa bình từ cả hai phía chiến tuyến. Đến ngày thứ 443 của chiến sự, Tổng thống Zelensky quyết định đến Tòa Thánh để được gặp gỡ Đức Thánh Cha.

Vào buổi chiều mưa ngày 13.5, đoàn xe chở nhà lãnh đạo Ukraine tiến vào Vatican và đi ngang qua quảng trường Thánh Phêrô. Đức Giáo Hoàng chào đón ông Zelensky ở cửa Đại Thính đường Phaolô VI thay vì Điện Tông tòa, nơi thường sử dụng cho các cuộc gặp cấp nguyên thủ quốc gia. “Cảm ơn ông đã đến thăm”, ngài nói bằng tiếng Ý, và nhà lãnh đạo Ukraine trả lời bằng tiếng Anh rằng  “thật là một vinh dự lớn lao”, theo Vatican News.

Đây là lần thứ hai ông Zelensky yết kiến Đức Thánh Cha

Lời cầu nguyện cho Ukraine

Cả hai nhà lãnh đạo trò chuyện thông qua phiên dịch là cha Marko Gongalo, linh mục Ba Lan làm việc tại Phủ Quốc vụ khanh. Cuộc tiếp kiến riêng diễn ra khoảng 40 phút và tập trung vào tình hình nhân đạo, chính trị ở Ukraine trong lúc giao tranh vẫn chưa ngừng lại.

Đức Thánh Cha trấn an Tổng thống Zelensky rằng ngài luôn cầu nguyện cho hòa bình quay lại Ukraine và nhấn mạnh tính cấp thiết “của những động thái nhân đạo” để giúp đỡ nạn nhân chiến tranh. Còn nhà lãnh đạo chính quyền Kyiv kêu gọi Vatican ủng hộ yêu sách hòa bình của Ukraine, buộc Nga trao trả toàn bộ lãnh thổ đã bị Moscow sáp nhập và đảm bảo an ninh cho Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc.

Đức Phanxicô tặng Tổng thống Zelensky bức tượng điêu khắc bằng đồng có hình nhành ô liu, biểu tượng của hòa bình; cùng với Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và cùng chung sống 2019, Tài liệu về Tình huynh đệ vì một thế giới hòa bình và sống chung năm 2019, do Đức Thánh Cha và Đại Giáo trưởng của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar (Ai Cập) Ahmad Al-Tayyeb cùng chấp bút; một quyển sách có tựa đề “Bách khoa toàn thư về hòa bình ở Ukraine”.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine tặng Đức Giáo Hoàng một tác phẩm nghệ thuật được tạo tác từ một tấm chống đạn và bức tranh tựa đề “Mất mát”, nói về cái chết của những trẻ em trong chiến tranh.

Vai trò của Vatican

Sau khi yết kiến Đức Thánh Cha, ông Zelensky gặp Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưng Tòa Thánh. Cuộc gặp này diễn ra trong 30 phút. Sau gần 15 tháng chiến sự, chuyến thăm Vatican nằm trong khuôn khổ nghị trình công du Ý của Tổng thống thống Ukraine. Ông Zelensky gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào sáng 13.5 trước khi có cuộc làm việc ăn trưa với Thủ tướng Giorgia Meloni.

Cuộc gặp gỡ ở Tòa Thánh đánh dấu lần thứ hai ông Zelensky yết kiến Đức Thánh Cha ở Rome, lần đầu tiên là vào năm 2020. Kể từ khi chiến sự nổ ra, nhiều cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và nhà lãnh đạo Ukraine. Cuộc gọi đầu tiên vào ngày 26.2.2022, hai ngày sau khi chiến sự bắt đầu. Những cuộc gọi kế tiếp đã được thực hiện vào tháng 3 và tháng 8.2022.

Trong cuộc yết kiến Đức Giáo Hoàng tại Vatican hồi tháng trước, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nhấn mạnh ông tin rằng Tòa Thánh có thể đóng vai trò nhân đạo quan trọng để hỗ trợ Ukraine, bao gồm hỗ trợ hồi hương hàng trăm ngàn trẻ em Ukraine từ Nga về nước. Trên đường quay về Rome sau chuyến tông du Hungary hồi tháng 4, Đức Phanxicô nói với báo giới rằng Vatican có thể giúp đỡ việc này vì Tòa Thánh từng đóng vai trò trung gian trong các cuộc chuyển giao tù binh chiến tranh giữa Ukraine và Nga trước đó.

 

GIANG VÔ YÊN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm