Thứ Hai, 23 Tháng Giêng, 2017 18:10

Đức Phanxicô thăm mục vụ giáo xứ ở Rome

Chiều Chúa nhật 15.1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm giáo xứ Santa Maria a Setteville di Guidonia, thuộc giáo phận Rome. Tại đây, Đức Thánh Cha đã chào thăm cha phó Giuseppe Berardino, 47 tuổi bị bệnh xơ cứng và tê liệt từ hai năm nay. Ngài giải tội cho 4 tín hữu, gặp gỡ các bệnh nhân trong giáo xứ, các nhân viên mục vụ và khoảng 40 đôi vợ chồng có con rửa tội trong năm 2016, rồi gặp khoảng 200 bạn trẻ. Sau cùng Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ.

Giáo xứ Santa Maria a Setteville được thành lập cách đây 44 năm, nằm ở khu Guidonia Montecelio, ngoại ô phía đông Rome, có 80.000 dân cư. Vùng này có 14 giáo xứ, trong số này có 3 giáo xứ thuộc giáo phận Rome, và 11 giáo xứ thuộc giáo phận Tivoli. Giáo xứ Santa Maria hiện có khoảng 6.000 giáo dân, trong đó có hơn 20% tích cực tham dự vào đời sống giáo xứ, phần lớn là các gia đình trẻ và đông con.

Giám mục Ireland viếng mộ hai Thánh Tông Đồ

Chúa nhật 15.1, gần 30 giám mục Ireland về Rome hành hương, viếng mộ hai Thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh. Đây là đoàn giám mục đầu tiên của các nước về Rome trong năm 2017, sau một năm bị gián đoạn vì Năm thánh Lòng Thương xót. Theo giáo luật, 6 tháng trước khi về Rome, các giám mục Ireland đã gởi báo cáo về tình trạng giáo phận liên hệ.

Cộng hòa Ireland rộng hơn 70.000 kmvới dân số gần 4,6 triệu người, trong số này có 76,8% là tín hữu Công giáo. Các giáo phận ở miền bắc Ireland thuộc lãnh thổ Anh Quốc, rộng hơn 13.500 km2, nhưng cũng họp với các giáo phận Cộng hòa Ireland ở miền nam thành một Hội đồng Giám mục duy nhất. Trong số 1,8 triệu dân cư ở bắc Ireland có 45% là tín hữu Công giáo.

Việc Đức Thánh Cha thăm Nga không còn là vấn đề

Đức cha Pavel Pezzi (Paolo Pezzi), Tổng Giám mục giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Moscow, nói rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Nga không còn là một vấn đề nữa nhưng chưa biết khi nào sẽ diễn ra. Đức Tổng Giám mục Pezzi đến thủ đô Paris, Pháp để dự Diễn đàn kỳ V giữa Công giáo và Chính Thống giáo đã trả lời phỏng vấn một ký giả. Đức cha Pevel Pezzi cũng cho biết, sau cuộc gặp gỡ lịch sử tại Cuba giữa Đức Thánh Cha và Đức Thượng phụ Kirill I, Giáo chủ Chính Thống giáo Nga ở Cuba hồi tháng 2.2016, quan hệ hiện nay giữa Công giáo và Chính Thống giáo Nga tiến triển tốt.

Đức Hồng y Gilberto Agustoni qua đời

Đức Hồng y Gilberto Agustoni, nguyên Chủ tịch Tối cao Pháp viện của Tòa Thánh đã qua đời hôm 13.1, hưởng thọ 95 tuổi. Đức Hồng y Agustoni, người Thụy Sĩ, sinh năm 1922, thụ phong linh mục năm 1946 thuộc giáo phận Lugano. Ngài đã lần lượt phục vụ tại Bộ Giáo lý Đức tin, Bộ Kỷ luật Bí tích, trước khi trở thành thẩm phán Tòa Thượng thẩm Rota. Năm 1986, ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tổng thư ký Bộ Giáo sĩ. Năm 1992, ngài chuyển sang làm quyền Chủ tịch Tối cao pháp viện và 4 năm sau thành Hồng y Chủ tịch tòa án này. Với sự ra đi của Đức Hồng y Agustoni, Hồng y đoàn còn 226 vị, trong số này có 106 vị dưới 80 tuổi, quen gọi là Hồng y cử tri.

Số lượng kỷ lục nghị sĩ Công giáo Mỹ

Hiện khoảng 1/3 số hạ nghị sỹ và 1/4 số thượng nghị sĩ Mỹ là người Công giáo, và 1/10 là cựu sinh viên của các đại học dòng Tên. Quốc hội khóa 115 hiện nay của nước này có tổng cộng 535 thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ. Con số các nghị sĩ Công giáo Mỹ hiện cao nhất từ trước tới nay.

Lễ hôn phối ở Tây Ban Nha giảm sút trầm trọng

Trong năm 2016, số lượng lễ hôn phối cử hành tại các nhà thờ Tây Ban Nha giảm xuống còn 22%, theo công bố của Viện Thống kê quốc gia nước này ngày 10.1. Đây là mức giảm sút chưa từng có trong lịch sử. Hồi năm 2000, con số các phép cưới được cử hành ở nhà thờ Tây Ban Nha là 75,6%. Báo El Pais dẫn lời nhà xã hội học Alfonso Pérez-Agote cho biết hiện tượng giảm sút hôn phối đạo do 3 yếu tố: trước tiên là sự tục hóa gia tăng trong xã hội Tây Ban Nha; khủng hoảng kinh tế; sự biến đổi của nền văn hóa gia đình. Nhiều bạn trẻ nói rằng bí tích kéo dài suốt đời là một thứ “cầm đồ thế nợ” chứ không phải là hôn phối. Ngoài ra sự chuyển tiếp từ tuổi trẻ đến tuổi trưởng thành bị chậm lại từ 25 đến 30 năm và khi người trẻ có người yêu thì lại không có công ăn việc làm. Số lao động dưới 30 tuổi ở Tây Ban Nha thất nghiệp là 34,4%, vì thế họ thường ở lại với cha mẹ, hoặc họ đi học tiếp lấy bằng vì không có việc làm.

Tìm thấy thi hài linh mục Joaquin Hernandez Sifuentes

Thi hài của linh mục Joaquin Hernandez Sifuentes, 42 tuổi, cha phó xứ La Aurora ở Saltillo, thuộc bang Coahuila, miền bắc Mexico, đã được tìm thấy sau 9 ngày bị mất tích. Đức cha José Raúl Vera López, Giám mục giáo phận sở tại đã thông báo tin trên đây và bày to lo âu trước sự gia tăng bạo lục chống lại các linh mục Công giáo. Theo thống kê hồi cuối tháng 9.2016 do Trung tâm Công giáo truyền thông đa phương thực hiện, trong vòng 5 năm qua, đã có 15 linh mục, một chủng sinh và một người coi nhà thánh ở Mexico bị sát hại.

Linh mục Joaquin Hernandez Sifuentes (giữa)

Ngày Di dân và Tị nạn thế giới

Chúa nhật 15.1.2017 là Ngày Di dân và Tị nạn thế giới lần thứ 103, năm nay có chủ đề “Các trẻ em nhập cư, những người dễ bị tổn thương và không có tiếng nói”. Khi trẻ tị nạn đặt chân lên miền đất mới, một thân một mình, chúng không có tiếng nói, không được bảo vệ và rất dễ trở thành nạn nhân của những vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất. Hôm 11.1.2017, tổ chức Save the Children báo động về những điều kiện hiện nay của những người tị nạn đang có mặt ở các nước châu Âu, nhất là trẻ em. Nếu không can thiệp cấp thời sợ rằng họ sẽ phải đối diện với tật bệnh, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng vì thời tiết băng giá đang hoành hành tại châu lục này. Theo tổ chức Save the Children, cho đến nay đã có ít nhất 40 người chết vì lạnh giá tại châu Âu. Nhiều trẻ em không được sưởi ấm, hay che chở trước cái lạnh giá của băng tuyết mùa đông, nên thường bị viêm phổi hay lạnh cóng; các em phải sống trong những cơ sở tị nạn không chút tiện nghi, hoặc lắm khi phải sống ngoài trời giữa băng tuyết.

Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn thường được cử hành vào Chúa Nhật thứ II sau lễ Hiển Linh, do Giáo hội Công giáo đề ra trong Lá thư chung được Thánh bộ Công nghị, tiền thân của Bộ Giám mục ngày nay, gởi ngày 6.12.1914 đến các giáo phận Ý. Lá thư mang tựa đề “Đau khổ và lo âu” đề nghị đặt ra mỗi năm ngày này để tạo ý thức về hiện tượng di cư. Ngày 21.2.1915, Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn đầu tiêu được cử hành.

Năm 2016 có khoảng 90.000 tín hữu Kitô bị giết vì tín ngưỡng

Trong năm 2016, có khoảng 90.000 tín hữu Kitô bị giết vì tín ngưỡng, tức là cứ 6 phút thì có một Kitô hữu bị sát hại, theo Giáo sư Massimo Introvigne, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các Tôn giáo mới gọi tắt là CESNUR ở Ý. Con số 90.000 Kitô hữu bị giết trong năm 2016 có phần giảm bớt so với 105.000 tín hữu bị sát hại cách đây 2 năm. Trong số này 70%, tức là 63.000 người bị giết trong các cuộc xung đột bộ tộc ở châu Phi. Mặt khác Trung tâm Nghiên cứu Kitô giáo hoàn cầu ở Mỹ rất có uy tín đã xếp những người vừa nói vào số các Kitô hữu bị bách hại, vì phần lớn họ là những tín hữu Kitô từ chối cầm súng vì lý do lương tâm. Số người còn lại tức là 27.000, tương đương với 30% bị giết vì các vụ khủng bố, phá hủy các làng mạc Kitô, hoặc là nạn nhân các vụ bách hại.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm