Thứ Tư, 23 Tháng Chín, 2015 09:44

Đức Phanxicô đã đến Hoa Kỳ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đuợc đón tiếp trọng thể tại Washington vào buổi chiều thứ Ba ngày 22.9.2015 (giờ địa phương) khi ngài bắt đầu cuộc viếng thăm Hoa Kỳ đầu tiên của ngài.

 

 Máy bay của hãng Alitalia chở Đức Phanxicô và phái đoàn lượn ra khỏi bầu trời đầy mây để đáp xuống phi trường Andrews - một địa điểm ấn tượng vẫn được biết dưới tên Căn Cứ Không Lực Andrews và là bản doanh của đoàn máy bay dành riêng cho Tổng Thống. Ngay khi Đức Giáo Hoàng bước khỏi máy bay, Tổng Thống Obama, Phó Tổng Thống Joseph R. Biden Jr. và các phu nhân của họ, Michelle Obama và Jill Biden, đã chờ sẵn để nghinh đón ngài. Ngoài ra còn có rất đông các Giám mục tại Hoa Kỳ và quan chức cao cấp của Chính phủ Hoa Kỳ đón tiếp Đức Phanxicô. Phía ngoài sân bay, hàng ngàn người đã chờ đợi nhiều giờ liền để hy vọng được nhìn thấy ngài ngang qua khi rời khỏi phi trường Andrews.

 

Theo chương trình, sáng Thứ Tư 23.9.2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô dự nghi lễ chào mừng đặc biệt tại vuờn phía Nam của Bạch Ốc, với 21 phát súng chào, ban nhạc Thủy Quân Lục Chiến cử quốc ca Tòa Thánh. Sẽ có khoảng 15.000 người tham dự tại vườn phía Nam và tại khu Ellipse gần đó. Ngay sau đó, ông Obama và Đức Phanxicô sẽ hội kiến riêng với nhau trong khoảng 45 phút tại Phòng Bầu Dục trong khi ông Biden và Ngoại trưởng John Kerry, đều là người Công Giáo, sẽ gặp gỡ riêng với Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

 

Sau khi rời Bạch Ốc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ dẫn đoàn hộ tống của ngài qua khu Ellipse và chủ tọa buổi cầu nguyện tại Nhà Thờ Chánh Tòa Thánh Mátthêu. Vào buổi chiều, ngài dự tính sẽ cử hành thánh lễ cho khoảng 30.000 người, trong đó có Phó Tổng Thống Biden, tại Vương Cung Thánh Đường Đền Thánh Quốc Gia Vô Nhiễm Thai.

 

Trong thánh lễ này, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ phong hiển thánh cho Á Thánh Junipero Serra, tu sĩ Dòng Phanxicô người Tây Ban Nha, nổi tiếng trong việc khai mở 9 vùng truyền giáo của người Tây Ban Nha tại California trong thập niên 1700. Đây là cuộc phong hiển thánh đầu tiên trên đất Hoa Kỳ. Đối với Giáo hội, Á Thánh Serra được coi là vị anh hùng đã truyền bá Tin Mừng cho Tân Thế giới.

 

Trọng điểm chuyến viếng thăm Washington sẽ là bài diễn văn của ngài trước phiên họp lưỡng viện Quốc hội vào sáng thứ Năm theo lời mời của chủ tịch Hạ Viện John A. Boehner, một dân biểu Cộng Hòa theo Công giáo của Ohio. Đây được xem là một sự kiện diễn ra đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ vì vậy việc có phiếu tham dự trở nên cực kỳ hiếm hoi đến nỗi các viên chức Quốc hội phải áp đặt các giới hạn bất thường lên nhiều người vốn có quyền lui tới Quốc hội.

 

Văn phòng ông Boehner phát hành 50.000 vé cho các thượng nghị sĩ và dân biểu để họ phân phối cho các cử tri được mời tới Vườn Phía Tây của Đồi Capitol nơi họ được xem bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng trên các màn ảnh khổng lồ và có thể được thoáng thấy ngài vẫy tay từ ban công của Chủ tịch.

Quốc Việt

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm