Thứ Bảy, 11 Tháng Ba, 2017 07:22

Đức Giáo Hoàng và giáo triều tĩnh tâm mùa Chay

Từ ngày 5-10.3, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng các thành viên giáo triều đã đến thị trấn Ariccia, cách Rome khoảng 30 km để tĩnh tâm mùa Chay, theo báo La Croix.

 

Trước khi rời Tòa Thánh, Đức Phanxicô viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi mong mọi người hãy cầu nguyện cho tôi và các cộng sự của tôi”. Ngài cùng các vị của giáo triều đã cùng đi xe buýt đến Nhà Thầy Chí Thánh thuộc hội dòng Gia đình Thánh Phaolô ở Ariccia. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Đức Thánh Cha cùng các thành viên giáo triều tĩnh tâm mùa Chay tại đây. Chủ đề mùa tĩnh tâm năm nay của các ngài là: Cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu theo Phúc Âm Thánh Matthêu. Linh mục Giulio Michelini, Dòng Phanxicô, giảng trong những ngày này. Cha Michelini là giáo sư của Viện Thần học Assisi.

Ngay từ mùa Chay đầu tiên trong cương vị giáo hoàng (năm 2013), Đức Phanxicô đã gây ấn tượng sâu sắc khi ngồi giữa mọi người và thinh lặng cầu nguyện như bất kỳ thành viên nào của giáo triều, không hề có sự phân biệt. Một ngày trong mùa tĩnh tâm năm nay của Đức Thánh Cha và các vị cộng sự bắt đầu bằng đồng tế vào lúc 7 giờ 30, sau đó là các bài suy niệm và thời gian cầu nguyện. Vào giờ ăn trưa, tất cả sẽ cùng nghe vài đoạn trong sách của một tu sĩ Dòng Phanxicô ở TP.Aleppo - điểm nóng xung đột của Syria - chia sẻ về những đau thương, mất mát trong chiến tranh. Một số đoạn trong sách về Mẹ Maria cũng được đọc. Chiều tối là giờ kinh Phụng vụ và Chầu Thánh Thể. Những ngày tĩnh tâm diễn ra chủ yếu trong thinh lặng và Đức Thánh Cha luôn rất kiệm lời.

Truyền thống tĩnh tâm của Giáo triều bắt đầu từ năm 1929, dưới thời của Đức Giáo hoàng Piô XI. Ngài công bố thông điệp Mens Nostra về việc tổ chức tĩnh tâm tại Vatican, theo tinh thần linh đạo của Thánh Ignace de Loyola, đấng sáng lập Dòng Tên mà ngài vô cùng kính mến. Thời gian đầu, tĩnh tâm diễn ra vào tuần đầu tiên của mùa Vọng và chỉ bị gián đoạn vài lần, chẳng hạn vào năm 1950, để tránh ảnh hưởng đến các buổi tiếp kiến của Năm Thánh hoặc vào năm 1962, khi Đức Gioan XXIII quyết định tĩnh tâm riêng tại tháp Thánh Gioan (hiện là trụ sở Quốc vụ viện về Kinh tế của Vatian) để chuẩn bị cho Công đồng Vatican II. Năm sau đó, 1963, vì Công đồng đang diễn ra, Đức Thánh Cha Phaolô VI quyết định tĩnh tâm sẽ diễn ra vào mùa Chay. Truyền thống này được giữ cho đến ngày nay.

Dưới triều đại của Đức Phanxicô, tuần lễ tĩnh tâm của Giáo triều không diễn ra ở Vatican nữa mà được tổ chức ở khu vực ngoại vi của Rome. Đây là cách để các ngài gác lại hoàn toàn mọi công việc và đời sống thường nhật để dành trọn vẹn thời gian cho suy niệm, theo đúng tinh thần của Thánh Ignace de Loyola.

L.C

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm