Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 03:24

Đức Phanxicô dự tiệc đãi người nghèo của tân Hồng y Krazewski

Có khoảng 280 người nghèo và vô gia cư được Đức tân Hồng y người Ba Lan Konrad Krajewski, Quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng mời dùng bữa tối vào thứ sáu 29.6 vừa qua.

Đức Thánh Cha đã gây bất ngờ khi ngài ghé thăm và cùng ngồi dùng bữa với mọi người tại nhà ăn của nhân viên Vatican. Ngài dí dỏm nói với Đức Krajewski: “Tôi đến vì người nghèo, chứ không phải vì anh đâu nhé”. Đức Phanxicô đã dùng bữa và nói chuyện gần 2 giờ đồng hồ với mọi người như trong một gia đình, lắng nghe các câu chuyện của họ.

Các tình nguyện viên của Sant’Egidio

Có khoảng 60 tình nguyện viên phục vụ bữa tối cho người nghèo, trong đó có ông Carlo Santoro thuộc cộng đồng Sant’Egidio, người hợp tác với Đức Krajewski trong việc giúp đỡ những người vô gia cư. Ông Santoro chia sẻ: “Thật ngạc nhiên khi Đức Thánh Cha đến, tôi đã nghĩ ngài sẽ chào hỏi mọi người rồi ra về, nhưng ngài đã ở lại dùng bữa và trò chuyện rất thân tình”.

Đức Giáo Hoàng ngồi cùng bàn với nhóm người tị nạn Syria. Họ tới được Rome dưới sự hỗ trợ của cộng đồng Sant’Egidio. Trong số này có một người mà Đức Thánh Cha đã đưa về Rome sau chuyến viếng thăm đảo Lesbos, Hy Lạp vào ngày 16.4.2016. Người đàn ông đó nói với Đức Phanxicô rằng, hiện nay anh đang làm việc và đã hòa nhập được với xã hội tại Ý.

Trò chuyện với người tị nạn

Đối với Đức Thánh Cha, hội nhập phải là nền tảng, chứ không chỉ là việc chào đón. Nơi nào không có công việc, thì nơi đó không có hội nhập, bởi vì không có công việc sẽ không có tương lai.

Một người tị nạn Hồi giáo đến từ Senegal kể rằng, đây là lần thứ ba ông dùng bữa với các vị giáo hoàng. Ông đã từng dùng bữa trưa cùng với Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI. Đức Thánh Cha đã nói đùa với ông rằng: “Hãy làm một bộ sưu tập cùng với các giáo hoàng”.

Ông Santoro giới thiệu với Đức Giáo Hoàng một số người vô gia cư xung quanh quảng trường Thánh Phêrô. Ngài đã dành tình cảm trìu mến với họ. Đức Krajeswki cho biết thêm, họ cũng hợp tác rất nhiều với ngài trong việc lo tang lễ cho những người mất trên đường phố.

Với các em nhỏ

Các tình nguyện viên kể, Đức Thánh Cha đã rất xúc động và vui thích với sự hiện diện của các em nhỏ xung quanh ngài. Ngài đã chúc lành cho một bé gái vài tháng tuổi, người Syria vừa được rửa tội vào hôm trước.

Nói chuyện với các tình nguyện viên, ngài bày tỏ mối lo lắng về vấn đề chia cắt trẻ em với cha mẹ ở bang Texas, Mỹ. Ngài nhắc lại châu Âu đang trên bờ vực về nhân khẩu học khi không chấp nhận người nhập cư. Xu hướng này cũng xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ.

Nói về các thói xấu

Khi các tình nguyện viên kể cho Đức Thánh Cha câu chuyện về một người vô gia cư, một người nghiện rượu, ngài giảng giải: “Rượu ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong chúng ta, vì đó chính là một điều xấu, luôn rình rập để bắt các con. Điều xấu không bao giờ buông tha các con, các con chỉ có thể thoát khỏi chúng nhờ vào sự giúp đỡ của người khác. Vấn đề của chúng ta, kể cả Giáo hội, là giúp đỡ mọi người thoát khỏi các tình huống khó khăn, và chúng ta phải làm cùng nhau”.

Người nghèo giúp đỡ người nghèo

Đức Thánh Cha đã rất xúc động khi nghe rằng nhiều người vô gia cư giúp đỡ các tình nguyện viên trong công việc bác ái. Trong suốt thời gian giá lạnh vào đầu năm nay, họ đã tham gia phân phát mền cho những người nghèo khác.

Đức Thánh Cha dùng bữa cùng người nghèo và vô gia cư hôm 29.6

(Theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm