Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, 2019 06:46

Đức Hồng y Danneels, người Bỉ được Chúa gọi về

Trong bức điện gởi Đức Hồng y Jozef De Kesel, Tổng Giám mục Mechelin-Brussels, là vị kế nhiệm Đức Hồng y Danneels, Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi buồn về sự ra đi của Đức Danneels vào ngày 14.3.2019.

Đức Phanxicô mô tả Đức Hồng y Danneels là một vị “chủ chăn nhiệt thành”, là người đã dâng hiến cuộc đời để phục vụ Giáo hội, không chỉ trong giáo phận của ngài, mà còn ở quốc gia trong giai đoạn làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bỉ, cũng như là thành viên ở nhiều thánh bộ.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến sự tham gia tích cực của Đức Hồng y Danneels tại nhiều kỳ Thượng Hội đồng Giám mục khác nhau, bao gồm Thượng Hội đồng về gia đình. Đức Hồng y Danneels về với Chúa trong thời gian thanh luyện và hướng về sự Phục Sinh của Chúa.

Đức Phanxicô cầu xin Chúa Kitô, Đấng chiến thắng sự dữ và cái chết đón chào Đức Danneels vào trong sự bình an và niềm vui của Ngài.

Đức Hồng y Godfried Danneels, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Mechelen-Brussel, sinh ngày 4.6.1933 tại Kanegem, thuộc giáo phận Bruges, ở Đông Flanders.

Ngài tốt nghiệp thạc sĩ thần học tại Đại học Công giáo Louvain năm 1954, chịu chức linh mục năm 1957, và lấy tiến sĩ thần học tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana, Romale năm 1961.

Ngài được tấn phong giám mục năm 1977 bởi Đức Phaolô VI.

ĐHY Danneels được Đức Gioan Phaolô II đặt làm Tổng Giám mục Mechelen-Brussel ngày 19.12.1979, kế nhiệm Đức Hồng y Suenens.

Ngài đã từng phục vụ với vai trò giám mục chuyên trách quân đội Bỉ.

Ngài cũng nguyên là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bỉ (1980-2009).

ĐHY đã tham dự mật nghị bầu Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI năm 2005 và Đức Giáo Hoàng Phanxicô năm 2013.

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm