Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, 2016 15:01

Đức Phanxicô thăm Hội đường Do Thái ở Rome

Chiều ngày 17.1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Hội đường Do Thái tại thủ đô Rome (Ý). Thời điểm này trùng vào dịp Hội đồng Giám mục Ý cử hành “Ngày đối thoại giữa các tín hữu Công giáo và Do Thái”.

Đây là lần thứ ba một vị Giáo hoàng đến thăm nơi đây, sau Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI. Trong cuộc viếng thăm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: “Các tín hữu Do Thái là anh chị của chúng tôi trong đức tin”. Đức Phanxicô đã nhắc đến Tuyên ngôn Nostra Aetate, qua đó Công đồng Vatican II đã vạch ra con đường: “có” với việc tái khám phá ra gốc rễ Do Thái của Kitô giáo; “không” với mọi hình thức bài Do Thái và lên án mọi xỉ vả, kỳ thị và bách hại.

Khi đến Hội đường Do Thái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt lẵng hoa trắng ở biển tưởng niệm cuộc trục xuất người Do Thái sang trại tập trung Auschwitz hồi năm 1943, và đặt một lẵng hoa khác ở biển tưởng niệm Stefano Gaj Taché, em bé thiệt mạng trong vụ khủng bố năm 1982 tại Tome.

Trước đó, vào ngày 14.1, trả lời Đài Radio Vatican, rabbi Riccardo Di Segni, Trưởng cộng đoàn Do Thái Rome, nhận định: “Chúng ta cần phát triển một quan hệ cộng tác và tôn trọng lẫn nhau giữa những người Do Thái và Công giáo”. Rabbi nhìn nhận trong 3 năm làm giáo hoàng, Đức Phanxicô đã liên tục bày tỏ sự quan tâm tới cuộc đối thoại, tới quan hệ thân hữu giữa người Do Thái và Công giáo. Đức Phanxicô đã tiếp nhiều phái đoàn, viếng thăm Israel và đưa ra những tuyên bố quan trọng chống trào lưu bài Do Thái.

Tân Giám mục chánh tòa giáo phận Macao

Ngày 16.1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Stephen Lee Bun-sang (Stêphanô Lý Băng Sanh), Giám mục phụ tá giáo phận Hồng Kông, làm tân Giám mục chánh tòa giáo phận Macau. Đức cha Stephen Lee Bun-sang kế nhiệm Đức cha José Lai Hung-seng (Giuse Lê Hồng Thăng), 70 tuổi, được Đức Thánh Cha nhận đơn từ chức trước thời hạn.

Đức cha Stephen Lee Bun-sang, 60 tuổi, nguyên là một kiến trúc sư đã hành nghề tại London (Anh) và Hồng Kông, trước khi gia nhập Giám hạt tòng nhân Opus Dei rồi thụ phong linh mục năm 1988. Ngài cũng đậu tiến sĩ giáo luật tại đại học Navarra, Tây Ban Nha; từng làm việc tại Tòa án giáo phận Hồng Kông. Năm 2011, cha được bổ nhiệm làm bề trên Giám hạt Opus Dei miền Đông Á, ba năm sau được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá giáo phận Hồng Kông. Macau chỉ có hơn 30.000 tín hữu Công giáo thuộc 9 giáo xứ trên tổng số 636.000 dân. Hiện có 16 linh mục triều và 49 linh mục dòng, 193 nữ tu hoạt động tại giáo phận rộng 31km2 này..

Đại hội Thánh Thể lần thứ 51 ở Philippines

Đại hội Thánh thể lần thứ 51 ở tỉnh Cebu, Philippines đã được chuẩn bị sẵn sàng để diễn ra từ ngày 24-31.1.2016 với chủ đề “Đức Chúa Kitô trong chúng ta, niềm hy vọng vinh quang”. Theo hãng tin Ucanews và báo Manila Bulletin, sẽ có từ 10.000-15.000 đại biểu đến từ 71 quốc gia tham dự Đại hội và khoảng một triệu người sẽ dự thánh lễ bế mạc. Đức Hồng y Luis Antonio Tagle nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội Thánh thể này vượt ra ngoài ranh giới Giáo hội và nói rằng: “Nhân loại khuyên chúng ta thi hành cử chỉ yêu thương tha thứ và chúng tôi hy vọng việc tiến hành Đại hội Thánh Thể quốc tế ở đây có thể góp phần vào Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót”.

Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đại hội này là Đức Hồng y Charles Maung Bo, dòng Don Bosco, Tổng Giám mục giáo phận Yangon của Myanmar. Trước ngày khai mạc sẽ có một bữa tiệc liên đới dành cho những người nghèo.

Mười sáu tín hữu Kitô Assyri ở Syria được trả tự do

Hãng tin Sanna ngày 14.1 cho biết trong số 16 người được trả tự do có 8 trẻ em. Hồi tháng 2.2015, nhiều làng Kitô Assyri và Chaldé ở vùng sông Khabur đã bị lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công. 253 người đã bị các tay súng bắt cóc, trong đó có nhiều người già, phụ nữ và trẻ em. Hiện nay 89 người còn bị cầm giữ, có 9 Kitô hữu bị thiệt mạng trong cuộc chiến chống lực lượng IS; ngoài ra có 3.000 người phải sơ tán khỏi làng mạc của họ.

Khóa họp về các bí tích Kitô giáo

Từ ngày 30.1- 6.2, khóa họp toàn thể của Ủy ban Đối thoại quốc tế giữa Công giáo và các Giáo hội Chính thống Đông Phương sẽ diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập. Những người tham dự sẽ thảo luận về các bí tích khai tâm Kitô giáo, nhất là Bí tích Rửa tội.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo L’Osservatore Romano, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các Giáo hội Kitô cho biết đề tài Bí tích Rửa tội trong cuộc đối thoại với các Giáo hội này không phải là điều dễ dàng, vì một vài Giáo hội Chính thống vẫn có thói quen rửa tội lại cho những người đã chịu Phép Rửa trong một Giáo hội Kitô khác. Đây là vấn đề đáng quan tâm, vì việc nhìn nhận giá trị phép Rửa của nhau là nền tảng Phong trào Đại kết Kitô. Và nếu mọi Giáo hội còn theo thói quen rửa tội lại như thế là một điểm khó khăn cần được thảo luận.

2.000 người nghèo và vô gia cư được xem xiếc

Chiều 14.1.2016, có 2.000 người nghèo và vô gia cư ở Roma đã được mời xem buổi biểu diễn của đoàn xiếc Rony Roller. Đây là sáng kiến của Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, người Ba Lan, chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha. Ngoài ra, nhân dịp tổ chức sự kiện này, Đức cha Konrad Krajewski cũng mời một số thầy thuốc khám bệnh miễn phí cho những người nào cần. Buổi trình diễn mở đầu với bài hát về Đức Phanxicô do nhạc sĩ Roberto Carlos, người Tây Ban Nha sáng tác và trình bày. Đây là cách để ông cảm ơn Đức Thánh Cha.

Khủng hoảng luân lý từ khủng hoảng nhập cư

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, vừa cảnh báo khủng hoảng về nhập cư đang dẫn đến khủng hoảng luân lý tại châu Âu. Trả lời Đài Radio Vatican, Đức Tổng Giám mục Gallagher nhận định: “Trước làn sóng người tị nạn tràn vào châu Âu, thái độ khép kín xã hội có thể sẽ gây thiệt hại cho châu lục này nhiều hơn là mở cửa và mở rộng tâm hồn để đón tiếp những người gặp khó khăn”. Đức Tổng Giám mục cũng khẳng định ngài không coi nhẹ những khó khăn hoặc những vấn đề nội bộ của một số nước trong khu vực, nhưng tình trạng nhập cư ồ ạt không phải chỉ là một vấn đề xã hội, mà là một cuộc khủng hoảng luân lý đối với châu Âu.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm