Thứ Ba, 04 Tháng Bảy, 2017 15:40

Đức Hồng y Muller: “Không hề có bất đồng nào giữa tôi và Đức Giáo hoàng”

Đức Hồng y Gerhard Muller bác bỏ tin đồn cho rằng ngài không tiếp tục nhiệm kỳ mới ở vị trí Tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin vì xung đột quan điểm với Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Đức Hồng y Gerhard Muller

Chỉ vài giờ sau khi biết được mình sẽ không còn dẫn dắt Thánh bộ Giáo lý Đức tin, vị Hồng y người Đức cho hay đây là quyết định hết sức bình thường về mặt tổ chức, chứ không phải là do quan hệ của bản thân với Đức Thánh Cha gặp trục trặc. Trả lời phỏng vấn của tờ Allgemeine Zeitung, ngài khẳng định: “Không hề có bất đồng nào giữa tôi và Đức Giáo hoàng Phanxicô”. Đức Hồng y Muller đã có cuộc trao đổi ngắn với tờ báo ở thành phố Mainz (Đức) khi đến đây tham gia cuộc họp lớp trung học lần thứ 50. Ngài cho biết đã đến đây sau cuộc nói chuyện với Đức Thánh Cha vào sáng cùng ngày (30.6), và biết sẽ không được tái bổ nhiệm nhiệm kỳ 5 năm tại Thánh bộ Giáo lý Đức tin.

HƯỚNG ĐẾN NHIỆM KỲ DUY NHẤT

Vị Hồng y 69 tuổi cho hay trong khi vẫn chưa biết cụ thể lý do tại sao không tiếp tục được phụng sự ở cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ những giáo lý truyền thống của Công giáo, ngài đã nghe Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ mong muốn được dẫn dắt Giáo hội thoát ly khỏi xu hướng tái lập các chu kỳ cũ kỹ của giáo triều. Dù cho đến nay thông lệ là các nhiệm kỳ 5 năm được lặp lại cho đến tuổi hưu, Đức Thánh Cha cho biết ngài muốn áp dụng dần việc giới hạn mỗi vị chỉ làm tối đa một nhiệm kỳ 5 năm. Theo Đức hồng y, ngài “chỉ là người đầu tiên cho xu hướng mới”. “Đối với tôi chuyện này không quá quan trọng, vì đến một lúc nào đó, ai nấy cũng phải dừng chân”, ngài nói.

Đức Hồng y Muller đã tiếp nhận vị trí Tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin, một trong những bộ quan trọng nhất của giáo triều Roma, theo bổ nhiệm của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI trước khi ngài từ chức vào năm 2012. Ngài cũng đảm nhiệm các vị trí như Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng “Ecclesia Dei” (“Giáo hội của Chúa”), Ủy ban Giáo hoàng về Thánh Kinh và Ủy ban Thần học Quốc tế. Sau Mật nghị Hồng y, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp tục chỉ định Đức Hồng y Muller làm Tổng trưởng theo nhiệm kỳ đã định, vốn kết thúc vào ngày 2.7. Ngày 1.7, Vatican thông báo Đức Tổng giám mục Dòng Tên Luis Ladaria, người Tây Ban Nha là người kế nhiệm vị hồng y người Đức. Đức Tổng giám mục Ladaria là Thư ký của Thánh bộ Giáo lý Đức tin từ năm 2008, nổi tiếng rất uyên bác về thần học.

Gerhard Muller

Như đã nói ở trên, Đức Hồng y Muller cho biết nhiệm kỳ 5 năm của ngài đến lúc phải chấm dứt và cũng bác bỏ thông tin cho rằng ngài chỉ làm một nhiệm kỳ là do quan điểm khác biệt với Đức Phanxicô về Tông huấn “Amoris Laetitia” (Niềm vui yêu thương). Đức Hồng y Muller thiên về những cách diễn giải truyền thống hơn đối với Chương 8 của tông huấn, vốn đề cập đến sự tiếp nhận của cộng đồng đối với những cặp vợ chồng ly dị và tái hợp.

Khi được hỏi về vai trò mới, Đức Hồng y Muller cho hay vẫn tiếp tục phục vụ cho Vatican ở khía cạnh học thuật, tiếp tục sứ mệnh của một mục tử, theo trang tin Catholic News Agency.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm