Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, 2018 10:02

Ðức Hồng y Pietro Parolin kêu gọi bảo vệ thiên nhiên và con người

Ngày 11.4, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã đến thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea để tham dự khóa họp của Liên Hội đồng Giám mục châu Đại Dương. Trong bài thuyết trình ngày 12.4, Đức Hồng y Parolin kêu gọi các nhà chính trị thay đổi hoàn toàn thái độ đối với hồng ân sáng tạo đang bị đe dọa. Chủ đề của khóa họp là “Chăm sóc căn nhà chung tại châu Đại Dương, một ‘biển’ các biện pháp có thể thực hiện”, bàn về bảo vệ môi trường, trợ giúp con người trước những thảm họa về môi trường, nạn ô nhiễm và các tai ương khác trên thế giới do nghèo đói, bất công xã hội... Tất cả những vấn đề trên được các thành viên thảo luận trong nhãn giới đức tin, coi mọi công trình tạo dựng và sự sống con người như một hồng ân của Thiên Chúa cần phải được tôn trọng và bảo vệ.

Giáo hội Peru ủng hộ chống tham nhũng

Hội đồng Giám mục Peru chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ và kêu gọi đẩy mạnh dân chủ, chống nạn tham nhũng. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 13 và 14.4 tại thủ đô Lima của Peru, bàn về những đề tài như nạn tham nhũng trong chế độ dân chủ; các mục tiêu của phát triển dài hạn đã được cộng đồng quốc tế đề ra cho đến năm 2030. Trong sứ điệp gởi giới lãnh đạo các nước tham dự hội nghị, các giám mục Peru nhắc lại rằng, trong cuộc viếng thăm nước này hồi tháng 1.2018, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đề cao cuộc chiến chống nạn tham nhũng.

Sinh nhật lần thứ 91 của Ðức Bênêđictô XVI

Ngày 16.4 vừa qua là thượng thọ 91 tuổi của Đức Bênêđictô XVI. Ngài đã mừng sinh nhật một cách giản dị cùng anh trai là Đức ông Georg Ratzinger, 94 tuổi tại Vatican. Như những năm trước, tiệc mừng thọ Đức Bênêđictô XVI gồm những món truyền thống của vùng Bavaria (Đức), quê hương của ngài. Trong năm nay có nhiều tin đồn liên quan đến vấn đề sức khỏe của Đức Bênêđictô XVI. Ngài đã viết một lá thư gởi báo chí Ý để cảm ơn mọi người đã cầu nguyện, quan tâm đến mình. Thư ký của Đức Bênêđictô XVI cho biết, ngài vẫn cầu nguyện, đọc và viết hằng ngày. (Trần Ngọc)

Giáo hội tại CH Czech và Slovakia liên kết thăng tiến xã hội

Lần đầu tiên từ 5 năm nay, Hội đồng Giám mục CH Czech và Slovakia đã họp chung nhân kỷ niệm 25 năm giải tán Hội đồng Giám mục Tiệp Khắc để thành lập hai Hội đồng Giám mục biệt lập. Các giám mục hai nước đã họp chung và cử hành thánh lễ vào ngày 12.4.2018 tại thành phố Nitra thuộc Slovakia. Đây cũng là dịp mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Tiệp Khắc. Trong tuyên ngôn chung, các giám mục hai nước Czech và Slovakia khẳng định cần tôn trọng lịch sử chung của hai dân tộc và liên kết với nhau trong cuộc chiến đấu bảo vệ phẩm giá đời sống con người từ khi mới thụ thai cho tới khi chết tự nhiên, tranh đấu cho một xã hội công chính.

Tân chân phước Lucien Botovasoa của Madagascar

Ngày 15.4, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Thánh bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh Cha đã chủ sự lễ phong chân phước cho một giáo dân tử đạo tại Madagascar là vị tôi tớ Chúa Lucien Botovasoa, thuộc dòng ba Phanxicô. Đức Hồng y Amato rút ra từ cuộc đời của vị tân chân phước niềm xác tín vào Tin Mừng: “Lucien - người cha gia đình trẻ - dạy chúng ta sống trọn vẹn Tin Mừng là cuốn sách sự sống chứ không phải sự chết; cuốn sách tình thương chứ không phải oán thù, huynh đệ chứ không phải kỳ thị”.

Là một tín hữu Công giáo đầy xác tín, chân phước Lucien sống thánh thiện trong đời hôn nhân, dạy con cái làm điều thiện, sống an bình với tha nhân, huấn luyện một cộng đồng huynh đệ, hiếu khách và tôn trọng. Ngài lấy tình bác ái đáp trả oán thù, lấy hiệp thông đáp lại chia rẽ, lấy điều thiện đáp trả dối trá và sự ác. Vị tân chân phước thành lập huynh đoàn Phanxicô đầu tiên và mặc áo dòng ngày 8.12.1944, sống tinh thần của thánh Phanxicô Assisi. Trong cuộc chiến giành độc lập tại Madagascar, ngày 30.3.1947, ngài bị bắt và bị kết án tử hình vì là tín hữu Kitô.

Công nghị hồng y về tuyên thánh

Đức Giáo Hoàng sẽ nhóm công nghị hồng y vào ngày 19.5 để thông báo về việc tuyên thánh cho một số vị chân phước. Theo Đức Hồng y Oscar Rodriguez Madadiaga, Tổng Giám mục Tegucigalpa, Honduras, và là điều hợp viên Hội đồng 9 hồng y cố vấn của Đức Phanxicô, vị chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI và Đức Tổng Giám mục Oscar Romero, người El Salvador sẽ được tuyên hiển thánh vào cùng ngày 21.10, tức là trong khuôn khổ Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Giới trẻ từ ngày 3 đến 28.10.2018.

Việc tuyên thánh cho ba vị chân phước khác có thể sẽ được công bố trong công nghị hồng y, là hai chân phước linh mục Francesco Spinelli và Vincenzo Romano, người Ý; và chân phước nữ tu Maria Katharina Kasper, người Đức.

Bảo vệ giới trẻ tại Sierra Leone

Dòng Salêdiêng Don Bosco đang nỗ lực tham gia các chương trình bảo vệ thanh thiếu niên tại Sierra Leone, đặc biệt là thiếu nữ. Dòng lập Nhà mở Fambul dành cho thiếu nữ (Fambul Girl Shelter), đến nay đã giúp 120 em rời bỏ cuộc sống đầy hiểm nguy ở đường phố. Một số quay về đoàn tụ với gia đình, số khác trở lại trường học hoặc được đào tạo nghề. Cha Jorge Crisafulli, Giám đốc nhà mở cho biết, nơi đây cung cấp thuốc men và hỗ trợ tư vấn tâm lý cho các bé gái theo hướng giúp các em tái hòa nhập với xã hội, đồng thời cung cấp chỗ ở, thức ăn, quần áo, tạo điều kiện cho học hành. Cha  thường xuống các con đường ở thủ đô Freetown của Sierra Leone, tìm cách tiếp cận với trẻ em nghèo. Từ đó, cha nhận ra, rất cần có một chương trình đặc biệt nhằm giúp cho các thiếu nữ không bị cuốn vào mạng lưới mại dâm. Nhà mở này chính thức được thành lập vào năm 2016. (Thiện Tâm)

Tài liệu chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon

Tài liệu chuẩn bị cho thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về vùng Amazon đã được hoàn thành và sắp gởi đến các Hội đồng Giám mục trên thế giới để tham khảo ý kiến. Văn kiện mang tựa đề : “Amazon, những con đường mới cho Giáo hội và cho một nền sinh thái toàn diện”. Tài liệu đã được bàn thảo và thông qua trong khóa họp đầu tiên vào hai ngày 12 và 13.4, do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tọa, với sự tham dự của 18 hồng y, giám mục, cùng 13 chuyên gia. Trong số này, cũng có linh mục Justino Rezende là thổ dân bộ lạc Tuiuca.

Trong cuộc thảo luận, các vị nhấn mạnh tầm quan trọng của miền Amazon đối với toàn thể Trái đất và cứu xét tình hình mục vụ ở miền này cũng như sự cần thiết phải mở ra những con đường mới để đẩy mạnh sự hội nhập Tin Mừng vào nền văn hóa của các dân tộc, đặc biệt là người bản địa. Ngoài ra, các vị cũng suy tư về cuộc khủng hoảng môi trường ở Amazon và nhấn mạnh cần phải thăng tiến một nền sinh thái toàn diện theo đường hướng thông điệp Laudato Si’ của Đức Phanxicô.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm