Thứ Sáu, 08 Tháng Chín, 2017 11:10

Ðức Phanxicô gieo hạt giống hòa bình tại Colombia

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 6.9.2017 đã đến Colombia, bắt đầu chuyến tông du 5 ngày vô cùng ý nghĩa đối với tiến trình hòa bình còn non trẻ của một quốc gia vừa thoát khỏi cuộc nội chiến kéo dài nửa thế kỷ.

Khởi đầu chuyến tông du nước ngoài lần thứ 20, và cũng đánh dấu lần thứ 5 Đức Thánh Cha đặt chân đến Mỹ Latinh, trên vai trò vị chủ chăn của Giáo hội, ngài nhắn nhủ 48 triệu người Colombia: “Hòa bình chính là lời nhắc nhở cho chúng ta rằng mọi người trên thế giới này đều là con của Thiên Chúa, Đấng luôn yêu mến và vỗ về chúng ta”. Trước đó, Đức Giáo Hoàng đã không đưa ra hồi đáp chính thức trước lời mời của chính phủ và của Giáo hội Colombia, nơi có khoảng 80% số dân là Công giáo, cho đến khi những dấu hiệu của hòa bình bắt đầu bén rễ tại mảnh đất này. “Ngài đã muốn đến đây từ lâu. Giờ đây thời khắc đó đã tới”, theo phát ngôn viên Vatican Greg Burke.

Bước chân đầu tiên

Xung đột vũ trang đẩy Colombia vào tình trạng chia rẽ, khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng kể từ năm 1964. “Demos el primer paso” (“Hãy để chúng ta đặt bước chân đầu tiên”) chính là khẩu hiệu chuyến thăm của Đức Phanxicô. Đức Thánh Cha kêu gọi: “Hãy để chúng ta là những người đầu tiên trao đi yêu thương, để xây dựng những cầu nối và tạo ra tình đoàn kết… và hãy để chúng ta bày tỏ thiện chí của hòa bình”. Trong chuyến tông du lần này, ngài sẽ lần lượt thăm 4 thành phố, Bogotá, Villavicencio, Medellín và Cartagena, với chương trình nghị sự nhằm thúc đẩy sự hòa giải, và khuyến khích các nỗ lực vượt qua bất bình đẳng xã hội, nạn buôn lậu ma túy và tham nhũng đang hoành hành tại quốc gia Nam Mỹ này. Và trên hết, ngài mong mỏi nhờ vào những thay đổi này, Colombia sẽ tránh được nguy cơ lại rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị - xã hội.

Đức Thánh Cha là vị giáo hoàng thứ 3 tông du Colombia. Trước đây, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI chỉ thăm thủ đô Bogotá vào năm 1968 và Đức Gioan Phaolô II đi khắp 10 thành phố vào năm 1986, bao gồm Bogotá, Medellín và Cartagena. Tuy nhiên, Đức Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên đặt chân đến Villavicencio, “tâm chấn” của cuộc nội chiến. Tổng cộng, ngài sẽ có 5 bài phát biểu, 4 bài giảng huấn, 2 bài chúc lành và đọc kinh Truyền Tin, trong 5 ngày ở quốc gia Mỹ Latinh này. Sau khi máy bay chở Đức Giáo Hoàng đáp xuống căn cứ quân sự CATAM ở Bogotá vào tối 6.9, ngài sẽ nghỉ ngơi tại Tòa Sứ thần trong thời gian ở thủ đô Colombia.

Đức Thánh Cha tự xách cặp lên máy bay

Hình ảnh khiến mọi người ngạc nhiên tại sân bay là ngài tự xách cặp, không cần trợ lý làm giúp. Đây là điều rất hiếm thấy ở các vị nguyên thủ khi công du nước ngoài. Một lần nữa, Đức Phanxicô lại làm nhiều người thêm phần kính mến vì sự giản dị, cởi mở của ngài.

http://www.cgvdt.vn/cong-giao-the-gioi/duc-giao-hoang-tu-xach-cap-len-may-bay-tong-du-colombia_a5622

Trong ngày làm việc đầu tiên tại Bogotá, thành phố đông đúc với 8 triệu dân, Đức Thánh Cha sẽ thực hiện một số nghi thức xã giao với phía chính phủ, đại diện dân sự cũng như phía ngoại giao đoàn. Thế nhưng, phát ngôn viên Vatican Greg Burke cho hay Đức Phanxicô không có kế hoạch gặp gỡ phe đối lập, hoặc bất kỳ tổ chức bán dân sự nào, vì ngài muốn giữ vai trò trung lập trước khi cuộc tổng tuyển cử quan trọng diễn ra vào năm sau. Từ phủ tổng thống, Đức Giáo Hoàng sẽ đến Vương Cung Thánh Đường Bogotá để trò chuyện với 130 vị giám mục. Đến chiều, ngài thăm tổng hành dinh của Liên Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM) ở phía bắc thủ đô, phát biểu trước 22 giám mục đến từ các quốc gia trong khu vực. Sau đó, ngài sẽ dâng thánh lễ với sự tham dự của khoảng 1 triệu tín hữu tại công viên Simon Bolivar.

Tuyên Chân phước tại trung tâm xung đột

Vào sáng hôm sau, ngày 8.9, Đức Giáo Hoàng sẽ đến Villavicencio, thành phố với nửa triệu dân được thành lập từ năm 1840. Nằm trên vùng núi non, thành phố này là cửa ngõ đến vùng Amazon, và là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc chiến giữa các tổ chức tội phạm buôn ma túy với quân đội chính phủ. Đức Phanxicô sẽ chủ tế thánh lễ và tuyên Chân phước cho Giám mục Arauca, Đức cha Jesús Emilio Jaramillo, người đã bị bắt cóc, tra trấn và giết hại vào tháng 10.1989 ở Medellín; và linh mục Pedro Maria Ramirez Ramos, thiệt mạng vào năm 1948 trong giai đoạn bất ổn chính trị. Trong ngày, Đức Thánh Cha sẽ dâng lễ tưởng nhớ các nạn nhân trong những cuộc xung đột vũ trang tại Colombia, với ít nhất 8 triệu người chết. Ngài sẽ cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải, đồng thời gặp gỡ những người bị ảnh hưởng của hai phe trong cuộc xung đột gần đây.

Đến ngày 9.9, Đức Giáo Hoàng sẽ bay đến Medellín, thành phố lớn thứ hai của Colombia. Ngài chủ tế thánh lễ tại phi trường, dự kiến sẽ có ít nhất 1 triệu người tham dự, và thăm Hogar San José, cô nhi viện do một linh mục sáng lập vào năm 1910, và đến nay là nhà chung của 1.100 trẻ mồ côi. Trong ngày cuối cùng ở Colombia, tức 10.9, Đức Phanxicô sẽ đến thăm thành phố miền bắc Cartagena, với dân số gần 1 triệu người. Được xây dựng vào năm 1533, nơi đây từng là cảng chiến lược của thực dân Tây Ban Nha, phục vụ cho mục tiêu vơ vét tài nguyên và buôn bán nô lệ châu Phi. Thánh Peter Claver (1580-1654) của dòng Tên đã dành hầu hết cuộc đời tại đây, dấn thân giúp đỡ những người bị đày vào kiếp nô lệ. Đức Giáo Hoàng sẽ thăm nhà thờ là nơi chôn cất vị thánh này.

Trước khi quay về Rôma, Đức Thánh Cha sẽ tiếp tục chủ tế thánh lễ tại bến cảng của thành phố. Và vào thời điểm ngài rời khỏi Colombia, người dân sẽ tổ chức lễ hội carnival truyền thống tại phi trường Rafael Nu#ez de Cartagena tiễn đưa Đức Phanxicô.

BẠCH LINH

Máy bay của Đức Phanxicô tránh bão

Máy bay của hãng Alitalia chở Đức Giáo Hoàng đến Colombia đã buộc phải thay đổi hành trình sau khi cất cánh, nhằm tránh chạm trán siêu bão Irma đang hoành hành Caribê. AFP vào ngày 6.9, dẫn thông cáo từ Vatican, cho biết “do bão, chuyến bay đặc biệt chở Đức Thánh Cha phải chuyển sang hướng nam và đi vào không phận của 3 nước khác”, bao gồm Barbados, Grenada và Trinidad and Tobago. Chuyến bay cất cánh từ Rôma khoảng 11 giờ (tức 16 giờ ngày 6.9, giờ Việt Nam) và theo kế hoạch ban đầu sẽ đáp xuống Bogotá vào 16 giờ 30 (tức 4 giờ 30 ngày 7.9, giờ Việt Nam), nhưng nhiều khả năng sẽ đến trễ do thay đổi đường bay.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm