Thứ Năm, 04 Tháng Năm, 2017 16:37

Đức Hồng y Attilio Nicora qua đời

Đức Hồng y Attilio Nicora, đại biểu của Tòa Thánh về các Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã qua đời chiều ngày 22.4, hưởng thọ 80 tuổi. Chiều 24.4, Đức Hồng y Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y đoàn, cùng với các Hồng y cử hành lễ an táng Đức cố Hồng y tại đền thờ Thánh Phêrô. Vào cuối lễ, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự nghi thức tiễn biệt. Trong điện văn chia buồn với thân nhân, Đức Thánh Cha nhận xét rằng Đức Hồng y Nicora đã để lại kỷ niệm đầy lòng quý mến và biết ơn vì việc phục vụ quý giá với khả năng đặc biệt ngài dành cho Giáo hội cũng như cho xã hội dân sự ở Ý, đặc biệt trong lãnh vực luật pháp, duyệt lại Hiệp định Laterano giữa Tòa Thánh và Ý, cũng như áp dụng hệ thống tài trợ kinh tế cho Giáo hội Công giáo và lương bổng của hàng giáo sĩ.

Đức Hồng y Nicora sinh tại Varese, bắc Ý năm 1937, thụ phong linh mục năm 1964. Ngài giảng dạy môn Giáo luật và công pháp Giáo hội tại Đại Chủng viện Milano và làm Giám đốc Đại Chủng viện này. Năm 1977, ngài được bổ làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Milano và đã cộng tác vào việc tu chính hiệp định giữa Tòa Thánh và Ý hồi năm 1984. Năm 1992, Đức cha Nicora được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Verona. Năm 2003, ngài được thăng Hồng y. Năm 2006, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16 bổ nhiệm Đức Hồng y Nicora kiêm nhiệm chức vụ đại biểu Tòa Thánh về hai Vương Cung Thánh Đường của dòng Phanxicô viện tu và dòng Phanxicô anh em hèn mọn tại Assisi.

Với sự ra đi của Đức Hồng y Attilio Nicora, Hồng y đoàn còn 222 vị, trong đó có 117 vị dưới 80 tuổi.

Tôn trọng thổ dân

Trong bài tham luận ngày 24.4 tại khóa họp thứ 16, đề tài Kỷ niệm 10 năm tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về các quyền của thổ dân, đại diện Vatican tại Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza kêu gọi các chính phủ tham khảo ý kiến của thổ dân trong các dự án liên quan đến họ và tôn trọng căn tính văn hóa của họ. Đức Tổng Giám mục nói: “Tòa Thánh xác tín rằng để thăng tiến sự phát triển đích thực cho thổ dân, cần phải hòa hợp quyền của họ về sự phát triển văn hóa và xã hội với việc phát triển kinh tế. Điều này đặc biệt rõ ràng khi hoạch định kinh tế có thể làm thương tổn các nền văn hóa của thổ dân bản xứ và tương quan ngàn đời của họ với đất đai và thiên nhiên. Tình trạng này nếu không được giải quyết trong sự tôn trọng lẫn nhau và nếu không tôn trọng quyền của họ thì có thể dẫn tới đụng độ và xung đột quyền lợi”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khẳng định, đối với các cộng đồng thổ dân, đất đai không phải chỉ là một tiện ích, nhưng đúng hơn là một món quà từ Thiên Chúa và từ các tổ tiên của họ đang an nghỉ tại đó. Đây là một không gian thánh thiêng mà họ cần liên hệ nếu muốn duy trì căn tính và các giá trị của họ.

Đức Thượng phụ Bartholomew I thăm tu viện Taizé

Ngày 25.4, lần đầu tiên, Đức Thượng phụ Bartholomew I, Giáo chủ Chính Thống giáo Constantinople, đã viếng thăm tu viện đại kết Taizé ở Pháp. Đức Thượng phụ năm nay 77 tuổi và là vị đứng đầu trong các vị thượng phụ của Chính Thống giáo.

Thầy Alois Loser người Đức, thuộc giáo hội Công giáo, Viện trưởng Taizé, đã chào mừng Đức Thượng phụ và cùng cầu nguyện với các bạn trẻ tại nhà thờ Hòa Giải. Đức Thượng phụ đã nhắc đến những quan hệ đại kết từ lâu giữa cộng đoàn Taizé và Giáo hội Chính Thống, và ngài cũng đã tiếp đón thầy Alois cách đây 12 năm tại Tòa Thượng phụ ở Fana, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào dịp lễ Giáng sinh. Đức Thượng phụ gọi Taizé là một trụ sở của phong trào đại kết, một lò hun đúc sự hòa giải và là nơi gặp gỡ gợi lên sự xích lại gần nhau giữa các tín hữu Kitô.

Taizé được kể vào số những nơi quan trọng bậc nhất của Phong trào đại kết Kitô. Trong hơn 5 thập niên qua, cộng đoàn này đã là nơi gặp gỡ của các bạn trẻ Kitô đến từ các nơi trên thế giới. Hiện nay có khoảng 100 tu huynh thành viên của Taizé thuộc hơn 25 quốc tịch và đến từ các Giáo hội Tin Lành và Công giáo.

Khóa họp thứ 19 của Hội đồng 9 Hồng y cố vấn

Chiều 26.4, Hội đồng 9 Hồng y cố vấn của Đức Phanxicô (còn gọi là C9) đã kết thúc khóa họp thứ 19 kéo dài 3 ngày với Đức Thánh Cha. Trong những ngày họp, các vị tiếp tục thảo luận về Bộ Truyền giáo và Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng. Một vấn đề khác cũng được xem xét là tương quan giữa các Hội đồng Giám mục và trung ương Tòa Thánh. Đức Hồng y George Pell, Tổng trưởng Quốc vụ viện về Kinh tế Vatican và cũng là thành viên Hội Đồng C9 đã báo cáo công tác, đặc biệt là vấn đề theo dõi ngân sách năm nay của Tòa Thánh. Đức Hồng y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston (Mỹ), Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, đã trình bày những chương trình giáo dục ở các nơi trong Giáo hội về vấn đề bảo vệ trẻ em, diễn tiến khóa họp toàn thể mới đây của Ủy ban do ngài phụ trách và việc viếng thăm các cơ quan của Tòa Thánh. Các Hồng y quyết định về thời điểm khóa họp thứ 20 của Hội đồng C9 sẽ diễn ra từ ngày 12-14.6.2017 tại Vatican.

Panama chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ thế giới

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela nói rằng, ngày quốc tế giới trẻ tới đây cũng là một động lực giúp nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng của nước này, ví dụ một đường xe điện ngầm thứ hai sẽ được xây dựng tại thủ đô, cũng như việc mở rộng phi trường quốc tế, một trong những điểm giao thông quan trọng nhất trong vùng. Trong cuộc họp báo ngày 24.4, ông Valera hy vọng Đại hội Giới trẻ thế giới 2019 có thể mang về cho ngân sách 500-600 triệu euro. Ban tổ chức dự kiến sẽ có khoảng nửa triệu người dự đại hội với sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng và đây sẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Panama.

Giáo hội nước này cũng đang nỗ lực chuẩn bị cho đại hội. Trong những tháng tới đây sẽ có thêm những chi tiết như địa điểm chính, dự trù kinh phí… Panama chỉ có 3,6 triệu dân, trong đó 85% là tín hữu Công giáo, 10% theo Tin Lành. Đây là lần thứ ba một quốc gia Mỹ La-tinh được chọn làm nơi tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ, sau Buenos Aires (Argentina) và Rio de Janeiro (Brazil).

550 năm phép lạ tại thành Scutari

Ngày 26.4, lễ mừng kỷ niệm 550 năm phép lạ tại thành Scutari ở miền bắc Albania đã được cử hành tại địa phương, với sự hiện diện của Đức Hồng y Franc Rodé, người Slovenia, đặc sứ của Đức Thánh Cha, cùng với giáo quyền và đông đảo tín hữu. Đức Hồng y Rodé, nguyên Tổng trưởng Bộ Các dòng tu, mang theo một thư của Đức Thánh Cha được công bố tại buổi lễ kỷ niệm phép lạ xảy ra năm 1467. Khi ấy, thành Scutari bị quân Hồi giáo Ottoman bao vây, một bức họa Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành ở Vương cung Thánh đường Scutari được tách khỏi tường thánh đường một cách lạ lùng và được thiên thần đưa tới Genazzano bên bờ biển Adriatic thuộc lãnh thổ Ý.

Làm phép tượng Đức Mẹ Camelo từ trực thăng

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ làm phép tượng Đức Mẹ Camelo ở bờ biển thành phố Cartagena, Colombia vào ngày 10.9 từ trên trực thăng chứ không từ con tàu theo như dự định trước đây. Sở dĩ có sự thay đổi này vì Đức Giáo Hoàng có vấn đề ở cổ xương đùi, nên ngài đi lại không dễ dàng như trước kia. Đức Mẹ Camelo được chọn làm bổn mạng thành phố cảng này.

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Colombia từ ngày 6 đến 11.9, ngoài thủ đô Bogota, ngài còn dừng lại ở Villavicencio, là nơi đã ký hiệp định hòa bình giữa chính phủ nước này và lực lượng vũ trang FARC hồi tháng 10.2016; tiếp đến là Medellín, thành phố lớn thứ hai của Colombia; và sau cùng là Cartagena, thành phố có gần 1 triệu dân cư, đứng thứ 5 ở Colombia và được thành lập cách đây 484 năm.

Đức tin và Internet

Hội nghị Kitô Âu châu về Đức tin và Internet lần thứ 22 khai diễn ngày 25.4.2017 tại Warsaw, Ba Lan với sự tham dự của 80 đại biểu đến từ nhiều nước của châu lục. Các tham dự viên thuộc mọi hệ phái Kitô suy tư về đức tin trong thời đại Internet và các mạng xã hội, đặc biệt về những cơ hội loan báo Tin Mừng trong thời đại kỹ thuật số và những không gian mới mà Internet mở ra cho đức tin và thần học.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm