Thứ Sáu, 08 Tháng Chín, 2017 11:28

Ðức Phanxicô: “Hãy sống với ước mơ!”

Thiên Chúa muốn mọi người theo đuổi cuộc sống tràn trề hy vọng và niềm vui, chứ không phải bị chôn vùi vào hố sâu, và cùng mơ với Ngài về một thế giới tốt hơn, theo Đức Thánh Cha.

“Các con hãy đảm bảo rằng, chúng ta không cần phải chú ý đến sự chán chường, sầu não; hãy bỏ ngoài tai những lời than vãn, cũng như những kẻ hoài nghi không muốn nuôi dưỡng bất kỳ niềm tin hay hy vọng nào trong cuộc sống”, National Catholic Reporter dẫn lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi cử tọa tại buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường thánh Phêrô vào ngày 30.8 vừa qua. Cứ việc phớt lờ những ai muốn nghiền nát lòng nhiệt tình, phá hủy sự nhiệt thành của tuổi trẻ. Thay vào đó, các Kitô hữu phải vun trồng những hạt giống khỏe mạnh của một thế giới lạc quan mà Thiên Chúa luôn hy vọng trao cho các con chiên của Ngài. Phải như thế, các tín hữu mới có thể đồng hành với Thiên Chúa, cùng hướng về một thế giới khác biệt hơn, theo Đức Thánh Cha.

Tiếp tục những bài giảng về đề tài khơi gợi sự hy vọng trong mỗi con chiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề cập đến những suy ngẫm của mình về một đoạn trong Phúc Âm theo thánh Gioan (1:35-43), mô tả các tông đồ đầu tiên nghe về Chúa Giêsu và bày tỏ lòng mong mỏi được theo chân Ngài. Chúa Giêsu hỏi hai người đầu tiên: “Các anh tìm gì?”, bởi vì Thầy cảm nhận được sự bồn chồn một cách tích cực trong trái tim của những người trẻ tuổi, và đã thắp lên ngọn lửa của đức tin cho các môn đệ, Đức Thánh Cha giảng. Bất cứ môn đệ nào không mang theo niềm hoan hỷ trong trái tim của mình, “sẽ không thể truyền bá Phúc Âm cho thế giới này”.

Con người không thể nào rao giảng lời của Thiên Chúa nếu chỉ tìm cách trau chuốt năng lực hùng biện. “Bạn có thể nói không ngừng nghỉ”, nhưng chẳng thể nào thổi bùng ngọn lửa của hy vọng và niềm vui trong trái tim của mọi người nếu chỉ thông qua các lời nói suông. Đức Phanxicô giảng giải, thanh niên nào không tìm kiếm hoặc theo đuổi ý nghĩa của cuộc sống, điều đó đồng nghĩa với việc họ đánh mất tuổi trẻ và trở nên già trước tuổi: “Thật sự đáng buồn khi chứng kiến những người trẻ tuổi bị lâm vào tình trạng buông xuôi chờ chết”.

Vào thời điểm kết thúc buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng đã đặc biệt gặp gỡ 3 cầu thủ bóng đá, những người may mắn sống sót trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc vào năm 2016 khiến toàn bộ đồng đội của họ đều mất mạng. Chuyến bay chở đội bóng Chapecoense của Brazil đang trên hành trình từ Bolivia đến Colombia tham gia trận chung kết Cúp Nam Mỹ 2016 thì hết nhiên liệu. 71 trong 77 hành khách, bao gồm các cầu thủ, thành viên ban huấn luyện, giới báo chí và khách khứa, đã thiệt mạng. Chỉ có 3 người trong đội thoát nạn cùng với 3 người khác. Đức Thánh Cha cầu nguyện cho những người sống sót, chào đón và an ủi thân nhân của những người đã khuất. Chủ tịch CLBChapecoense David Plinio de Nes chia sẻ một cách đầy cảm động: “Đức Phanxicô đã làm cho chúng tôi cảm thấy được tình yêu thương của ngài kể từ thời khắc bi kịch nhất của tai nạn”, và trao cho họ sức mạnh để có thể tiếp tục tiến về phía trước.

ĐỊNH NGUYỄN

Kitô giáo Đông - Tây kêu gọi “chữa lành vết thương của tạo hóa”

Nhân ngày 1.9, Ngày Cầu nguyện cho việc săn sóc thiên nhiên - công trình sáng tạo của Thiên Chúa - Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Thượng phụ Chính Thống giáo Bartholomew cùng nhau kêu gọi các lãnh đạo thế giới hãy đồng lòng hành động về vấn đề thay đổi khí hậu, cho rằng hành tinh của chúng ta đang lao dốc xuống vực sâu của sự hủy hoại và dân nghèo, yếu thế sẽ là những người đầu tiên bị ảnh hưởng. “Hãy lắng nghe tiếng khóc than của Trái đất, và hãy quan tâm đến những người bị cách ly khỏi xã hội”, Đức Thánh Cha và Thượng phụ Bartholomew phát biểu trong một tuyên bố chung. Trên hết, hãy đáp trả những lời khẩn khoản của hàng triệu người và góp phần của bản thân vào sự đồng lòng, nhất trí của thế giới nhằm chữa lành vết thương của thiên nhiên.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm