Thứ Sáu, 12 Tháng Mười Một, 2021 11:43

Ðức Phanxicô gắn kết với 40 mái ấm chăm sóc trẻ em

 

Ngày Thế giới Người nghèo 14.11.2021, Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô với khoảng 2.000 người nghèo và những người hỗ trợ họ. Sau thánh lễ, mọi người được phục vụ một bữa ăn nóng. Ngày Thế giới Người nghèo năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt chú ý đến 40 mái ấm tập thể dành cho trẻ em hoặc phụ nữ có con nhỏ, cung cấp nguồn cung cấp thực phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân trong hai tháng.

 

 

Nữ tu Raffaella Petrini làm Tổng Thư ký Phủ Thống đốc thành quốc Vatican

Nữ tu Raffaella Petrini thuộc dòng Phan Sinh Thánh Thể, 52 tuổi, trở thành phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vị trí này. Nữ tu trước đây làm việc tại Bộ Truyền giáo từ năm 2005. Nữ tu Pat Murray, Tổng Thư ký của Hiệp hội Bề trên Tổng quyền Quốc tế, đại diện cho 600.000 nữ tu trên thế giới, đã “nhiệt liệt chúc mừng” sơ Raffaella. Việc bổ nhiệm nữ tu Raffaella Petrini - vào vai trò truyền thống do một giám mục nắm giữ - diễn ra vào thời điểm các nữ tu đang dần được tín nhiệm vào các vị trí cao trong Vatican. Trước đây, vào ngày 26.8.2021, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm nữ tu Alessandra Smerilli, dòng Salêdiêng Don Bosco, một nhà kinh tế học, làm Tổng Thư ký “tạm thời” của Bộ Phục vụ Phát triển Con người toàn diện.


Giới trẻ Iraq họp mặt hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16

Khoảng 400 thanh niên nam nữ từ Baghdad và những giáo phận Canđê ở Iraq sẽ tham dự cuộc họp mặt từ ngày 18 đến 20.11.2021 do Đức Thượng phụ Louis Raphael Sako triệu tập về chủ đề “Chúng tôi tin vào Chúa Giêsu Kitô”, tập trung vào một số đề tài nói lên cuộc gặp gỡ của người trẻ với Đức Giêsu và với Giáo hội. Ban tổ chức đã sớm gởi một số câu hỏi liên quan đến mối quan hệ cá nhân của mỗi người với Chúa Kitô và với Giáo hội như: hiệu quả của các khóa giáo lý; sự hiểu biết Thánh Kinh; cách thế hiệu quả để giải thích niềm hy vọng Kitô giáo; sống chức tư tế phổ quát giữa đời… Giới trẻ cũng được khuyến khích trình bày những ước mong của họ với Thượng Hội đồng đang được tiến hành trong giai đoạn đầu ở cấp giáo phận. Cuộc gặp gỡ giới trẻ cũng là cơ hội để Tòa Thượng phụ Canđê nhìn lại trách nhiệm trước việc phần lớn Kitô hữu Iraq rời bỏ đất nước.


Bảo vệ phụ nữ Pakistan

Một phong trào bảo vệ phụ nữ khỏi nạn tảo hôn và cưỡng bức cải đạo được dấy lên ở Pakistan trong những ngày gần đây. Các nhóm thiểu số đã công bố tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa ở nhiều thành phố tại Pakistan vào ngày 13.11.2021. Luật sư Công giáo Tabassum Yousaf từ Karachi đã tích cực tham gia chiến dịch bảo vệ phụ nữ, cho rằng mặc dù đã có luật cấm kết hôn với trẻ vị thành niên, nhưng các cô gái thuộc các cộng đồng tôn giáo thiểu số vẫn bị bắt cóc, bắt cải đạo, bị ép hôn. Chủ tịch Đảng Quốc gia Kitô giáo Shabir Shafaqat, lưu ý rằng Kitô hữu và tín hữu Ấn giáo cảm thấy bất an vì các vụ bắt cóc gia tăng.


Giáo hội Paraguay lên tiếng về những bất ổn xã hội

Hội đồng Giám mục Paraguay kết thúc Đại hội với sứ điệp chia sẻ những suy tư về các lãnh vực của quốc gia từ góc độ Kitô giáo. Các giám mục kêu gọi cải cách nông nghiệp và đối thoại thực sự với cách tiếp cận cụ thể và chuyên sâu để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu đất đai. Các ngài cũng lưu ý “sự bất bình đẳng ngày càng sâu sắc” trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là giáo dục, quyền đất đai, y tế, lao động, người dân bản địa và nông dân; người nghèo thiếu cơ hội vì có nhiều luật gây bất lợi cho họ. Trong bối cảnh xã hội này, các giám mục nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình như một cơ sở ổn định của xã hội, và kêu gọi nhà nước thúc đẩy và đồng hành với họ; bên cạnh đó, ở Paraguay, sự bất an vẫn gia tăng bởi nạn buôn bán ma túy.


Cùng nhau là ánh sáng của hy vọng và lòng trắc ẩn

Đức Tổng Giám mục Singapore William Goh nhìn thấy ánh sáng của niềm hy vọng trong cơn đại dịch Covid-19 trong gần hai năm qua: “Nó gây ra đau khổ cho nhân loại, nhưng chúng tôi cũng thấy những vì sao tỏa sáng trên bầu trời đêm. Mọi người đã cùng nhau làm việc trong sự hiệp nhất và đoàn kết để tiếp cận những người cần sự gần gũi và lòng trắc ẩn. Chúng ta đã xua tan bóng tối của sự tuyệt vọng bằng ánh sáng của hy vọng, bằng sự quan tâm và tình huynh đệ”. Đây chính là tinh thần của thông điệp “Fratelli Tutti - Tất cả là anh em”. Và cũng lấy cảm hứng từ Lễ hội Ánh Sáng của Ấn giáo, ca ngợi sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, cái thiện trước cái ác, sự khôn ngoan trước sự ngu dốt và tình yêu thương hơn sự sợ hãi, ngài nhắn nhủ tín hữu Công giáo: “Những ngọn đèn lễ hội Deepavali thực sự nhắc nhở chúng ta về cách thức, theo cách tương tự, hành động tôn thờ và lòng sùng kính đối với thần thánh đã giữ cho ngọn đèn đức tin và những phẩm hạnh của lòng bác ái tỏa sáng”.

Dân số Singapore khoảng 5,7 triệu người, bao gồm 31,1% theo đạo Phật, 18,9% theo Kitô giáo (trong đó có 330.000 người Công giáo), 15,6% theo đạo Hồi, 8,8% Đạo giáo, 5% theo Ấn giáo, khoảng 20% ​​dân số tuyên bố không theo tôn giáo nào.


Các giám mục Brazil vùng Amazon chống biến đổi khí hậu

Trong đoạn phim ngắn gởi các nhà lãnh đạo thế giới tham gia COP26, các giám mục Brazil vùng Amazon kêu gọi hãy nghe “tiếng kêu của Mẹ Trái đất và những người nghèo khổ vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”. Đoạn phim cho thấy một số giám mục từ các quốc gia Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức, Ba Lan, Ireland, Brazil… đang thực hiện sứ mệnh của họ ở Amazon, phát động lời mời gọi bằng ngôn ngữ của họ với cộng đồng quốc tế, yêu cầu “các con đường bền vững sinh thái, các giải pháp giảm thiểu tác động của khí nhà kính và các thỏa thuận hợp tác liên chính phủ nhằm bảo vệ cộng đồng và hệ sinh thái”.


Hơn 120 tu sĩ nam nữ Indonesia qua đời vì Covid-19

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021, có hơn 120 nam nữ tu sĩ Công giáo Indonesia qua đời vì dịch Covid-19, trong lúc thi hành sứ mạng mục vụ, trợ giúp tinh thần, săn sóc và đồng hành với các bệnh nhân và người đau khổ. Linh mục Joseph Kristanto Suratman, thuộc Ủy ban Giám mục Indonesia về chủng viện, cho biết: “Giáo hội Công giáo tại Indonesia đã hy sinh rất cao vì sự dấn thân hàng đầu trong việc chăm sóc và mang lại hy vọng cho con người”. Bên cạnh những lo âu trước con số các tu sĩ nam nữ thiệt mạng vì đại dịch, nữ tu Gabriella, giáo tập dòng Thánh Augustinô ở Pontianak, thuộc tỉnh Tây Kalimantan, cũng khẳng khái: “Sứ mệnh của chúng tôi vẫn tiếp tục, bất chấp những khó khăn đang gặp phải vào lúc này”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm