Thứ Sáu, 19 Tháng Tám, 2016 14:26

Đức Phanxicô giúp Lesotho 400.000 USD

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tặng 400.000 USD cho Chính phủ Lesotho ở miền nam châu Phi để cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bị hạn hán tại nước này.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, Lesotho bị hạn hán, gây đói khổ bệnh tật cho dân chúng. Đức Tổng Giám mục Peter Bryan Wells, tân sứ thần Tòa Thánh tại Lesotho, cũng là sứ thần Tòa Thánh tại Nam Phi, Boswana, Namibia và Swaziland, cho biết việc Đức Thánh Cha chuyển tiền cứu trợ cho chính phủ Lesotho là điều rất đặc biệt vì ít khi nào Đức Thánh Cha giúp trực tiếp trao cho các chính phủ, nhưng thường thông qua các cơ quan như Caritas quốc tế.

Tổ chức Missio trợ giúp 130 gia đình

Tổ chức bác ái Missio của Hội đồng Giám mục Đức đã dành 100.000 euro để góp phần cứu trợ khẩn cấp 130 gia đình nạn nhân chiến tranh ở thành phố Aleppo, Syria. Các tu sĩ Phanxicô ở Aleppo và Thánh Địa nói chung đã tham gia công tác viện trợ nhân đạo cùng với Missio. Ngân khoản có thể bảo đảm sự sống còn cho các gia đình trong vòng 3 tháng tới đây. Tại Aleppo hiện nay có hai triệu người sống trong tình trạng thiếu điện nước và thực phẩm. Điện chỉ có được nhờ các máy phát riêng và chỉ cung ứng được hai giờ mỗi ngày.

Tín hữu Công giáo người bản địa được mở án phong Chân phước

Lần đầu tiên một tín hữu Công giáo là dân bản địa ở Ấn Độ được Bộ Phong thánh cho phép mở án phong Chân phước. Đó là nữ tu Mary Bernadette Prasad Kispotta (qua đời năm 1961), là người sáng lập dòng Các nữ tử thánh Anna, một dòng hiện có 1040 nữ tu hoạt động tại 142 tu viện ở Ấn Độ và các nước khác, chuyên về giáo dục dân chúng ở các làng vùng sâu, vùng xa.

Nữ tu Mary Bernadette Prasad Kispotta sinh năm 1878. Năm 1897, khi được 19 tuổi, chị cùng với 3 nữ tu khác là Cecilia, Veronica và Mary thành lập dòng Nữ tử thánh Anna. Trọn  đời chị đã rong ruổi đi qua các khu rừng núi ở vùng sâu, vùng xa, không có đường sá để tới các làng mạc và dạy dỗ dân chúng. Trong những năm đầu của thế kỷ 20, bệnh dịch tả bột phát ở miền Chhotanagpur làm cho hai nữ tu đầu tiên của dòng là Veronica và Mary tử vong. Không  khiếp sợ bệnh tật, nữ tu Mary Bernadette Prasad Kispotta và các chị em khác tiếp tục hoạt động trong vùng và các miền khác ở Ấn Độ. Chị qua đời vì bệnh lao phổi ngày 16.4.1960 ở Ranchi, thọ 83 tuổi.

Hồi tháng 7.2016, Bộ Phong thánh đã gởi thư trả lời cho Đức Hồng y Telesphore Placidus Toppo, Tổng Giám mục giáo phận Ranchi, xác nhận không có gì ngăn trở việc mở án điều tra để thu thập các thông tin, chứng từ và tài liệu để làm án xin phong Chân phước cho nữ tu Kispotta.

Phát triển tu hội đời

Đại hội của Hội đồng thế giới các Tu hội đời tiến hành tại trung tâm Salesianum ở Rome từ ngày 21 đến 25.8. Chủ đề Đại hội là đào tạo các thành viên tu hội đời và căn tính thánh hiến của các tu hội này. Chủ tọa đại hội là các vị tổng phụ trách các tu hội đời và các vị chủ tịch Hội đồng quốc gia và đại lục của các tu hội. Hơn 140 người đại diện cho hơn 25 quốc gia sẽ tham dự. Trong khóa họp, các tham dự viên sẽ bàn đến môi trường đời sống như nơi tự nhiên để đào tạo; những điểm mới mẻ nảy sinh từ các nền văn hóa và đại lục; những nét đặc thù của việc phát triển các tu hội đời; việc tái khám phá giá trị của một ơn gọi Tin mừng không tìm kiếm sự hiển hình hoặc hiệu năng. Ngoài ra, trọng tâm suy tư của đại hội cũng hướng tới kỷ niệm 70 năm Tông hiến Provida Mater Ecclesia - Mẹ Giáo hội quan phòng - do Đức Piô XII ban hành về các Tu hội đời.

Tái khám phá căn cội bao dung

Các Giám mục Pakistan kêu gọi dân chúng tái khám phá căn cội bao dung của đất nước và tôn trọng các nhóm dân thiểu số. Tuyên bố hôm 11.8 nhân Ngày toàn quốc Pakistan về các nhóm dân thiểu số, Đức cha Joseph Arshad, Giám mục giáo phận Faisalabad, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Pakistan, nói: “Các công dân không thuộc Hồi giáo đã giữ một vai trò sinh tử trong việc thành lập nước Pakistan, và ngày nay còn tiếp tục tranh đấu để xây dựng đất nước. Vì thế những mối quan tâm của họ cần được chính phủ cố gắng giải quyết”.

Ông Zakia Shahnawaz, tín hữu Hồi giáo, người đứng đầu về Giáo dục Cao đẳng của tỉnh Punjab tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi của các Giám mục và nói rằng: “Người Hồi giáo không thể một mình chặn đứng nạn khủng bố. Con tim chúng ta cùng khóc mỗi khi một kẻ khủng bố liều chết cho bom nổ tung và sát hại bất kỳ người nào. Chúng ta phải cùng nhau tìm giải pháp cho vấn đề này”.

Năm 2009, nhờ hoạt động của ông Shahbaz Bhatti, một tín hữu Công giáo, Bộ trưởng các nhóm dân thiểu số, chính phủ Pakistan đã quyết định thành lập Ngày các nhóm Dân thiểu số để tưởng niệm những hy sinh và sự phục vụ của họ cho đất nước. Thuộc các nhóm này có người theo Ấn giáo, Kitô giáo và đạo Sikh.

Đại hội châu Mỹ Latinh về Lòng thương xót

Đại hội sẽ tiến hành tại Bogota thủ đô Colombia từ ngày 27 đến 30.8.2016. Trong Đại hội, các giám mục và đại diện của các Giáo hội địa phương sẽ suy tư về đề tài “Chúng ta có thể làm gì để diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa, cụ thể là để giúp đỡ những người túng thiếu”. Đại hội do Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh và Ủy ban Tòa Thánh về đại lục này tổ chức. Tham dự đại hội, ngoài các Giám mục còn có các bề trên dòng tu, linh mục, giáo dân và nhiều đại diện khác của hơn 20 quốc gia. Trong những ngày đại hội, các tham dự viên sẽ viếng thăm một số cơ sở xã hội dành cho các trẻ em, phụ nữ mại dâm, các bệnh nhân, tù nhân và một số giáo xứ ở thủ đô Bogota.

Nhà thờ thánh Lôrensô ở Ấn Độ  thành Tiểu Vương Cung Thánh Đường

Hơn 200 chức sắc gồm hồng y, giám mục và linh mục cùng với 15.000 tín hữu đã tham dự lễ phong nhà thờ thánh Lôrensô ở Ấn Độ lên hàng Tiểu Vương Cung Thánh Đường vào đầu tháng 8. Đền thánh Lorenso ở thành phố Attur thuộc giáo phận Udupi bang Karnataka. Thánh lễ do Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai, chủ sự. Ngài nhận định rằng việc nâng nhà thờ này lên Tiểu Vương Cung Thánh Đường không chỉ là vinh dự cho giáo phận Udupi mà thôi nhưng còn là cho bang Karnataka và toàn Ấn Độ. Đức Hồng y Baselious Cleemis, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ cũng hiện diện tại buổi lễ nói rằng đây là một nơi có các phép lạ và sẽ thu hút hàng ngàn tín hữu đến viếng.

Trong Kitô giáo, danh xưng Vương Cung Thánh Đường - Basilica - được các tín hữu Kitô thời sơ khai dùng khi họ cử hành thánh lễ trong các cung điện của vua chúa. Trên thế giới hiện có 1.742 Tiểu Vương Cung Thánh Đường. Trong số này có 21 ở Ấn Độ, và Đền thánh Lorenso là Vương Cung Thánh Đường thứ 22 tại nước này và là đền thứ hai tại bang Karnataka.

Đức Hồng y Grasias nhắc đến Thánh Lôrensô đã được tôn kính như vị tử đạo của dân nghèo và trong Năm Thánh Lòng Thương xót này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi Giáo hội hãy thuộc về người nghèo.

Hành hương tại Rome

Trong 8 tháng qua, từ khi khai mạc Năm Thánh Lòng thương xót đã có 13 triệu tín hữu đến hành hương tại Rome. Trang mạng của ban tổ chức Năm Thánh cho biết số tín hữu hành hương ở thành phố này tính đến ngày 8.8 là hơn 13,3 triệu người. Năm Thánh Lòng thương xót sẽ chính thức kết thúc vào ngày 30.11.2016 (lễ Chúa Kitô Vua).

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm