Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu, 2020 14:08

Ðức Phanxicô lên án thói đạo đức giả

 

Một chương trình được phát sóng trên đài phát thanh quốc gia Anh vào sáng 22.6.2020 đã trích thuật cuộc phỏng vấn Đức Phanxicô, do ông Austen Ivereigh, người viết tiểu sử giáo hoàng, thực hiện. Đức Thánh Cha đã nói: “Cuộc khủng hoảng do siêu vi Corona gây ra đang ảnh hưởng đến tất cả mọi người, giàu cũng như nghèo, và đồng thời làm nổi bật sự giả hình. Tôi lo ngại về sự giả hình của một số nhân vật chính trị, những người nói về cuộc khủng hoảng, về vấn đề đói nghèo trên thế giới, nhưng đồng thời lại là những người chế tạo vũ khí. Đây chính là lúc để biến đổi thoát khỏi hình thức đạo đức giả thực dụng này. Đây chính là thời điểm của sự liêm chính. Hoặc là chúng ta gắn kết với niềm tin hoặc chúng ta đánh mất tất cả”. Đức Thánh Cha cũng cho biết cuộc khủng hoảng là “một khoảnh khắc để nhận ra người nghèo. Và việc nhận ra họ có thể giúp mỗi người khám phá lòng đạo đức, vốn hướng về Thiên Chúa và những người lân cận của mình”.

Vinh danh nữ tu ở tuyến đầu

Đại sứ quán Anh và Mỹ cạnh Tòa Thánh đã phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề trực tuyến vào ngày 23.6.2020, nhằm vinh danh các nữ tu. Chủ đề của hội nghị là “Những nữ tu ở các tuyến đầu”, hướng tới các sơ đã và đang nỗ lực đóng góp cho xã hội. Bà Callista Gingrich, Đại sứ Mỹ, nhận định trong đại dịch, các nữ tu tiếp tục làm việc không mệt mỏi để giúp những người đang gặp khó khăn vượt qua thách đố như thất nghiệp, nghèo đói và mất an ninh lương thực. Các nữ tu thường là những tia sáng hy vọng cuối cùng cho hàng triệu người không có tiếng nói. Hội thảo chuyên đề bao gồm một cuộc thảo luận với ba nữ tu, có nhiều kinh nghiệm trong việc thúc đẩy giáo dục và nhân quyền, và hỗ trợ nạn nhân của nạn buôn người: sơ Stan Therese Mumuni, Bề trên Tổng quyền dòng Mẹ Maria tôn sùng Thánh Thể, đã cứu sống nhiều trẻ sinh dị tật bẩm sinh ở miền bắc Ghana; sơ  Imelda Poole, Chủ tịch Mạng lưới các Nữ tu châu Âu chống buôn bán và khai thác phụ nữ tại ở Albania và khắp châu Âu; và sơ Alicia Vacas, Bề trên Tổng quyền dòng Comboni ở Giêrusalem, đã hỗ trợ các nữ tu trong công tác chống đại dịch Covid-19 ở miền bắc Ý, và các bệnh viện ở các nước, như Chad.

Giáo hội sắp có thêm bốn chân phước

Trong thông cáo công bố chiều ngày 19.6.2020, Bộ Phong thánh cho biết Ðức Thánh Cha cho phép Bộ công bố năm sắc lệnh, liên quan đến án phong chân phước của năm vị tôi tớ Chúa.

Một sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của nữ tu Speranza, người Mexico, Bề trên Tổng quyền dòng Thừa sai Giáo lý cho người nghèo, qua đời năm 1966. Ba sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị tôi tớ Chúa Mamerto Esquiú, thuộc dòng Phanxicô, Giám mục giáo phận Córdoba, Argentina, qua đời năm 1883 lúc 57 tuổi; vị thứ hai là Franziskus Maria Thánh Giá, tên khai sinh là Johann Baptist Jordan, người Ðức, sáng lập tu hội Chúa Cứu Ðộ, Salvatoriani, và ngành nữ cùng tên, qua đời tại Tafers, Thụy Sĩ năm 1918, thọ 70 tuổi;  vị tôi tớ thứ ba là giáo dân José Gregorio Hernández Cisneros, người Venezuela, qua đời năm 1919, lúc 55 tuổi. Ông là bác sĩ tận tụy giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Sắc lệnh thứ năm nhìn nhận cuộc tử đạo của nữ tu Maria Laura Mainetti, tên khai sinh là Teresina Elsa, thuộc dòng Nữ tử Thánh Giá (quen gọi là các nữ tu thánh Anrê), người Ý, bị một nhóm ba thiếu nữ tôn thờ Satan sát hại ngày 6 tháng 6 năm thánh 2000, trong một buổi tế ma quỷ tại một công viên ở Chiavenna.

Với 3 sắc lệnh nhìn nhận phép lạ và một nhìn nhận cuộc tử đạo, 4 vị này sẽ được phong chân phước.

Tu viện dòng Bửu Huyết ở Nam Phi bị cách ly

Tu viện của các nữ tu dòng Bửu Huyết, ở Umtata, Nam Phi, đã bị cách ly vì dịch Covid-19 khi thêm một thành viên thứ năm qua đời ngày 18.6.2020 là sơ Ambrose Shabalala, 80 tuổi. Tu viện có 40 nữ tu. Các sơ đã được xét nghiệm và có 17 người bị nhiễm SARS-CoV-2. Ban đầu, một nữ tu làm việc ở bệnh viện Saint Mary bị nhiễm bệnh và lây sang các chị em khác trong tu viện. Bốn nữ đầu tiên qua đời trong khoảng thời gian từ ngày 8 - 14.6.2020. Hội đồng Giám mục Nam Phi đã gởi sứ điệp bày tỏ sự đau buồn và cảm thông với tỉnh dòng Bửu Huyết và với các nữ tu.

Ðức Thánh Cha thêm vào Kinh cầu Ðức Bà ba tước hiệu

Trong thư gởi các vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục trên thế giới, công bố hôm 20.6.2020, Ðức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích, thông báo quyết định của Ðức Thánh Cha Phanxicô ghi thêm ba tước hiệu của Ðức Mẹ vào trong Kinh cầu Ðức Bà. Đó là: “Ðức Bà lòng thương xót”, “Ðức Bà hy vọng” và “Ðức Bà an ủi của những người di cư”. Đức Hồng y Sarah cũng xác định lời cầu khẩn thứ nhất được đặt sau lời cầu “Đức Bà là Mẹ Giáo hội”, lời cầu thứ hai đặt sau lời cầu “Đức Bà thông ơn Thiên Chúa” và lời cầu thứ ba đặt sau lời cầu “Đức Bà bầu chữa kẻ có tội”. Kinh Cầu Đức Bà, cũng được gọi là Kinh Cầu Loreto, có từ năm 1558.

Bảo vệ thổ dân tại Brazil

Hội đồng Giám mục Brazil, ngày 18.6.2020, phát động chiến dịch bảo vệ các thổ dân bản địa. Chiến dịch có khẩu hiệu là “Sự sống chỉ được giữ bằng một sợi chỉ”, để nói lên tình trạng mạng sống của những người dấn thân bảo vệ các quyền xã hội và môi trường của cộng đoàn thổ dân ở Brazil ngày càng bị đe dọa tính mạng, bị bạo hành và những khó khăn khác. Trong 34 năm, từ 1985 đến 2019 đã có 1973 người bị sát hại tại các vùng nông thôn ở nước này, nhưng chỉ có 122 vụ được xét xử, và chỉ có một số ít người bị lên án, tức là 35 người chủ mưu và 106 người thi hành các vụ sát nhân ấy. Chiến dịch cũng cổ võ việc tự vệ của các cộng đoàn thổ dân, qua các phương thế bất bạo động.

Uruguay cổ vũ ơn gọi tu trì

Giáo hội tại Uruguay dành tháng 6 là tháng cổ vũ ơn gọi tu trì. Trong dịp này, Giáo hội đã cung cấp những tài liệu học tập, cổ vũ ơn gọi đến các giáo xứ, cộng đoàn, mời gọi các thành phần Dân Chúa cầu nguyện và suy tư về ơn gọi cho đời sống thánh hiến. Tháng cầu nguyện cho ơn gọi cũng là dịp hướng đến Đại hội Thánh Thể toàn quốc lần thứ 5 với đề tài “Ta đã hiến thân cho anh... Còn anh?”. Đề tài này gợi mở việc đáp lại sự hiến thân của Đức Giêsu qua Thánh Thể. Chính việc trao ban của Đức Giêsu trở thành lời thách đố của mỗi người. Đại hội Thánh Thể lần 5 dự kiến diễn ra vào tháng 10.2020 tại Montevideo.

Ðức Tổng Giám mục Franz Lackner được bầu làm Chủ tịch HÐGM Áo

Hội đồng Giám mục Áo trong một phiên bỏ phiếu vào ngày 16.6.2020, đã chọn Đức Tổng Giám mục Franz Lackner, 63 tuổi, thuộc Tổng Giáo phận Salzburg làm tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo. Đức Giám mục Lackner đã là Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo vào năm 2015, và đã làm Chủ tịch Ủy ban Phụng vụ của Hội đồng Giám mục.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm