Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, 2016 16:44

Đức Phanxicô gặp Chủ tịch của Google tại Vatican

Ngày 15.1 vừa qua, Đức Phanxicô đã tiếp ông Eric Schmidt, chủ tịch điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google tại Vatican. Buổi trao đổi riêng tư này đã diễn ra trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ giữa Đức Phanxicô và ông Schmidt không được Vatican ra thông cáo chính thức. Một nguồn tin khác cho hay, cùng hội kiến riêng với Đức Phanxicô còn có ông Jared Cohen, một cựu cố vấn của Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện là giám đốc Google Ideas.

Hai ông Eric Schmidt và Jared Cohen là đồng tác giả cuốn sách chia sẻ tầm nhìn về một tương lai bị công nghệ làm cho thay đổi triệt để mang tên“Tân kỷ nguyên kỹ thuật số” (The New Digital Age: Reshaping the Future of People, Nations and Business) được xuất bản năm 2013.

Cả hai cùng có chung mối quan tâm và những ấp ủ về tính năng trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng internet, bất chấp khoảng cách và những khác biệt về địa lý, góp phần ảnh hưởng đến tương lai của nhân loại. Năm 2006, ông Schmidt từng thiết lập một quỹ gia đình hỗ trợ cho việc sử dụng bền vững nguồn tài nguyên và năng lượng thiên nhiên. Đây cũng là một hành động tích cực rất gần gũi với thông điệp về môi trường của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Một đoạn phóng sự của kênh truyền hình Rome Reports đã tường thuật ngắn gọn buổi gặp gỡ này trong vài phút, với hình ảnh ông Schmidt bắt tay Đức Phanxicô và thưa rằng: “Tôi muốn làm việc với ngài để thực hiện các điểm đó. Chúng ta sẽ làm nó diễn ra”. Đức Phanxicô gật đầu đáp lại: “Xin cầu nguyện cho tôi. Đừng quên đó”. Nhân dịp này, ông Jared Cohen cũng xin Đức Phanxicô viết vài lời khuyên cho con gái 22 tháng tuổi của mình và Đức Phanxicô đã vui vẻ nhận lời.

Bình thường, các nhà lãnh đạo của các công ty thế tục khi tới Rome thường chỉ được gặp Đức Giáo hoàng từ hàng ghế trên khán đài trong những buổi tiếp kiến chung hay được tiếp kiến riêng nhưng phải theo nhóm. Cuộc tiếp kiến lần này được nhiều chuyên gia đánh giá là một buổi gặp gỡ “ngoại thường” của Đức Phanxicô từ trước đến nay.

Trong một lần trò chuyện thân mật với trẻ em khuyết tật qua tiện ích Google Hangout, ĐTC nói ngài là “người tiền sử” với kỹ thuật vi tính và thú nhận không biết dùng máy vi tính. Nhưng trái ngược với hạn chế về máy móc hiện đại của mình, Đức Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên nắm bắt xu thế, biết tận dụng triệt để các phương tiện truyền thông xã hội để tương tác với công chúng. Ngài chính là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội Twitter suốt hai năm qua. Ngài cũng đã chủ tọa hai buổi trò chuyện trực tiếp từ Vatican bằng Google Hangouts.

Vào ngày 6.12.2015, kỷ lục mới đã được xác lập trên tài khoản Twitter của Đức Giáo hoàng khi đạt được 25 triệu người đăng ký theo dõi, trong đó có 8,09 triệu là người theo dõi bằng tiếng Anh. Trên tài khoản Twitter @Pontifex phiên bản tiếng Anh của ĐGH, ngài từng ca ngợi Internet là “món quà của Chúa”. Vị chủ chăn đứng đầu Giáo hội đã lan truyền thiện ý khắp thế giới bằng những câu tweet đầy cảm hứng từ Twitter của mình, nhận định về nhiều vấn đề của xã hội, cũng như có cái nhìn thẳng thắn về bản thân Giáo hội Công giáo.

Triệu Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm