Thứ Tư, 14 Tháng Bảy, 2021 11:40

Đức Hồng y Monsengwo Pasinya về với Chúa

Đức Hồng y Fridolin Ambongo, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Congo vừa thông báo Đức Hồng y Monsengwo Pasinya đã qua đời tại Pháp vào ngày 11.7.

Đức Hồng y Monsengwo Pasinya là nhà thần học và là giáo sĩ châu Phi đầu tiên lấy bằng tiến sĩ Kinh Thánh ở Rome. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài là thành viên Hội đồng Hồng y cố vấn. Đức Hồng y Pasinya rời khỏi Hội đồng Hồng y cố vấn vào ngày 12.12.2018 vì lý do tuổi tác, nhưng vẫn tiếp tục công việc “khôi phục hòa bình” tại Congo, nơi các cuộc khủng hoảng xã hội và chính trị vẫn đang diễn ra căng thẳng.

Đức Hồng y Pasinya sinh năm 1939, thụ phong linh mục năm 1963.

Năm 1980, ngài được tấn phong giám mục bởi Đức Gioan Phaolô II. Ngài nguyên là Tổng Giám mục của Kisangani và Kanshasa và là nguyên Chủ tịch SECAM (Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar).

Ngài được Đức Bênêđictô XVI vinh thăng hồng y vào tháng 11.2010.

Ngày 13.42013, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm thành viên Hội đồng Hồng y cố vấn nhằm nghiên cứu việc cải cách Tông hiến.

Trong những ngày tới, di hài của cố hồng y sẽ được đưa về Kinshasa, thủ đô Congo, nơi ngài sẽ được an táng tại nhà thờ Chánh tòa.

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm