Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, 2015 19:33

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI vẫn minh mẫn

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI vẫn minh mẫn, nhưng vì đôi chân hơi yếu, ngài cần một gậy chống. Đức Tổng Giám mục Gaenswein, thư ký của Đức nguyên Giáo hoàng, cho biết Đức Bênêđictô XVI vẫn theo dõi những diễn biến thời sự ở Vatican và cả tình hình chính trị ở Đức, nhất là tại miền Bavaria quê hương của ngài. Đức Bênêđictô XVI viết thư riêng rất nhiều, nhưng ngài không còn viết các tác phẩm nghiên cứu nữa. Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI năm nay 88 tuổi và đang nghỉ hưu trong căn nhà trước kia là đan viện của các nữ tu chiêm niệm ở nội thành Vatican. Vào hạ tuần tháng 10.2015, trong một lần xuất hiện hiếm hoi trên phương tiện truyền thông, Đức Giáo hoàng Bênêđíctô thứ 16 nói với biên tập viên của tờ báo Đức Bild Zeitung rằng: “Tôi cảm thấy mình trong sự hiệp thông gần gũi hơn với Thiên Chúa”.

Hình ảnh Đức Bênêđictô XVI vào hạ tuần tháng 10.2015

Đại hội Thánh Thể toàn quốc Ấn Độ

Đại hội Thánh Thể toàn quốc Ấn Độ kết thúc vào Chúa nhật 15.11.2015 sau 4 ngày tiến hành tại thành phố Mumbai, với chủ đề “Được nuôi dưỡng bằng Chúa Kitô để nuôi dưỡng tha nhân”.

Tham dự Đại hội có Đức Hồng y Albert Ranjith, Tổng Giám mục Colombo bên Sri Lanka, đặc sứ của Đức Thánh Cha, bốn Hồng y Ấn Độ cùng 71 Giám mục và 665 đại biểu đến từ khắp nơi trong nước Ấn. Đức Thánh Cha đã gởi một sứ điệp khẳng định Đại hội Thánh Thể là một hồng ân của Thiên Chúa không những cho các tín hữu Kitô Ấn, nhưng còn cho toàn dân của một quốc gia rất phong phú về văn hóa và linh đạo. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sau khi được bổ dưỡng bằng Bánh Hằng sống hãy trao ban hy vọng cho những người đang sống trong tối tăm và tuyệt vọng.

Chân phước Francisco de Paula Victor

Linh mục Francisco de Paula Victor đã được Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh Cha chủ sự lễ phong Chân phước vào ngày thứ Bảy 14.11.2015,  tại Brazil.

Tượng đài linh mục Francisco de Paula Victor ở Brazil

Cha Francisco de Paula Victor sinh năm 1827, là linh mục thuộc giáo phận Campanha, bang Minas Gerais. Con đường ơn gọi linh mục của cha bị cản trở nhiều vì cha là người da màu và là con ngoại hôn của một phụ nữ nô lệ. Dầu vậy, cha đã không mất hy vọng và được sự giúp đỡ của Đức Giám mục bản quyền, cũng như của bà chủ. Sau khi thụ phong linh mục, cha được bổ làm cha phó tại Três Pontas và sau đó làm cha sở tại đây. Vượt thắng mọi thành kiến của giáo dân, chứng tỏ lòng yêu mến nồng nhiệt đối với Chúa Giêsu, cha đã thiết lập một học viện đón nhận các học sinh thuộc mọi giai tầng xã hội và cha cũng dạy học tại trường này. Cha qua đời năm 1905, thọ 78 tuổi sau 53 năm làm linh mục. Ngày 10.5.2012, Bộ Phong thánh nhìn nhận cha De Paula Victor đã thực hành các nhân đức Kitô giáo đến mức độ anh hùng. Ngày 5.6.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô cho công bộ sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha.

Dự án giáo dục cho người tị nạn

Trong buổi tiếp kiến các nhân viên Cơ quan cứu trợ người tị nạn của dòng Tên, sáng 14.11.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ các nhân viên tiếp tục công tác trợ giúp nhằm trao ban hy vọng và tương lai cho các người tỵ nạn trên thế giới. Đức Thánh Cha ghi nhận hiện tượng di cư tị nạn gia tăng mạnh trên thế giới ngày nay. Các đoàn người di cư tị nạn khởi hành từ nhiều nước vùng Trung Đông, Phi châu, Á châu và tìm ẩn náu bên Âu châu. Họ là những con người có tên tuổi, và mang một phẩm giá là con Thiên Chúa.

Đức Phanxicô tiếp kiến thành viên cơ quan cứu trợ người tị nạn của dòng Tên

Sau 35 năm thành lập, hiện nay Cơ quan cứu trợ người tị nạn của dòng Tên hoạt động trong 10 vùng với các dự án tại 45 nước khác nhau qua việc giáo dục, giúp người tị nạn duy trì sống động niềm hy vọng, tin vào tương lai và có các dự án cho cuộc sống. Nhân Năm Thánh Thương Xót, Cơ quan cứu trợ người tị nạn phát động chiến dịch “Giáo dục toàn diện” với khẩu hiệu “Chúng ta hãy huy động lòng thương xót” nhằm giúp thêm 100.000 trẻ em có thể đi học, đặc biệt là các trẻ nữ thường bị thiệt thòi nhiều hơn.

Pháp lo ngại tình trạng bất an tại Cộng hòa Trung Phi

Bộ Quốc Phòng Pháp cảnh giác rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Cộng hòa Trung Phi có nhiều rủi ro. Tại Cộng hòa Trung Phi, lực lượng Pháp có 900 binh sĩ, nhưng theo Bộ Quốc Phòng Pháp, vẫn không dễ bảo vệ an ninh, không những cho Đức Giáo hoàng, nhưng còn cho hàng trăm ngàn tín hữu đến từ Trung Phi và các nước lân cận như Camerun, Congo Brazaville trên những con đường không được an toàn.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh nói với La Croix: “Chúng tôi tiếp tục tổ chức cuộc viếng thăm, trừ khi có chuyện bất ngờ. Chúng tôi biết rõ về tình hình Trung Phi”. Hãng tin Công giáo quốc tế I.Media truyền đi hôm 12.11.2015 từ Vatican, cũng trích thuật lời tuyên bố của một nguồn tin ở Vatican nói rằng: “Công cuộc chuẩn bị ở thủ đô Bangui vẫn tiến hành và tất cả cho thấy Đức Thánh Cha sẽ đến đây. Đối với ngài, không đến đó là một thất bại”.

Hai thần học gia Liban và Brazil được giải thưởng Ratzinger 2015

Ngày 16.11.2015, trong cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, Vatican đã công bố tên của hai thần học gia từ Liban và Brazil được trao giải thưởng Ratzinger 2015.

Vị đầu tiên là ông Nabil el-Khoury, 74 tuổi, giáo sư triết học và văn chương. Ông có bằng tiến sĩ về Thánh Ephrem từ Đại học Eberhard Karls của Tübingen, Đức quốc năm 1973. Sau đó ông dạy tại Đại học Liban ở Beirut và chuyển dịch toàn bộ các tác phẩm của thần học gia Joseph Ratzinger sang tiếng A-rập. Ông có thể nói một vài thứ tiếng bao gồm tiếng A-rập, Latinh, Hy Lạp và Do Thái.

Giáo sư Nabil el-Khoury và Giáo sư Mario de Franca Miranda

Người thứ hai là tu sĩ dòng Tên Mario de Franca Miranda, 79 tuổi, người Brazil. Bên cạnh việc nghiên cứu các lãnh vực cổ điển của Thần Học Tín lý (chẳng hạn Thần Học về Ân sủng và Thần học về Chúa Ba Ngôi), vị tu sĩ còn tập trung vào những vấn nạn thần học, chẳng hạn như vấn đề hấp thụ văn hóa của đức tin và Thần học Tôn giáo. Tu sĩ Mario de Franca Miranda  đã từng là thành viên của Ủy ban Thần học quốc tế trong hai nhiệm kỳ năm năm.

Giải thưởng Ratzinger do “Ngân Quỹ Joseph Ratzinger – Bênêđictô XVI” thành lập hồi năm 2010, với mục đích khuyến khích và tưởng thưởng các nghiên cứu về tư tưởng thần học của nhà thần học Ratzinger, cũng là Đức đương kim Giáo Hoàng vào lúc đó. Kèm theo giải thưởng có ngân phiếu 50 ngàn Euro.

Phái đoàn liên tôn viếng thăm Triều Tiên

Trong hai ngày 9 và 10.11.2015, một phái đoàn gồm 150 vị lãnh đạo bảy tôn giáo ở Hàn Quốc dưới sự bảo trợ của Hội đồng các Tôn giáo vì Hòa bình của Hàn Quốc (KCRP) đã viếng thăm Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Trong chuyến đi này, đoàn đã đến núi Kumgang thuộc tỉnh Kangwon của Triều Tiên, nơi có ngôi chùa nổi tiếng Singyesa được xây dựng năm 519, đã bị phá hủy trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do các cuộc không kích của Hoa Kỳ và đã được tái thiết vào năm 2004 nhờ một dự án giữa hai miền Triều Tiên. Ngôi chùa này chính là địa điểm biểu tượng diễn ra các cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa các đoàn đại biểu liên tôn Nam Bắc Hàn. Cuộc gặp gỡ có chủ đích cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình và cho sự ổn định cho bán đảo Triều Tiên.

Trong những ngày vừa qua, thủ đô Bình Nhưỡng cũng đã đón tiếp hai phái đoàn Kitô đến viếng thăm: một là của Hiệp hội các linh mục Công giáo vì Công lý (CPAJ), đã được cử hành một thánh lễ trong thủ đô; phái đoàn thứ hai thuộc Diễn đàn Đại kết vì Triều Tiên, do Hội đồng Đại kết các Giáo hội khởi xướng, phái đoàn này đã thăm viếng hai cơ sở phụng tự Kitô duy nhất tại Bình Nhưỡng đó là một nhà thờ Công giáo và nhà thờ Tin Lành Changchun. Một thành viên của phái đoàn cho biết, theo các viên chức Triều Tiên, có khoảng 200 người tham dự nghi lễ phụng vụ mỗi ngày Chúa Nhật tại nhà thờ Công giáo, mặc dù không có cử hành thánh lễ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm