Thứ Bảy, 26 Tháng Tám, 2017 10:22

Đức Hồng y Pietro Parolin công du Nga

Ngày 24.8.2017, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã về đến Roma, kết thúc tốt đẹp chuyến viếng thăm chính thức 3 ngày tại Liên bang Nga.

Tại cuộc họp báo sau buổi gặp giữa Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 22.8, hai bên đã nhấn mạnh sự hợp tác ngoại giao giữa Tòa Thánh và Moscow, đồng thời công bố việc ký kết hiệp ước miễn thị thực cho những người có hộ chiếu ngoại giao.

Đức Hồng y Parolin nhận xét vẫn còn một số vấn đề bất đồng giữa Nga và Vatican chưa được giải quyết, trong đó có việc phục hồi một số nhà thờ cần thiết cho công việc chăm sóc mục vụ đối với người Công giáo nước này.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Parolin và ông Lavrov cũng tìm thấy một số quan điểm chung trong việc cần phải theo đuổi con đường hòa bình và ổn định ở Trung Đông. Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh cho biết cuộc đối thoại cũng xoay quanh vấn đề khủng hoảng ở Venezuela, và ngài tin rằng chỉ có Nga mới có thể giúp thúc đẩy đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập. Ngài nói: “Đây là giải pháp duy nhất mà Tòa thánh thấy có thể giải quyết tình hình này”.

Cùng ngày, Đức Hồng Parolin cũng có buổi gặp với Thượng phụ Chính Thống giáo Nga Kirill, được tổ chức tại tu viện Danilovsky. Đức Hồng y Parolin đã nói về việc mở rộng tìm kiếm sự thống nhất giữa Tòa Thánh và Moscow, dựa trên một bước tiến đáng kể khi Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Đức Thượng phụ Kirill tại thủ đô Havana, Cuba.

Trong năm nay, đã có 2,3 triệu người Nga chiêm ngưỡng thánh tích của Thánh Nicolas được trưng bày ở Moscow và Saint Petersburg. Đây là thánh tích được mượn từ nhà thờ Bari ở Ý. Ngài nhận xét rằng cuộc triển lãm quy mô lớn về đức tin này cho thấy chiều sâu liên kết đức tin giữa Công giáo và Chính Thống giáo. Trong buổi gặp này, Đức Hồng y Parolin và Đức Thượng phụ Kirill cũng đã thống nhất quan điểm về việc hỗ trợ cho các Kitô hữu ở Trung Đông.

Ngày 23.8, Đức Hồng y Parolin đã có buổi làm việc cuối cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Dinh tổng thống ở Sochi.

Tổng thống Nga hoan nghênh cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tòa thánh và Giáo hội Chính thống giáo nước này. Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng về các mối quan hệ sẽ được tiếp tục cải thiện để mở rộng sự hợp tác và đem mọi người lại gần nhau hơn.

Cuộc họp với Tổng thống Nga kéo dài khoảng một tiếng trong bầu không khí thân thiện và tôn trọng, với một sự cởi mở trong các quan điểm về các chủ đề khác nhau, bao gồm cả các vấn đề quốc tế cũng như mối quan hệ song phương.

Trước khi kết thúc, Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Parolin đã tặng Tổng thống Nga Putin biểu tượng của hòa bình là một nhành ô-liu bằng đồng. Tổng thống Nga Putin cũng tặng cho Đức Hồng y Parolin một món quà là bộ sưu tập đồng xu dành cho Thế vận hội Mùa đông Sochi 2014.

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm