Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Một, 2018 16:33

Ðức Phanxicô dâng lễ Các Ðẳng ở nghĩa trang trẻ em và thai nhi

Trong ngày lễ Các Ðẳng Linh Hồn, Ðức Giáo Hoàng đã chủ sự thánh lễ tại khu vực nghĩa trang dành cho những đứa trẻ bất hạnh chưa được chào đời ở ngoại ô thủ đô Ý.

 

Ngày 2.11 vừa qua, Đức Thánh Cha là vị giáo hoàng đầu tiên thăm nghĩa trang Laurentino nhân dịp lễ Các Đẳng. Là một trong 11 nghĩa trang nằm ở ngoại ô phía nam thành Rome, Laurentino được Đức Phanxicô đặc biệt chọn cho ngày quan trọng này để truyền tải thông điệp báo động về “văn hóa vứt bỏ” của thời nay.

Cầu nguyện cho những linh hồn bị chối bỏ

Tháng 1.2012, nghĩa trang đã mở khu vực mang tên “Ngôi vườn của các thiên thần”. Trên mảnh đất rộng 600m2, những ngôi mộ tại đây an táng trẻ em, và đặc biệt dành riêng cho các sinh linh chưa bao giờ được sinh ra, dù thai chết lưu hoặc bị chấm dứt mạng sống một cách vô tình vì người mẹ bỏ thai. Khu vườn được hai thiên thần bằng đá hoa cương dõi theo và bảo vệ. Đức Giáo Hoàng đã đặt hoa trên nhiều mộ phần và ngừng lại trong một khoảnh khắc để hướng lòng về những linh hồn sớm về với Chúa. Sau đó, ngài đến trước nhà nguyện Chúa Giêsu Phục Sinh để cử hành thánh lễ trước sự hiện diện của khoảng 1.000 tín hữu.

Trong thánh lễ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, chính hy vọng, ký ức và Các Mối Phúc Thật là công thức giúp con người đến được thiên đàng. Ngài giảng: “Ba chiều của sự sống là những điều mà thậm chí cả trẻ con cũng có thể hiểu được: quá khứ, hiện tại và tương lai. Hôm nay là một ngày của sự tưởng niệm, ngày tưởng nhớ những người đi trước, và những người đang song hành với chúng ta hiện nay”. Theo Đức Thánh Cha, ký ức giúp con người trở nên mạnh mẽ vì nó kết nối mỗi người với một cuộc hành trình, một câu chuyện, một con người cụ thể. “Ký ức giúp ai nấy hiểu ra rằng, chúng ta không đơn độc”, và mỗi người thuộc về một con người, một gia đình.

Ngài nói tiếp: “Và hôm nay cũng là ngày của hy vọng, hy vọng đang chờ đợi chúng ta: một nơi chốn thiên đàng mới, một địa cầu mới, một thành phố thánh thiện của Jerusalem mới. Cái đẹp đang chờ đón chúng ta… Ký ức và hy vọng… Hy vọng được gặp gỡ, hy vọng được đến nơi mà Tình Yêu Thương đã tạo ra chúng ta, nơi mà Tình Yêu Thương đang chờ đợi chúng ta: Tình Yêu của Đấng đã trao cho chúng ta sự sống”.

“Giữa các ký ức và hy vọng” là con đường mà chúng ta phải đi qua, và Các Mối Phúc chính là kim chỉ nam dẫn dắt các tín hữu đi trên con đường này. “Các mối phúc đó - hiền lành, tinh thần thanh bần, công lý, lòng thương xót, tâm hồn thanh khiết - là ánh sáng dẫn lối giúp chúng ta không mắc phải những sai lầm”, theo Đức Giáo Hoàng. Ngài kết lại bài giảng với lời cầu nguyện rằng “mỗi chúng ta không bao giờ mất đi ký ức về một gia đình, một con người”. “Xin Chúa cho chúng ta không bao giờ mất đi sự hy vọng, ban cho chúng ta khả năng nhận ra ánh sáng luôn đồng hành trên con đường quay về với Đấng trọn lành, ở nơi Người đang chờ đợi với vô vàn tình yêu thương”.

Sau khi rời nghĩa trang, Đức Phanxicô đã tiếp tục truyền thống lâu đời là thăm hầm mộ bên dưới Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, nơi chôn cất các vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Theo ước tính, có khoảng 100 vị giáo hoàng đã được chôn cất ở đây. Trong những lễ Các Đẳng trước, Đức Phanxicô thăm nghĩa trang Verano, nằm ở trung tâm Rome, cũng như nghĩa trang Prima Porta của thành phố. Vào năm 2017, ngài chọn địa điểm tổ chức cầu nguyện là nghĩa trang ở Nettuno, nơi an nghỉ của khoảng 8.000 lính Mỹ tử trận vào đệ nhị thế chiến.

 

 

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm