Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2018 14:55

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi chống tin thất thiệt

Đức Phanxicô nhắn nhủ rằng, trong thế giới thông tin thay đổi chớp nhoáng, ai nấy đều phải có trách nhiệm chống “tin vịt” và xem ngành báo chí là một sứ mệnh vì con người.

 

Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội được công bố vào hôm 24.1.2018, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Bối cảnh thế giới ngày nay cho thấy, công việc của phóng viên về mọi mặt không chỉ đơn thuần là nghề nghiệp, mà nó là cả sứ mệnh. Giữa những trò cá lớn nuốt cá bé và cơn sốt điên cuồng tranh đoạt, họ phải nhớ rằng cốt lõi của thông tin không phải là xem ai đưa tin nhanh hơn, hoặc tác động như thế nào đến công chúng, mà chính là vì con người. Thông tin cho bạn đọc đồng nghĩa với việc tiếp xúc với cuộc sống của con người”. Đó là lý do tại sao đảm bảo tính chính xác của nguồn tin và bảo vệ thông tin là phương tiện thực tế nhất nếu muốn quảng bá cái thiện, xây dựng niềm tin và mở đường cho sự đồng cảm và hòa bình, theo Đức Phanxicô.

Đức Phanxicô trao đổi với các nhà báo trên máy bay

Thông điệp trên được lan tỏa vào ngày lễ của thánh Phanxicô đệ Salê, vị thánh bảo hộ của các nhà báo, chuẩn bị cho sự kiện Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 52, diễn ra vào ngày 13.5.2018 với chủ đề: “Sự thật sẽ giải phóng con người. Tin giả và nghề báo vì hòa bình”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận định, trong thế giới mà thông tin và hệ thống kỹ thuật số thay đổi nhanh như vũ bão, chúng ta đang chứng kiến “tin vịt” được gieo rắc với tốc độ chóng mặt và lan rộng. Với thông điệp mới, ngài muốn góp phần vào cam kết chung trong việc ngăn chặn sự lan tràn của tin giả và một lần nữa khám phá lại chân giá trị của nghề báo chí, cũng như trách nhiệm cá nhân của các nhà báo để truyền tải sự thật.

Đức Thánh Cha cho rằng, “liều thuốc giải độc” tốt nhất để loại trừ tin thất thiệt không phải là chiến thuật như thế nào, mà tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Đó là những người không hề “đói khát” muốn biết thông tin mà sẵn sàng lắng nghe, đó là những người nỗ lực để tham gia vào cuộc đối thoại chân thành để sự thật có điều kiện trỗi dậy; những người hướng thiện và có trách nhiệm về ngôn từ mà họ sử dụng. Ai nấy đều có trách nhiệm đả phá cái dối trá lồng ghép trong các bản tin, nhưng có những người chịu trách nhiệm nặng nề hơn người khác trong việc cung cấp tin tức thật cho mọi người. Họ chính là các nhà báo, “những người bảo vệ tin tức”.

Đức Giáo Hoàng tiếp tục thông điệp đầy thuyết phục bằng cách khuyến khích mọi người hãy cùng bắt tay vì “một nghề báo cho hòa bình”, dựa trên thông tin có thật, phản bác tin “dỏm”, loại trừ những khẩu hiệu hoa mỹ và những tiêu đề phô trương. “Báo chí được tạo ra bởi con người, vì con người, một người phụng sự cho tất cả mọi người còn lại, đặc biệt cho những cá nhân không có tiếng nói, thành phần chiếm số đông trên thế giới”, ngài kết luận.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm