Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một, 2015 19:59

Đức Phanxicô hiệp thông với Giáo hội Pháp sau vụ khủng bố ở Paris

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi điện tín cho Đức Hồng y André Vingt - Trois, Tổng Giám mục Paris, chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân và toàn thể nước Pháp trong vụ thảm sát vừa mới xảy ra vào tối ngày 13.11 theo giờ địa phương.

Vụ khủng bố là một cú sốc lớn với người dân Pháp và toàn thế giới

Vị đứng đầu Giáo hội Công giáo đã thẳng thắn lên án việc làm này và tất cả các hành vi bạo lực, đồng thời cổ vũ những hành động ôn hòa và hòa bình. Ngài cũng kêu gọi mọi người trên thế giới hiệp thông ý cầu nguyện cùng ngài trong ánh sáng của hòa bình và hi vọng. Đấng kế vị Thánh Phêrô đã xin ơn trên ban phước lành cho nhân dân Pháp cùng vượt qua giai đoạn đau thương trong niềm tin của lòng Chúa thương xót.

Đã có hơn 160 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại Paris

Đức Phanxicô cũng gửi lời động viên đến các gia đình nạn nhân, những người dân đang sơ tán và lực lượng nhân viên tham gia vào các nỗ lực cứu hộ của nước Pháp. Một lần nữa Đức Giáo hoàng cầu xin Chúa soi sáng cho những suy nghĩ và hành động vì hòa bình và đoàn kết trong tất cả.

Tổng thống Pháp đã ban bố tình trạng an ninh khẩn cấp và đóng cửa các biên giới

Trong một phát biểu với báo chí, linh mục Federico Lombardi, SJ, Giám đốc Văn phòng báo chí của Tòa Thánh, cho biết, Đức Giáo hoàng đã được thông báo về sự kiện gây chấn động toàn thế giới này. Đài Radio Vatican đã dẫn lời cha Lombardi nói: “Đây là một sự kiện xúc động sâu sắc, một cuộc tấn công vào hòa bình của tất cả nhân loại. Cần kêu gọi các phản ứng kiên quyết và thống nhất trên tất cả các bộ phận trên toàn thế giới, để chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của hận thù giết người trong tất cả các hình thức liên quan".

Lá cờ bên ngoài Đại sứ quán Pháp tại Rome được buộc gọn sau cuộc khủng bố
Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại nhà hàng Le Carillon

Tối 13.11.2015, theo giờ địa phương, một loạt vụ tấn công vào 7 địa điểm riêng biệt tại thủ đô Paris - Pháp làm hơn 160 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương.

Vụ khủng bố là một cú sốc lớn với người dân Pháp và toàn thế giới. Tổng thống nước này đã ngay lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố có thể đến Pháp cũng như chặn đường tháo chạy ra nước ngoài của những kẻ thực hiện vụ tấn công.

Chiều 14.11, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công ở Paris. Trong một thông cáo chính thức, nhóm này tuyên bố Pháp là “mục tiêu hàng đầu” và cho biết đã nghiên cứu cẩn thận các địa điểm tấn công.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm