Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một, 2017 15:11

Ðức Phanxicô:“Người nghèo là hộ chiếu đưa chúng ta đến Nước Trời”

 

Trong Ngày Thế giới vì người nghèo lần thứ nhất, Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô mở rộng cửa đón chào đại diện của “những người cùng khổ” trên toàn thế giới.

Vào sáng Chúa nhật 19.11, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự thánh lễ cho khoảng 7.000 người nghèo tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô nhân Ngày Thế giới vì người nghèo lần đầu tiên. Sau đó, Ðức Thánh Cha cùng với 1.500 người tiếp tục dùng bữa trưa trong sảnh Phaolô VI của Ðiện Tông Tòa, trong khi số người còn lại nhận tấm lòng hiếu khách và những món ăn ấm nóng tại các điểm cộng đồng khắp thành Rôma, theo Tạp chí America Magazine.

Sự kiện chưa từng có

Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô từng tổ chức vô số sự kiện lớn theo dòng lịch sử của Giáo hội, nhưng chưa bao giờ mở cho một chương trình dành riêng cho người nghèo. Vào cuối Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố vào mỗi cuối năm, Giáo hội sẽ tổ chức Ngày Thế giới vì người nghèo, và sự kiện này sẽ được diễn ra trên khắp thế giới, bởi vì “những người bần hàn là trung tâm của Phúc Âm”. “Nếu thế giới thường đánh giá thấp người nghèo, họ lại là những người mở đường cho chúng ta đến cổng thiên đàng; họ là hộ chiếu đưa chúng ta đến Nước Trời; Trong đám đông những người nghèo đói, chúng ta tìm thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu, vì Ngài dù là Ðấng giàu có nhưng đã tiến vào cảnh bần hàn vì chúng ta”, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh trong bài giảng của mình.

Thánh lễ trong Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô đã có sự góp mặt của người nghèo ở Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Ðức, Ba Lan, cũng như đại diện di dân và dân nhập cư khắp thế giới. Những người đọc Sách Thánh trong lễ là dân nhập cư đến từ Syria, Brazil và Peru. Lễ sinh là nhóm 12 thiếu niên, với nhiều em là người tị nạn, trong khi một gia đình sống trong cảnh bấp bênh phải nuôi con gái một tuổi mắc bệnh xơ nang, được chọn để dâng của lễ. Cũng trong dịp này, một tổ chức từ thiện chuyên phân phát thức ăn cho người nghèo mỗi ngày đã cung cấp bánh mì cho buổi tiệc trưa hôm đó.

Trên những khuôn mặt của họ, chúng ta có thể tưởng tượng được những đường nét của Chúa Giêsu

“Nén bạc” năng lực

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã bày tỏ niềm hân hoan về bí tích Thánh Thể, mà ngài nhấn mạnh là “bánh hằng sống cho hành trình của mỗi cuộc đời” với những người tham gia. Ðức Thánh Cha diễn giải: “Mọi người trong số chúng ta, không loại trừ bất kỳ ai, đều cần đến lương thực thiêng liêng này. Ai nấy đều trở thành hành khất khi đứng trước Thiên Chúa, cầu xin tình thương. Lòng bác ái của Ðấng Nhân Lành mang đến ý nghĩa sống cho cuộc đời”.

Sau đó, Ðức Phanxicô giảng về ý nghĩa dụ ngôn ông chủ trao nén bạc cho các đầy tớ để sinh lời: “Chúng ta hãy nhận ra điều này: chúng ta thật sự có tài; trong mắt Chúa, chúng ta tài năng. Cứ như thế, không ai có thể cho rằng bản thân họ là kẻ vô dụng, quá nghèo nàn đến nỗi không thể trao cho ai bất kỳ thứ gì cả”.

Ðức Thánh Cha nói với các tín hữu: “Với Thiên Chúa, không một đứa trẻ nào phải chịu cảnh bị bỏ rơi. Ngài giao phó cho từng người trong chúng ta một sứ mệnh. Ngài trao cho chúng ta năng lực để sử dụng một cách thông minh và mang lại lợi ích. Chúa không hài lòng với người chẳng dùng đến năng lực của mình mà thay vào đó chôn vùi chúng dưới cát bụi. Tội của họ chính là không làm nên điều gì tốt đẹp cho thế gian này. Phúc Âm dạy cho chúng ta rằng người có thể bổ sung thêm năng lực cho chính mình để đóng góp cho tha nhân đích thật đã thấy được điều mà Thiên Chúa mong mỏi”.

Ðó là những con người “không chịu giậm chân tại chỗ, mà thay vào đó chấp nhận đón nhận rủi ro. Họ đánh cược mạng sống vì người khác. Họ không hài lòng với những gì vốn có. Họ chỉ phớt lờ một điều duy nhất: lợi ích của chính mình. Ðó là “sự chểnh mảng hợp lý và đúng đắn nhất”, theo Ðức Phanxicô. Ngài nhận định hành vi cố tình quên lãng những người nghèo là tội lỗi vô cùng nặng nề, và là sự bất bình đẳng: “Ðó là khi chúng ta nói chuyện này không liên quan đến tôi; đây không phải là vấn đề của tôi, mà là của xã hội. Ðó là khi chúng ta xoay lưng với một người anh em/chị em đang trong cơn hoạn nạn, khi chúng ta thay đổi sự chú ý một khi có phiền toái phát sinh; khi chúng ta căm phẫn trước tội ác nhưng lại chẳng làm gì để thay đổi nó. Chúa sẽ không đặt câu hỏi rằng chúng ta có cảm thấy giận dữ hay không, mà liệu chúng ta có làm được điều thiện nào không?”.

Niềm vui được lan tỏa

Ðức Giáo Hoàng giảng tiếp: “Chúng ta sẽ làm Thiên Chúa hài lòng, bằng cách bày tỏ tình thương với người đói khổ và bệnh tật, người lạ mặt và kẻ tù tội, người nghèo hèn và bị chối bỏ, người đang chịu đau khổ nhưng chẳng được ai giúp đỡ, người nghèo túng bị gạt bên lề. Trên những khuôn mặt của họ, chúng ta có thể tưởng tượng được những đường nét của Chúa Giêsu; từ đôi môi họ, thậm chí đang rúm ró vì đau khổ, chúng ta có thể nghe được lời của Thầy ‘Ðây là thân xác ta’. Trong vóc dáng của những người nghèo, Chúa Giêsu gõ cửa từng trái tim khát khao tình thương của con người. Khi chúng ta loại bỏ được cách nhìn thành kiến, và nhân danh Chúa Giêsu trao bản thân mình cho những đứa con cùng khổ nhất của Ngài, chúng ta sẽ trở thành người bạn đường trung thành của Chúa, người mà Chúa muốn mang theo cùng”.

Sau thánh lễ, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã chào đón hàng chục ngàn khách hành hương từ mọi ngóc ngách của địa cầu tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ðức Thánh Cha nhắc về chân phước Solanus Casey, vừa được tuyên phong tại Detroit (Mỹ) một ngày trước đó (18.11.2017): “Ngài là một bề tôi khiêm nhường và đáng tin cậy của Chúa Giêsu, và ngài đã biểu lộ phẩm chất đáng quý thông qua sự phục vụ quên mình cho người nghèo”. Bên cạnh đó, Ðức Thánh Cha hy vọng thông qua Ngày Thế giới vì người nghèo, chúng ta sẽ tìm được niềm vui trong sự kết nối với Phúc Âm và lòng yêu thương người cùng khổ, giống như niềm vui lan tỏa tại thành Rôma và ở các giáo xứ trên khắp thế giới vào ngày đặc biệt này.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm