Chủ Nhật, 20 Tháng Chín, 2015 19:19

Đức Phanxicô gởi sứ điệp chào thăm nhân dân Cuba

Sáng thứ Bảy 19.9.2015, lúc 10 giờ 35 phút (giờ Vatican), Đức Thánh Cha Phanxicô đã rời Roma lên đường viếng thăm mục vụ trong vòng 10 ngày tại Cuba và Hoa Kỳ.

Đây là chuyến viếng thăm thứ 10 của ngài tại nước ngoài và là chuyến đi dài nhất, phức tạp nhất, theo lời cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh.

Duc Phanxico len duong tham Cuba
Đức Phanxicô lên đường viếng thăm Cuba

Theo thói quen từ lâu, chiều tối thứ Sáu 18.9, ngài đến Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma để cầu nguyện và phó thác cuộc viếng thăm cho sự bảo trợ của Đức Mẹ.

Tháp tùng Đức Phanxicô trên máy bay Airbus A330-200 của hãng Alitalia, có 75 ký giả quốc tế, không kể đoàn tùy tùng của ngài khoảng 30 người, đứng đầu là Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh; Đức Tổng Giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh Angelo Becciu, và lần này đặc biệt có thêm Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher - Ngoại trưởng.

Trước cuộc viếng thăm, vào tối ngày 17.9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp truyền hình chào thăm nhân dân Cuba. Ngài cho biết đến thăm Cuba để chia sẻ đức tin và niềm hy vọng với nhân dân Cuba để củng cố nhau trên con đường theo Đức Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha ca ngợi lòng trung thành của tín hữu Cuba đối với Chúa và lòng can đảm trong việc đương đầu với các khó khăn của cuộc sống mỗi ngày, cũng như tình yêu thương liên đới với nhau. Đức Thánh Cha cám ơn chứng tá quí báu ấy của nhân dân Cuba. Phần ngài chỉ muốn thông truyền cho họ một sứ điệp vô cùng đơn sơ nhưng quan trọng và cần thiết, đó là Đức Chúa Giêsu yêu thương họ vô cùng. Đức Chúa Giêsu yêu thương họ thực sự. Chúa luôn mang họ trong tim và biết mỗi người cần những gì, khát khao những gì. Đâu là ước mong sâu thẳm nhất như chính con tim chúng ta. Và Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta, cả khi chúng ta không bỏ cung cách hành xử như Ngài chờ mong. Ngài vẫn luôn ở cạnh chúng ta, sẵn sàng tiếp đón chúng ta, an ủi chúng ta trao ban cho chúng ta một niềm hy vọng mới, một cơ may mới, một cuộc sống mới. Ngài không bao giờ bỏ đi, ngài luôn luôn có đó.

dan Cuba
Người dân Cuba háo hức đón Đức Giáo hoàng Phanxicô

Tiếp tục sứ điệp video, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi biết anh chị em đang cầu nguyện cho chuyến viếng thăm này. Tôi vô cùng cám ơn anh chị em. Chúng ta cần lời cầu nguyện. Cần việc tiếp xúc với Đức Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. Và tôi rất vui sướng khi biết rằng anh chị em đã nghe lời khuyên của các Giám mục Cuba lập lại nhiều lần mỗi ngày lời nguyện mà chúng ta đã học khi còn bé “Lạy trái tim Đức Chúa Giêsu, xin hãy làm cho trái tim con giống trái tim Chúa”. Thật là đẹp khi có một con tim giống con tim của Đức Chúa Giêsu để biết yêu thương như Ngài, tha thứ, trao ban hy vọng và đồng hành. Tôi muốn ở giữa anh chị em như người thừa sai của Lòng Thương Xót, của sự dịu hiền của Thiên Chúa. Nhưng xin anh chị em cho phép tôi cũng khích lệ anh chị em để anh chị em cũng là các thừa sai tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Tôi sẽ đến Đền Thánh Trinh nữ Maria Mỏ Đồng như bất cứ một người hành hương nào khác, như một đứa con ước mong tới nhà của Mẹ. Tôi xin phó thác cho Mẹ chuyến viếng thăm này, và tôi cũng phó thác cho Mẹ mọi người dân Cuba. Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi. Xin Đức Chúa Giêsu chúc lành cho anh chị em và xin Mẹ Thánh che chở anh chị em”.

Sứ điệp video của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được phát rộng rãi trên các đài truyền hình Cuba và được đưa lên trang web của Hội đồng Giám mục Cuba. Tất cả mọi phương tiện truyền thông chính thức của Nhà nước Cuba cũng đã phổ biến rộng rãi Sứ điệp này.

Quốc Chung

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm