Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2019 13:58

Ðức Phanxicô sẽ gặp Tổng thống Nga lần thứ ba

 

Đức Thánh Cha sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 4.7.2019 tới. Ông Alessandro Gisotti, quyền Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo tin trên vào ngày 6.6. Đức Phanxicô và ông Putin đã gặp nhau hai lần trước đây vào ngày 15.11.2013 và 10.6.2015, vào lúc thế giới đang quan tâm đến hòa bình ở Trung Đông và cuộc xung đột ở Ukraine. Lần gặp gỡ sắp đến diễn ra vào thời điểm các mối quan hệ giữa Vatican và Giáo hội Chính Thống giáo trên thế giới đang được cải thiện. Năm 2016, Đức Thánh Cha và Đức Thượng phụ Chính Thống giáo Kirill của Nga đã gặp nhau, đánh dấu một bước quan trọng trong tiến trình chữa lành vết rạn nứt từ 1.000 năm nay giữa hai nhánh Kitô giáo Đông và Tây phương. Theo giới báo chí, cuộc gặp gỡ lần này có thể mở đường cho chuyến viếng thăm lịch sử của một vị giáo hoàng đến Nga.

 

Tình huynh đệ giữa Công giáo và Hồi giáo tại Pakistan

Nhân dịp lễ Eid-ul-Fitr kết thúc tháng chay Ramadan của người Hồi giáo tại Pakistan, Đức cha Francis Sebastian Shaw, Tổng Giám mục Lahore, Chủ tịch Ủy ban Đối thoại và Đại kết của Hội đồng Giám mục Pakistan, đã đến thăm đền thờ Hồi giáo Jamiah Masjid Ahsan-al-Raheem ở Lahore vào ngày 10.6.2019. Đức Tổng Giám mục Lahore đã đánh giá cao sự đóng góp của các nhà lãnh đạo và học giả Hồi giáo trong việc thúc đẩy hòa bình và hòa hợp ở Pakistan. Ông Muhammad Asim Makhdoom, một học giả nổi tiếng trong số các vị lãnh đạo Hồi giáo, bày tỏ sự cảm kích về chuyến viếng thăm của Đức cha Shaw. Theo ông, sự hiện diện của vị Tổng giám mục trong Đền thờ Hồi giáo tạo ra một thông điệp về hòa bình và hòa hợp, về tình huynh đệ, lòng khoan dung và sự chấp nhận lẫn nhau. Cuộc viếng thăm kết thúc bằng việc cầu nguyện cho hòa bình theo lời kinh của thánh Phanxicô Assisi: “Lạy Chúa xin hãy làm cho con trở thành khí cụ bình an của Chúa”.

 

Ðức Phanxicô mong thăm Iraq vào năm 2020

Trong buổi tiếp kiến các thành viên Liên hiệp các tổ chức trợ giúp các Giáo hội Đông phương vào ngày 10.6, Đức Thánh Cha đề cập đặc biệt đến thảm cảnh chiến tranh ở Syria, nơi thiếu thốn cả về lương thực, chăm sóc y tế lẫn trường học; và tình cảnh trẻ mồ côi, những người bị thương, những góa phụ ngày càng trở nên khốn khổ. Theo hãng tin Zenit, trong cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã ngỏ ý muốn thăm Iraq vào năm 2020, một đất nước đang dồn nhiều nỗ lực xây dựng hòa bình, sự đoàn kết và lòng bao dung giữa các tôn giáo. Trong dịp này, ngài cũng bày tỏ sự cảm phục và khích lệ cộng đồng Kitô giáo ở Thánh Địa đang chung sức trùng tu nhà thờ Mộ Thánh. Trước đây, vào tháng 3.2015 và tháng 8.2014, Đức Hồng y Fernando Filoni, đặc sứ của Đức Thánh Cha, đã đến Iraq thăm và ủy lạo người dân.

 

Giáo hội Malaysia đồng hành với người trẻ bị trầm cảm

Cuộc khảo sát toàn quốc của ngành y tế Malaysia cho thấy, giới trẻ trong độ tuổi từ 13 đến 17 có tới 18,3% bị trầm cảm, 39,7% lo lắng, và 9.6% bị căng thẳng. Trong số 120.420 học sinh được khảo sát thì 50% số học sinh phải đối mặt với những căng thẳng vì những vấn đề như thi cử, gia đình, bạn bè và giáo viên. Trước tình trạng này, một số giáo xứ và giáo phận ở Malaysia đã quyết định đồng hành với những người trẻ tuổi để giúp họ vượt qua khó khăn về sức khỏe tâm thần. Giáo hội Malaysia cũng nhấn mạnh, gia đình giữ vai trò thiết yếu trong việc tạo niềm tin cho con cái và một đời sống tinh thần lành mạnh. Linh mục Anthony Liew, chánh xứ Thánh Micae, hy vọng trong tương lai sẽ có thêm linh mục dấn thân mục vụ trong lãnh vực sức khỏe tâm thần, gieo niềm tin và khuyến khích người trẻ làm thế nào để sống một cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc.

 

Sứ điệp cho Ngày Truyền giáo 2019

Sứ điệp của Ngày Thế giới Truyền giáo 20.10.2019 có chủ đề “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”, do Đức Phanxicô công bố ngày 9.6.2019. Sứ điệp nhắc nhở tín hữu đã được lãnh nhận đức tin cách nhưng không thì cũng phải chia sẻ niềm tin ấy cho tha nhân cách nhưng không. Mỗi người đã nhận sự sống thiêng liêng khi lãnh nhận phép Rửa thì cũng trao ban sự sống cho tha nhân. Trong sứ điệp này, Đức Thánh Cha nhắc đến tháng 10.2019 - tháng Truyền giáo đặc biệt - là dịp kỷ niệm 100 năm tông thư ‘Maximum illud’, và cũng là dịp trùng với Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về vùng Amazon. Cả hai sự kiện này cho thấy, việc truyền giáo được đặt vào bối cảnh văn hóa của môi trường truyền giáo: tôn trọng nền văn hóa bản địa; đào tạo các giáo sĩ và hàng giáo phẩm bản địa tại các vùng đất truyền giáo; hỗ trợ truyền giáo qua việc cầu nguyện và các hoạt động từ thiện bác ái.

 

Chuẩn bị cho chuyến thăm của Ðức Giáo Hoàng tại Mozambique

Đầu tháng 6, một số nhân viên của Vatican đã đến Mozambique để chuẩn bị chuyến tông du của Đức Thánh Cha từ ngày 4 đến 6.9.2019. Đức Tổng Giám mục Piergiorgio Bartoldi, Sứ thần Tòa Thánh tại Mozambique cho biết, các viên chức Vatican gồm lính gác Thụy Sĩ và hiến binh Vatican sẽ làm việc với đồng nghiệp sở tại và các chức sắc của Giáo hội Công giáo tại đây. Ngài hy vọng với sự cộng tác của các nhân viên Vatican, nhiều vấn đề trong việc tổ chức sẽ trở nên dễ dàng. Đây là lần thứ hai một vị giáo hoàng đến thăm Mozambique. Lần trước là chuyến tông du cách đây 30 năm của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Cuộc viếng thăm tới đây của Đức Phanxicô diễn ra 5 tháng sau khi các siêu bão Idai và Kenneth càn quét miền trung và bắc Mozambique gây nhiều thiệt hại về nhân mạng và vật chất. Theo Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Phi cần có ngân khoản 3,2 tỷ USD cho việc tái thiết các vùng bị tàn phá, ưu tiên dành cho nhà ở, trường học, bệnh viện, phục hồi các cơ cấu giao thông hạ tầng… Hiện nay, tổ chức Caritas Mozambique cùng với các cơ quan từ thiện Hồi giáo đang nỗ lực trợ giúp các nạn nhân ở nhiều nơi, như thành phố Beira. Tại giáo xứ Đức Mẹ Phù hộ, hơn 1.000 người thuộc các tôn giáo được tạm trú. Tổng Giáo phận Beira đã dành các khu đất để làm trại tị nạn.

 

Các Giám mục Myanmar kêu gọi ngưng xây đập Myitsone

Các Giám mục Myanmar kêu gọi chính quyền ngưng việc xây đập Myitsone trên sông Irrawaddy, vì những lợi ích kinh tế hứa hẹn từ con đập không sánh được với những xáo trộn xã hội và những hậu quả sinh thái chắc chắn sẽ xảy ra. Giới chuyên gia đã xác định được những đường đứt gãy nghiêm trọng bên dưới các dòng sông và việc xây dựng một con đập có thể khiến các dòng này chịu áp lực lớn hơn, có thể dẫn đến những thảm họa. Sông Irrawaddy chảy theo hướng bắc nam, là sông dài nhất Myanmar (khoảng 2.170 km) và là thủy lộ quan trọng hàng đầu về kinh tế và xã hội với tổng diện tích lưu vực 413.674 km2. Việc xây dựng đập lẽ ra đã được khởi đầu vào năm 2009, nhưng rất nhiều tranh cãi do lo ngại tác động bất lợi về nhiều mặt dân sinh, kinh tế, địa chấn…, đã trì hoãn dự án này. Khi hoàn thành, đập sẽ ngập một vùng rộng 1.214km2 và làm mất đất sinh sống của khoảng 12.000 người, chủ yếu là người dân tộc Kachin ở đông bắc Myanmar.

 

Tân Giám mục giáo phận Novaliches, Philippines

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Đức cha Antonio Tobias, Giám mục giáo phận Novaliches, Philippines, và bổ nhiệm linh mục Roberto Gaa, thuộc Tổng Giáo phận Manila, làm vị kế nhiệm. Đức tân Giám mục Roberto Gaa, 57 tuổi, sẽ coi sóc giáo phận có khoảng 2 triệu tín hữu thuộc 69 giáo xứ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm