Thứ Tư, 10 Tháng Tám, 2022 16:52

Ðức Hồng y Jozef Tomko qua đời

 

Đức Hồng y Jozef Tomko, người Slovakia, nguyên Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, đã qua đời ở Rome vào sáng 8.8.2022, hưởng thọ 98 tuổi. Ngài là thành viên lớn tuổi nhất của Hồng y đoàn. Đức Hồng y Tomko, sinh ngày 11.3.1924 tại Udavské, thuộc Tổng Giáo phận Kosice, miền đông Slovak. Ngài thụ phong linh mục ngày 13.3.1949, sau đó phục vụ tại Bộ Giáo lý Đức tin. Năm 1967, ngài được chọn làm một trong các vị Tổng thư ký đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới khóa đầu tiên. Năm 1979, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục. Sau đó, ngài được thăng hồng y. Từ năm 1985 đến năm 2001, Đức Hồng y làm Tổng trưởng Bộ Truyền giáo. Tiếp đến, ngài còn làm Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về các Đại hội Thánh Thể quốc tế cho đến năm 2007.

Trong điện thư chia buồn, Đức Thánh Cha nhắc lại Đức Hồng y Tomko là người được “nâng đỡ bởi đức tin sâu sắc và sự nhìn xa trông rộng”. Hơn thế nữa, ngài còn phục vụ “Tin Mừng và Giáo hội với sự khiêm nhường và từ bỏ chính mình”.

Trưa ngày 11.8.2022, Đức Hồng y Giovanni Battista Re, niên trưởng Hồng y đoàn sẽ chủ sự thánh lễ an táng Đức Hồng y Tomko tại Đền thờ Thánh Phêrô. Vào cuối thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự nghi thức làm phép thi hài và từ biệt. Sau đó thi hài Đức Hồng y được đưa về Slovakia và an táng tại nhà thờ Chánh tòa Thánh Elizabeth ở Košice.


Cuộc triển lãm quốc tế về phép lạ Thánh Thể

Cuộc triển lãm quốc tế về phép lạ Thánh Thể ở Macao được Hiệp hội Văn hóa Công giáo Macao tiếp tục mở lại từ ngày 9.8 đến 30.9.2022. Triển lãm lần đầu đã diễn ra từ ngày 17.6 đến 31.7.2022. Maco là nơi đầu tiên ở châu Á mở triển lãm sưu tập của chân phước Carlo Acutis về những phép lạ Thánh Thể đã được Giáo hội Công giáo nhìn nhận. Cộng đoàn Công giáo Macao muốn khám phá các mối quan hệ và ảnh hưởng giữa văn hóa Công giáo và khoa học đương đại, trình bày những thực tế mà khoa học nhân loại không thể chứng minh và ở bên ngoài phạm vi nghiên cứu khoa học, nhờ sự đóng góp của chân phước Carlo Acutis. Trong lễ khai mạc ngày 17.6, Đức cha Stephen Lee, Giám mục Macao, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Công giáo Macao cùng với một số đại diện chính quyền địa phương đã cùng trình bày khoảnh khắc quý giá này, ca ngợi cuộc triển lãm và cuộc đời của chân phước Carlo Acutis, một khuôn mặt mà tín hữu Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ, đang tìm hiểu và tôn kính.


Tín hữu Chính Thống Copte Ai Cập mừng lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Các tín hữu Chính Thống Copte Ai Cập trên thế giới dành thời gian 15 ngày cầu nguyện và ăn chay từ ngày 7 đến 22.8.2022, để mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Đức Thượng phụ Chính Thống Copte Tawadros II đã khuyến khích tín hữu hãy tận dụng thời gian ăn chay và cầu nguyện trong tháng 8 để phó thác vào sự cầu bầu từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, đấng là “kho tàng của mọi đức tính”. Trong việc thực hành chay tịnh, tín hữu Chính Thống Copte Ai Cập chỉ ăn bánh mì, mì ống, gạo, ô liu, rau, trái cây; kiêng rượu, thịt cá và những sản phẩm từ động vật. Có nhiều dịp để các tín hữu Chính Thống Copte ăn chay như Mùa Vọng, Mùa Chay…


Giáo hội tại Hàn Quốc trợ giúp gia đình có người tự tử

Trước hiện tượng gia tăng số ca tự tử, Giáo hội tại Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ và các nhóm xã hội dân sự săn sóc thành viên gia đình của những người tự tử. Linh mục Bauna, giám đốc Trung tâm Phòng chống Tự tử One Body One Spirit, nhấn mạnh sự cần thiết phải quan tâm đặc biệt đến những người còn lại, để không xảy ra những thảm kịch nữa. Theo linh mục, các thành viên gia đình của nạn nhân tự sát và những người sống sót sau vụ tự sát có nguy cơ tìm cách tự tử cao hơn từ 6 đến 7 lần: “Tự tử là điều cấm kỵ và do đó gia đình họ bị gạt ra ngoài lề xã hội. Nếu những người như vậy bị đẩy ra khỏi Giáo hội và xã hội, họ sẽ không còn nơi nào để đi”. Hiện nay, Trung tâm Phòng chống Tự tử One Body One Spirit đã đào tạo hơn 540 tình nguyện viên để hoạt động trong nỗ lực nâng đỡ các gia đình dễ bị tổn thương.


Ðại chủng sinh giáo phận San Cristóbal sống với người bản địa Pemón

Năm đại chủng sinh thuộc giáo phận San Cristóbal, ở Venezuela, được gởi đến thực tập mục vụ, sống với người Pemón trong những cộng đồng bản địa khác nhau ở hạt Đại diện Tông tòa Caroni từ tháng 8.2022. Đức cha Mario Moronta, Giám mục Chánh tòa và Đức cha Juan Alberto Ayala, Giám mục Phụ tá, đã nhấn mạnh với 5 đại chủng sinh về tầm quan trọng của việc sống kinh nghiệm truyền giáo này trong năm cuối cùng của quá trình đào tạo linh mục. Đức cha Gonzalo Alfredo Ontiveros Vivas, Giám mục hạt Đại diện Tông tòa Caroni cũng mời gọi cộng đồng Pemón tham gia vào công việc truyền giáo trong cộng đồng của họ. Thầy Carlos Parra, một trong 5 đại chủng sinh được gởi đến giáo xứ San Miguel de Caracol, ở trung tâm của Gran Sabana, nói rằng việc dấn thân này là sự đáp trả lời kêu gọi của Đức Giêsu để loan báo những gì “chúng tôi đã thấy và đã nghe”. Pemón là một cộng đồng bản địa ở Venezuela sống trong Vườn quốc gia Gran Sabana và Canaima ở bang Bolívar.


Giáo phận Ruteng tổ chức lễ hội du lịch

Giáo phận Ruteng trên hòn đảo Flores (Indonesia) có đa số người theo Công giáo, đã khởi động lễ hội du lịch kéo dài một tuần nhằm quảng bá “du lịch toàn diện”. Trong dịp lễ hội này, giáo phận Ruteng trợ giúp lương thực cho các gia đình nghèo và người khuyết tật. Bắt đầu từ ngày 8.8.2022 đã diễn ra lễ hội Golo Koe với nghi lễ diễn tả bộ tộc địa phương Manggarai tìm kiếm phước lành từ tổ tiên của họ. Các hoạt động chính của lễ hội bao gồm triển lãm ẩm thực với sự tham gia của 180 doanh nghiệp vừa và nhỏ, biểu diễn nghệ thuật, hội thảo về vài điều liên quan môi trường như trồng tre, rừng ngập mặn ở các vùng đầu nguồn và ven biển. Khi tổ chức lễ hội du lịch, Đức cha Siprianus Hormat, Giám mục giáo phận, cho rằng lễ hội là một phần của nỗ lực đấu tranh cho “du lịch toàn diện, một mô hình du lịch có sự tham gia của người dân địa phương; một du lịch đậm nét văn hóa và bền vững”. Kết thúc lễ hội du lịch này, vào ngày 14.8 có cuộc rước mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời được tổ chức ở đất liền và trên biển ở Labuan Bajo. Ngày 15.8, Đức Giám mục Hormat cử hành thánh lễ với hàng trăm linh mục ở thành phố Waterfront, Labuan Bajo.


Giám mục Philippines cảnh báo về “đại dịch cờ bạc”

Đức cha Jose Colin Bagaforo, Giám mục giáo phận Kidapawan, ngày 4.8.2022, đã lên tiếng về sự lan rộng các hoạt động cờ bạc ở thành phố Kidapawan thuộc vùng Mindanao. Trong đó, ngài quan tâm đến tình trạng việc đá gà gia tăng vì mục đích cá độ, cờ bạc có thể tác động tiêu cực đến giới trẻ nghèo. Người nghèo đã trở thành nạn nhân của các tổ chức cờ bạc. Họ bị cám dỗ bởi những câu chuyện về những người thắng vài ngàn peso. Đức cha Jose Colin Bagaforo cũng nhấn mạnh rằng giới trẻ sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc nếu không nhanh chóng hành động, cho dù chính quyền thành phố Kidapawan đã tuyên chiến chống cờ bạc. Theo ngài, các quan chức chính phủ và Giáo hội nên làm việc cùng nhau vì lợi ích của giới trẻ.


Kazakhstan chào mừng cuộc viếng thăm của Ðức Phanxicô

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kazakhstan, Ðức cha José Luis Mumbiela Sierra, tuyên bố rằng cuộc viếng thăm và tham dự của Ðức Thánh Cha Phanxicô tại Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới, trong hai ngày 14 và 15.9.2022 sẽ giúp nhấn mạnh ơn gọi của tín hữu Kazakhstan là nêu gương về sự sống chung hòa bình giữa các chủng tộc và tôn giáo khác nhau, và là một khích lệ để muối và ánh sáng mà các tín hữu Công giáo Kazakhstan được kêu gọi thông truyền tại đất nước này, không bị mất mát hoặc tắt lịm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm