Thứ Năm, 19 Tháng Năm, 2016 14:51

Đức Gioan Phaolô II bị ám sát cách đây 35 năm

35 năm trước, ngày 13.5.1981, ngày Giáo hội mừng lễ Đức Mẹ Fatima, ĐTC Gioan Phaolô II ngã quỵ  trong chiếc Jeep trắng của ngài tại quảng trường Thánh Phêrô, sau khi đã trúng nhiều phát đạn.

Cảm xúc vui mừng của đám đông hành hương vội vã nhường chỗ cho hằng giờ khắc khoải, lo lắng, đợi chờ. Hai phát súng vang lên ngay lúc 17 giờ 17 phút. Phóng viên Benedetto Nardacci bình luận khi đang theo dõi buổi lễ trực tiếp để thực hiện chương trình tiếng Ý của đài Radio Vatican: “Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể nói đến khủng bố tại Vatican. Khủng bố ngay tại nơi luôn phát đi những thông điệp tình thương, hòa hợp và hòa bình”.

Vài phút sau tiếng súng, linh mục Dòng Tên Roberto Tucci, Tổng giám đốc Radio Vatican, đã có mặt tại hiện trường. Ngài xúc động kể lại: “Lúc 17 giờ 29 phút, tôi thấy xe cứu thương chạy hết tốc độ và ra khỏi cổng Sainte-Anne của điện Vatican. Hình như chiếc xe chở ĐTC đến bệnh viện Gemelli”. Suốt dọc đường, Đức Giáo Hoàng thì thầm tên Mẹ Maria bằng tiếng Ba Lan, các chứng nhân thuật lại. Đức Gioan Phaolô II được phẫu thuật hơn bốn giờ. Cùng thời gian đó, hàng triệu tín hữu, khởi đầu từ Ba Lan, đều cầu nguyện. Cũng chính các khách hành hương Ba Lan là người sau cùng rời khỏi quảng trường Thánh Phêrô ngày hôm ấy.

“Người anh em đã bắn Cha”

Ngày 17.5, bốn ngày sau cuộc mưu sát, Đức Karol Wojtyla phát biểu lần đầu tiên từ giường bệnh: “Cha cám ơn các con đã cầu nguyện nhiều cho Cha và chúc lành cho hết mọi người (…) Cha cầu nguyện cho người anh em đã bắn Cha và chân thành tha thứ cho anh. Lạy Mẹ Maria, con xin lặp lại: Totus tuus ego sum, con hoàn toàn thuộc về Mẹ”. ĐTC đã thoát nạn và không ngần ngại quả quyết rằng chính bàn tay Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Fatima, đã đánh lạc đường bay của viên đạn định mệnh. Một năm sau, ngày 13.5.1982, Đức Gioan Phaolô II đến thánh đường Đức Mẹ Fatima để tạ ơn Mẹ.

Một hình ảnh khác đã lan tỏa khắp thế giới đó là nhân lễ Giáng sinh năm 1983, ĐTC đến thăm Ali Aca, người đã ám sát ngài, trong tù Rebibbia ở Rôma. Suốt triều đại giáo hoàng, Đức Gioan Phaolô II không ngừng nhắc đến lòng tôn sùng của ngài đối với Mẹ Maria, cho đến ngày cuối đời của ngài.

XUÂN VĨNH
(theo Radio Vatican)

Diễn từ không bao giờ được Đức Gioan Phaolô II đọc

Ngày 13.5.1981 ấy, Đức Gioan Phaolô II, trong buổi tiếp kiến chung, lẽ ra đã đề cập đến hai chủ đề quan trọng đối với Giáo hội cũng như đối với quan điểm của ngài: lao động và công nhân, nhân kỷ niệm lần thứ 90 công bố thông điệp Rerum Novarum (Tân Sự); thông báo về gia đình và hôn nhân.

Trang tin Aleteia đã trích dẫn lại một số đoạn ngắn của bài giáo lý mà Đức Gioan Phaolô II đã dự định giảng nhưng cuối cùng đã không thể thực hiện được.

“(…) Cha mong khởi đầu một loạt bài suy tư về một chủ đề khác, nhằm kỷ niệm thời điểm quan trọng trong Lịch sử Giáo hội hiện đại: ngày 15.5.1891. Cách đây 90 năm, Đức Lê-ô XIII đã công bố thông điệp Rerum Novarum để tố cáo “nỗi cơ cực bất xứng” mà nhiều công nhân phải sống sau cuộc cách mạng công nghiệp. Đồng thời cũng đề ra những nền tảng cho một giải pháp đúng đắn và công bằng cho những điều mà ngày nay được gọi là các vấn đề xã hội”.

(…) Cha xét thấy hữu ích khi thiết lập Hội đồng Tòa Thánh về gia đình thay cho Ủy ban gia đình. (…)

Cha cũng quyết định thành lập, tại Đại học Giáo hoàng Latran, một Viện nghiên cứu quốc tế về hôn nhân và gia đình (…).

Hai sáng kiến này là dấu chỉ về mối quan tâm và lòng quý mến của Giáo hội đối với hôn nhân và gia đình.

MINH NHẬT

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm