Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một, 2017 16:27

Ðức Phanxicô: “Chiến tranh chỉ sản sinh ra các nấm mồ”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào lễ Các Đẳng Linh Hồn 2.11.2017 đã bày tỏ lòng tưởng nhớ tất cả những nạn nhân đã thiệt mạng vì chiến tranh, nhắc nhở nhân loại đừng quên đi những bài học của quá khứ và cảnh báo rằng kết quả duy nhất gặt hái từ xung đột chính là cái chết.

Những lời cảnh báo và lên án đanh thép của Ðức Thánh Cha đối với những kẻ hiếu chiến đã được thể hiện trong bài giảng của ngài tại nghĩa trang và đài tưởng niệm quân nhân Mỹ thiệt mạng trong thế chiến thứ hai, cách thủ đô Rôma của Ý khoảng 50 km về hướng nam. Giải thích cho quyết định viếng nghĩa trang trong dịp này, Ðức Phanxicô cho biết đây là hành động thích hợp để bày tỏ quan điểm lâu nay của ngài là “chiến tranh chỉ sản sinh ra các nấm mồ”. Thế mà, “vào thời điểm như thế, nhân loại dường như vẫn chưa thấm được bài học đắt giá, hoặc lựa chọn phớt lờ nó”.

Có tên khác là nghĩa trang - đài tưởng niệm Nettuno, đây là nơi an nghỉ cuối cùng của hàng ngàn người Mỹ đã tử vong trong các chiến dịch quân sự được triển khai từ Sicily đến Rôma nhằm giải phóng Ý khỏi bàn tay của Ðức Quốc xã. Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến khu nghĩa trang vào đầu giờ trưa để có thể dành thời gian suy ngẫm và tỏ lòng tôn trọng đối với 7.860 người lính, hầu hết từ giã cõi đời trong độ tuổi hoa niên, bao gồm 3.095 người mất tích và chưa bao giờ được tìm thấy xác. Họ là những người được đời sau vinh danh vì hành động vô cùng cao cả là xả thân vì tự do của nhân loại và vì giá trị của sự sống. Ngài bước chậm rãi và lặng lẽ giữa các hàng bia mộ trắng toát. Ðức Thánh Cha thỉnh thoảng cúi người đọc tên và ngày mất trên các tấm bia. Cứ mỗi khắc, lại có một cái tên tưởng chừng như đã trôi xa trong dòng lịch sử đẫm máu lại được ngài điểm lại.

Trước các tín hữu tập trung tại đây, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô dâng lời cầu nguyện: “Nguyện xin Thiên Chúa: Hãy ngăn họ lại. Ðừng để chiến tranh tiếp diễn. Không còn sự giết chóc vô ích”. Ðức Thánh Cha đã thốt lên những lời trong tận tâm khảm, mà không cần phải được chuẩn bị trước, vì ngài vô cùng xúc động khi đối diện với hàng ngàn nấm mồ trẻ tuổi trong khi thế giới một lần nữa lại chìm vào chiến tranh, và thậm chí còn chuẩn bị leo thang cuộc chiến. “Cầu xin Thiên Chúa rủ lòng thương, Ðức Thánh Cha thốt lên, chiến tranh phá hủy mọi thứ”. Có những con người, Ðức Giáo Hoàng nói, đang làm mọi thứ để kích động chiến tranh bùng nổ, dù cuối cùng họ sẽ kéo theo tất cả, bao gồm chính bản thân mình, đến ngưỡng hủy diệt.

Với giọng nói đong đầy xúc động, ngài gợi mở rằng đây là ngày của sự hy vọng, cũng đồng thời của nước mắt: “Hãy đảm bảo rằng những hàng lệ tuôn trào của người vợ mất chồng, cha mất con, bạn bè mất đi người thân hữu vì chiến tranh, sẽ không bao giờ bị quên lãng. Thế nhưng, nhân loại vẫn chưa thấm được bài học và dường như chẳng muốn học bài học đó. Hãy để chúng ta cầu nguyện theo một cách thức đặc biệt cho tất cả các thanh niên đã mắc kẹt vào cuộc chiến, nhiều người trong số họ đang chết dần mỗi ngày trong cuộc chiến này”. Bên cạnh đó, Ðức Thánh Cha cũng nhớ đến hàng ngàn trẻ em vô tội đang phải trả giá cho chiến tranh: “Hãy để chúng ta cầu xin Thiên Chúa để gạt lệ trong ơn huệ”.

Ða số những người được chôn ở Nettuno đã tử trận trong nỗ lực giải phóng Sicily, các cuộc đổ bộ tại Salerno và Anzio, và trong những chiến dịch hỗ trợ bằng đường hàng không lẫn đường thủy cho các cánh quân tham gia cuộc chiến vào năm 1943 và 1944. Những năm gần đây, Ðức Giáo Hoàng thường chủ tế tại nghĩa trang vào ngày lễ Các Ðẳng Linh Hồn, như tại nghĩa trang Campo Verano, nghĩa trang Prima Porta thuộc Rome, với mong mỏi rằng thế hệ ngày nay không quên những người đã chết trận và chỉ ra kết cục duy nhất của các cuộc chiến chính là cái chết và sự hủy diệt. Và cũng tại những nơi này, ngài mong mỏi sự có mặt của mọi người sẽ mang đến hy vọng bằng cách trân trọng sự sống.

BẠCH LINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm