Thứ Năm, 14 Tháng Năm, 2020 15:14

Ðức Hồng y Renato Corti qua đời

 

Đức Hồng y Renato Corti, người Ý, qua đời ngày 12.5.2020 ở tuổi 84. Đức Hồng y sinh ngày 1.3.1936 tại Galbiate. Ngài được Đức Tổng Giám mục Giovanni Battista Montini, sau này là Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, truyền chức linh mục ngày 28.6.1959. Sau đó, trong suốt thời gian 30 năm, ngài lần lượt đảm nhiệm công việc tại một số trường học Công giáo cho đến khi được Đức Hồng y Carlo Maria Martini, Tổng Giám mục Milan, chọn làm Tổng Đại diện vào năm 1980. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phụ tá Milan ngày 30.4.1981 và sau đó là Giám mục giáo phận Novara từ 1990 - 2011, cho đến lúc nghỉ hưu vào ngày 24.11.2011. Đức Thánh Cha Phanxicô đã vinh thăng ngài lên bậc Hồng y ngày 19.11.2016. Trong dịp Mùa Chay 2005, ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mời giảng tĩnh tâm cho giáo triều. Ngày thứ Sáu Tuần Thánh năm 2015, Đức Giám mục Renato Corti được Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao phó công việc soạn các bài suy niệm cho Đàng Thánh Giá tại hý trường Colosseo.

Hồng y đoàn hiện nay còn 222 vị, trong đó có 122 vị dưới 80 tuổi.

 

Thanh niên 19 tuổi qua đời năm 2009 là đấng Ðáng kính

Thứ Tư 6.5.2020, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn nhận nhân đức anh hùng của 5 người, trong đó có một thanh niên người Ý đã qua đời vì khối u não vào năm 2009. Các vị gồm 2 linh mục người Ý Francesco Caruso (1879 - 1951) và Carmelo De Palma (1876 - 1961); linh mục dòng Chúa Cứu Thế Francisco Barrecheguren Montagut (1881 - 1957) người Tây Ban Nha và con gái. Trước khi trở thành linh mục, Barrecheguren Montagut đã kết hôn (sau này góa vợ) và có một cô con gái tên là Maria de la Concepción Barrecheguren García (1905 - 1927), cũng được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố là bậc đáng kính trong dịp này. Vị thứ năm được nâng lên bậc Đáng kính là Matteo Farina, sinh năm 1990, qua đời năm 2009. Ngay từ khi còn nhỏ, Matteo Farina đã chăm chỉ trong mọi công việc và siêng năng đọc kinh Mân Côi cầu nguyện.

 

Không sa thải công nhân trong thời dịch bệnh

Hội đồng Giám mục El Salvador đã ra thông điệp mang tựa đề “Đất nước có tấm lòng của Thiên Chúa”, trong đó các ngài mời gọi giới chủ đừng sa thải, đình chỉ hợp đồng với công nhân vì thời gian cách ly xã hội. Các giám mục cho rằng “hành động theo cách này không phải là con người, huống hồ là Kitô hữu. Giờ là lúc chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau như anh chị em”, và kêu gọi giới hữu trách cùng nỗ lực tối đa để giúp đỡ người dân, đặc biệt là những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất. Theo các vị, “mối đe dọa của đại dịch này là nghiêm trọng, nhưng có lẽ còn có một mối nguy hiểm lớn hơn ẩn giấu trong chúng ta, đó là ‘virus thờ ơ’ trước nỗi đau của những anh chị em yếu thế hơn”.

 

Dự án “Laudato Tree - Cây xanh Laudato Si”

Chúa nhật 10.5.2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích giới trẻ tham gia dự án chống biến đổi khí hậu qua việc trồng một rừng cây dài 8.000km, rộng 15km trên khắp châu Phi. Sau buổi đọc kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô ngỏ lời: “Ngày 10.5.1980, bốn mươi năm trước, trong chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên đến lục địa này, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã lên tiếng cho các dân tộc miền Sahel đang kêu khóc vì bị hạn hán nghiêm trọng. Hôm nay tôi xin chúc mừng những bạn trẻ đang làm việc với sáng kiến ​​‘Cây xanh Laudato Si’. Mục tiêu là trồng ít nhất một triệu cây xanh trong khu vực Sahel, và sẽ trở thành một phần trong ‘Vạn lý Trường thành xanh của châu Phi’. Tôi hy vọng nhiều người có thể theo gương liên đới của những bạn trẻ này”.

 

Ngày ăn chay cầu nguyện cho nhân loại thoát đại dịch Covid-19

Ủy ban cao cấp về Tình Huynh đệ nhân loại đã ấn định ngày 14.5.2020 là ngày tín hữu các tôn giáo cùng ăn chay cầu nguyện và làm việc bác ái để cầu xin Thiên Chúa cho nhân loại được thoát khỏi đại dịch Covid-19. Ủy ban này do Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về đối thoại liên tôn, đứng đầu, bao gồm các vị lãnh đạo các tôn giáo. Hướng về ngày này, Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon (Myanmar), Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Á đã gởi lời kêu gọi đến tất cả các lãnh đạo Kitô giáo và các tín hữu hiệp nhất ăn chay, cầu nguyện và thực hành bác ái. Đức Hồng y Patrick D’Rozario, Tổng Giám mục giáo phận Dhaka ở Bangladesh, cũng đã mời các nhóm tôn giáo khác ở Bangladesh cùng tham gia cầu nguyện với Kitô hữu.

 

Thăng tiến phụ nữ nghèo ở Congo

Hội Thừa sai châu Phi ở Congo thiết lập dự án hỗ trợ tín dụng cho những phụ nữ nghèo qua một tổ chức gọi là Phụ nữ đứng lên (Femme debout). Số tín dụng dự trù vào khoảng 4 – 5 ngàn euro. Mỗi phụ nữ nghèo trong Hội được nhận một khoản vốn vay trong vòng 6 tháng. Số tiền đủ để mở một gian hàng nhỏ bán nông sản. Bà Angèlique Kasi - điều hành hội - hy vọng việc này giúp phụ nữ nghèo phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo, giải thoát họ khỏi những công việc nặng nhọc. Tại Congo, đặc biệt ở Bukavu, phụ nữ nghèo phải làm phu khuân vác ở bến cảng và chợ. Linh mục Alberto Rovelli, thuộc Hội Thừa sai châu Phi ở Bukavu gọi đây là chương trình giúp phụ nữ tự thay đổi số phận của họ.

 

Giáo hội ở Singapore bác bỏ lễ cưới trực tuyến

Tại Singapore, luật về lễ cưới dân sự trực tuyến trong thời dịch Covid-19 đã được thông qua. Theo đó, các cặp vợ chồng không cần tới cơ quan đăng ký kết hôn để hoàn thành các thủ tục hôn nhân dân sự, mà có thể được tiến hành thông qua một liên kết trực tuyến của các đôi vợ chồng, các nhân viên dân sự và các nhân chứng. Trước sự kiện này, Tổng Giáo phận Singapore đã bác bỏ khả năng cử hành và chứng nhận một hôn nhân Công giáo thành sự khi diễn ra trực tuyến và khẳng định không có nghi lễ hôn phối Công giáo trực tuyến. Bí tích hôn phối chỉ thành sự khi được cử hành trước sự hiện diện của linh mục, đôi tân hôn và các nhân chứng.

 

Ðức Giám quản Manila cấm việc xưng tội trực tuyến

Đức Giám mục Broderick Pabillo, Giám quản Tổng Giáo phận Manila xác định cấm giải tội trực tuyến: “Không bao giờ có thể thay thế việc xưng tội trực diện giữa linh mục và hối nhân bằng xưng tội trực tuyến. Các nghi thức sám hối đòi hỏi một cuộc đối thoại cá nhân giữa hối nhân và cha giải tội”. Trong một tài liệu công bố ngày 6.5.2020, Tổng Giáo phận Manila đã hướng dẫn, chuẩn bị cho các giáo xứ khi các cử hành tôn giáo được phép mở lại, như tòa giải tội được thiết kế lại để giữ khoảng cách an toàn, trong khi các linh mục phải đeo khẩu trang. Nếu không thể thực hiện điều này thì các linh mục có thể giải tội ở bên ngoài tòa giải tội, với khoảng cách một mét giữa hối nhân và cha giải tội.

 

Sáng kiến “Năm chiếc bánh và hai con cá” ở Chile

Caritas giáo phận Iquique ở Chile phát động chiến dịch “Năm chiếc bánh và hai con cá” gây quỹ giúp những người già, trẻ em, bệnh tật trong thời dịch Covid-19. Mỗi phần lương thực được cung cấp đủ dùng cho 4 người trong 30 ngày. Caritas của nhiều giáo phận tại Chile cũng có những sáng kiến khác. Giáo phận Santa María de Los Ángeles mở chiến dịch “Chỉ có lòng bác ái mới cứu thế giới” để giúp các gia đình ở Bio Bio, nơi có nhiều người sa sút sức khỏe vì thiếu lương thực, quần áo, nhất là những gia đình mới lâm vào cảnh hỏa hoạn. Caritas giáo phận San José de Temuco phối hợp với bệnh viện mở trung tâm tư vấn tâm linh do các linh mục, mục sư phụ trách để cổ vũ tinh thần người dân, nhân viên y tế, người bệnh. Linh mục Juan Andrés Basly, Tổng Đại diện giáo phận San José de Temuco cho biết trung tâm này là nơi lắng nghe, đồng hành với người bệnh và mọi người , vì “việc củng cố tinh thần cũng quan trọng trong việc chống Covid-19”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm