Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai, 2017 15:20

Ðức Phanxicô muốn đối thoại với thổ dân Mapuche

Trong chuyến tông du tại Chile từ ngày 1 - 18.1.2018, Đức Giáo Hoàng muốn đối thoại với các thủ lãnh của thổ dân Mapuche. Ông Javier Peralta, Chủ tịch ủy ban Chile về cuộc viếng thăm này cho biết, Đức Thánh Cha muốn nghe nhiều quan điểm liên quan đến xung đột giữa các thổ dân và chính phủ. Cuộc gặp gỡ có thể diễn ra vào ngày 17.1.2018 trong khuôn khổ chuyến tông du tại thành phố Temuco, thủ phủ của miền Araucanía, là vùng có nhiều thổ dân Mapuche sinh sống. Người Mapuche ở miền nam Chile từ lâu vẫn đòi chính quyền nước này trả lại đất đai cho họ.

Đức cha Manuel Camilo Via - Giám mục Temeco và thổ dân Mapuche

Ðức Giáo Hoàng gởi thông điệp đến chính trị gia và các Giám mục châu Mỹ Latinh

Đức Giáo Hoàng đã gởi một thông điệp mạnh mẽ đến cuộc họp của các chính trị gia Công giáo và giám mục tại Bogota, Colombia từ ngày 1 - 3.12. Đức Thánh Cha nói rằng hiện vẫn còn một số chính trị gia muốn can thiệp mọi vấn đề và cho rằng các giáo dân làm việc ở môi trường công tại châu Mỹ Latinh đã không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ Giáo hội. Ông Guzmán Carriquiry, cùng với Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh - là một trong những người kêu gọi tổ chức cuộc họp này - cho biết ông hy vọng các chính trị gia có thể sống với đức tin theo cách chặt chẽ. Mục đích là để xây dựng những chiếc cầu nối giữa các vị giám mục và giáo dân, là những người đảm bảo cho nền chính trị ở đất nước họ. Đức Phanxicô đã gởi một thông điệp dài đến cuộc họp, cho thấy ngài luôn muốn một Giáo hội phân quyền, đề cao vai trò của giáo dân, đặc biệt là trong Giáo hội châu Mỹ Latinh. (Minh Hùng)


Ðức Phanxicô cầu nguyện cho Honduras

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Honduras đang ở trong tình trạng xung đột, xáo trộn, sau cuộc bầu cử tổng thống. Ngỏ lời với các tín hữu hành hương vào cuối buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 3.12, ngài nói: “Tôi đặc biệt nhớ đến nhân dân Honduras trong kinh nguyện, để họ vượt thắng tình trạng khó khăn hiện nay bằng đường lối ôn hòa”. Cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại nước này đã diễn ra hôm 26.11. Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez và lãnh đạo phe đối lập Salvador Nasralla đều ra tuyên bố phủ nhận kết quả bầu cử của nhau. Theo tòa án tuyển cử, ông Hernandez được 42,9% số phiếu và ông Nasralla được 41,4%, chỉ cách nhau 0,5%. Các cuộc xung đột bùng nổ tại nhiều nơi tại Honduras từ ngày 1.12. Chính quyền tuyên bố thiết quân luật tại một số khu vực từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng.

 

Công nghị đặc biệt của Chính Thống giáo Nga

Gần 500 giám mục Chính Thống giáo Nga đã nhóm công nghị đặc biệt tại nhà thờ Chánh tòa Chúa Cứu Thế ở thủ đô Moscow từ ngày 29.11 - 2.12. Các chủ đề được thảo luận gồm: những vị tử đạo mới; đời sống tôn giáo, hôn nhân của những người ly dị; tình trạng Giáo hội Chính Thống tại Moscow; quy luật mới liên quan đến đời sống của các đan viện, trong đó có vấn đề được thảo luận từ vài năm nay, đó là việc sử dụng internet trong đan viện và trong phòng của mỗi đan sĩ. Cũng trong dịp này, Đức Thượng phụ Filaret của Chính Thống giáo Ukraine đã gởi thư đến Đức Thượng phụ Kirill I của Chính Thống giáo Nga để xin lỗi và mong muốn có sự hòa giải giữa hai giáo hội sau nhiều năm chia rẽ. Sau năm 1991, Đức Tổng Giám mục Filares đã thành lập Giáo hội Chính Thống giáo Ukraine, tách rời khỏi Chính Thống giáo Nga. Trong thông cáo, Tòa Thượng phụ Chính Thống Moscow nhận định rằng lá thư của Đức Thượng phụ Filaret chứng tỏ Kiev muốn bắt đầu thương thuyết để vượt qua sự chia rẽ đau buồn kéo dài từ hơn 25 năm qua.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm