Thứ Hai, 21 Tháng Chín, 2015 19:11

Đức Phanxicô gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Ngay sau khi cử hành thánh lễ Chúa nhật ngày 20.9.2015, tại Quảng trường Cách Mạng ở thủ đô Havana. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp cựu Chủ tịch Cuba, ông Fidel Castro, tại nhà riêng của ông. Cuộc gặp gỡ không nằm trong chương trình chính thức, đã kéo dài khoảng 30-40 phút. Trong buổi gặp gỡ còn có vợ và các con cháu của ông Fidel Castro.

DTC va Fidel
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, tại nhà riêng của ông

Trong cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại cuộc trò chuyện giữa Đức Thánh cha Bênêđictô XVI với ông vào năm 2012. Khi ấy ông Fidel đã hỏi về những cách thức mà Giáo hội Công giáo ứng xử với những thách đố đạo đức từ sự phát triển khoa học - kỹ thuật, sự quan hệ giữa đức tin và lý trí, cũng như mối quan tâm của Đức Bênêđictô XVI đối với số người không tin vào Thiên Chúa ngày một nhiều. Lúc đó, ông Fidel Castro đã nhờ Đức Bênêđictô XVI gửi cho ông những cuốn sách liên quan đến các vấn nạn mà ông đã nêu.

Cha Lombardi đã so sánh cuộc gặp gỡ lần này với cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI vào năm 2012 với ông Fidel Castro, đó là ông Fidel Castro đã đặt nhiều câu hỏi với Đức Bênêđictô XVI; còn Đức Phanxicô chủ động đặt “nhiều câu hỏi hơn cho ông Fidel Castro”. Cha Lombardi, cho biết cuộc gặp gỡ rất “thân thiện không nặng nề lễ nghi” và hai người đã nói về “bảo vệ môi trường và các vấn đề lớn của thế giới đương đại”.

DTC dang le tai Lahavana
Trước khi thăm ông Fidel Castro, ĐTC đã dâng lễ tại tại Quảng trường Cách Mạng ở thủ đô Havana

Nhân cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tặng ông Fidel Castro vài cuốn sách, trong đó có cuốn của một vị linh mục người Ý là cha Alessandro Pronzato, một chuyên viên về giáo lý và một cuốn của một cha Segundo Llorentea, Dòng Tên người Tây Ban Nha. Đức Thánh Cha cũng tặng cho cựu Chủ tịch Cuba một cuốn sách và hai CD về các bài giảng của ngài và hai Thông điệp Lumen Fidei và Laudato Si’.

Đáp lại, ông Fidel Castro đã tặng Đức Phanxicô một cuốn sách ghi lại cuộc phỏng vấn với nhan đề “Fidel và Tôn giáo” được một linh mục người Brazil là cha Frei Betto viết vào năm 1985. Trong lời đề tặng, ông Castro viết: “Kính tặng Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhân chuyến viếng thăm của ngài tới Cuba, với lòng ngưỡng mộ và kính trọng của nhân dân Cuba”.

Quốc Việt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm