Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một, 2017 15:14

Đức Phanxicô: “Hãy nâng tâm hồn lên, đừng giơ cao điện thoại”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô một lần nữa chỉ trích việc các tín hữu lạm dụng công nghệ, cụ thể là điện thoại di động, trong thánh lễ.

Trong bài giảng mới đây tại buổi tiếp kiến chung ở Vatican, Ðức Thánh Cha đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc toàn tâm tham dự thánh lễ: Các vị chủ tế nói “hãy nâng tâm hồn lên”, chứ không nói “hãy giơ cao điện thoại chụp ảnh”. Ngài bày tỏ rằng mình vô cùng buồn lòng khi dâng thánh lễ ở quảng trường Thánh Phêrô hoặc trong Vương Cung Thánh Ðường, và phải chứng kiến cả rừng điện thoại mọc lên bên dưới, nơi các tín hữu đang đứng. “Không chỉ giáo dân mà nhiều linh mục và giám mục cũng làm như thế. Làm ơn! Thánh lễ không phải là một sô diễn!”.

Trước đám đông khoảng 13.000 người có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô, Ðức Giáo Hoàng chỉ ra trong khi “Thiên Chúa hiện diện cạnh chúng ta”, nhưng nhiều người chẳng lưu ý đến điều đó. “Họ mê mải chạy theo những con người nổi tiếng và quan trọng”, và lại tỏ ra thờ ơ khi có mặt trong các thánh lễ, bất chấp sự hiện diện của Ðấng Toàn Năng. “Nhưng Chúa thật sự ở đó!”, ngài nhấn mạnh. Ðức Phanxicô giảng giải: “Các con sẽ nói rằng ‘thánh lễ chán quá’, nhưng liệu đó là lỗi của Chúa không?”. Ngài đưa thêm một ví dụ về sự thiếu lưu tâm khi đến Nhà Chúa: “Các con có thấy cách bọn trẻ làm dấu chưa? Chúng ta phải dạy làm sao để trẻ nhỏ thực hành đúng nhất, bởi vì đó chính là cách thức thánh lễ được bắt đầu. Làm dấu có nghĩa là chúng ta tin vào Thiên Chúa. Hãy dạy kỹ các em thiếu nhi như thế”.

Khi toàn tâm tham dự bàn tiệc Thánh Thể là dịp để chúng ta cảm tạ hồng ân Thiên Chúa: “Thánh Thể là một mầu nhiệm tuyệt vời vì Chúa Giêsu hiện hữu và nhờ đó, cuộc sống của chúng ta thật sự có ý nghĩa”. Ngài mời gọi cộng đoàn phải quay về nguồn cội, khám phá điều gì quan trọng đối với từng người, thông qua bí tích Thánh Thể. Ngài lưu ý rằng có những thời điểm trong lịch sử mà các tín hữu không được phép đến nhà thờ và dự lễ, và điều này vẫn xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới ngày nay. “Chúng ta không thể nào quên được vô vàn các tín hữu Kitô trên toàn thế giới, trong 2.000 năm lịch sử, đã kiên trì đến phút cuối cùng để bảo vệ đức tin của mình. Và có những người, đến tận giờ phút này, vẫn đặt cược mạng sống để có thể tham dự thánh lễ vào Chúa nhật”.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm